หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

การประท้วงของชาวแคชเมียร์ต่อรัฐบาลอินเดียยิ่งรุนแรง

การปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงนับพันคนกับเจ้าหน้าที่ทหารใกล้เมืองแคชเมียร์ ภาพ เอเอฟพี

วัยรุ่นแคชเมียคนหนึ่งถูกฆ่าตายและอีกหลายสิบคนได้รับบาดเจ็บสาหัสในเหตุปะทะกันครั้งใหม่ที่เกิดขึ้น ระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงนับพันกับเจ้าหน้ที่ฝ่ายความมั่นคงของอินเดียใกล้กับเมืองเคชเมียร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผย

เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ไม่เปิดเผยนามนายหนึ่งกล่าวว่า ทางฝ่ายกองกำลังเจ้าหน้าที่ได้ยิงตอบโต้ไปยังกลุ่มผู้ประท้วงด้วยกระสุนจริง ในช่วงที่กลุ่มผู้ประท้วงได้รุกล้ำมายังฝั่งเจ้าหน้าที่ ที่อยู่ในระหว่างการค้นหาแกนนำของพวกเขาภายในหมู่บ้านแห่งหนึ่งทางตอนเหนือของประเทศที่เมืองนาดีฮาล

“วัยรุ่นอายุ 18 ดังกล่าว ได้เสียชีวิตลงในขณะที่ถูกลูกกระสุนของเจ้าหน้าที่ ที่ยังทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกห้าคน ”

ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงกล่าวว่า ทางกลุ่มผู้ประท้วงยังได้มีการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ทหารอีกด้วย ที่ได้ทำการยิงด้วยกระสุนยางและแก๊สน้ำตาทางตอนเหนือของเมืองหิมาลัย รวมไปถึงในเมืองใหญ่อย่างศรีนาคราอีกด้วย

“ผมได้รับรายงานว่าอย่างน้อยมีผู้ประท้วง 50 คน ที่ได้รับบาดเจ็บ ที่เมืองอนันตังค์ ส่วนใหญ่แล้วมีสาเหตุมาจากการถูกยิงจากกระสุนยาง” นายตำรวจกล่าว

ที่แคชเมียร์การประท้วงถือว่าจะมีอยู่เป็นประจำ เพื่อการต่อต้านรัฐบาลอินเดีย นับตั้งแต่การเสียชีวิตของหัวหน้ากลุ่มเคลื่อนไหวที่สำคัญ เมื่อวันที่ 8 กรกฏาคม ที่ผ่านมา ในขณะที่เกิดการปะทะกันกับเจ้าหน้าที่ทหาร

ประมาณ 70 คนผู้บริสุทธิ์ และอีกนับพันคนที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ความไม่สงบที่มีความรุนแรง ที่ได้เกิดขึ้นในพื้นที่ที่มีมุสลิมเป็นชนส่วนใหญ่ นับตั้งแต่ปี 2010 ซึ่งมรเจ้าหน้าที่สองนายเสียชึวิตในเหตุการณ์การปะทะกันเป็นเวลาเจ็ดสัปดาห์

ที่มา http://www.bharian.com.my/node/188683