หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

เมื่อสองหนุ่มถูกพลัดกันหลงจากพ่อแม่ของตนเองเป็นเวลา 41 ปี !

นายเดวิด ตาจ (ซ้าย) และนายเลออน สวานส่อน ได้พลัดหลงพ่อแม่กันและกันตั้งแต่เกิด จนผ่านมา 41 ปี ที่ทั้งสองเพิ่งได้รู้ว่าไม่ใช่พ่อแม่แท้ของพวกเขา ภาพ CBC NEWS

ชายหนุ่มสองคนที่อาศัยอยู่ในชุมชนแห่งหนึ่งของชุมชนพื้นเมืองในเมืองแคนาดา ที่เพิ่งได้รับทราบว่าเขาทั้งสองได้พลัดหลงจากพ่อแม่ของตัวเองมาเป็นเวลานานถึง 41 ปี

เลออน สวานส่อน และ นายเดวิด ตาจ ต่างคนต่างอาศัยในชุมชนเดียวกันและต่างรู้จักกันและกัน ที่มีประชากรอาศัยอยู่ราว 5.000 คน ซึ่งส่วนใหญ่ของคนที่นี่คือคนพื้นเมืองเชื้อสายที่มาจากกรีเนชั่น (Cree Nation)

นี่ถือเป็นกรณีการพลัดเปลี่ยนพ่อแม่กรณีที่สองที่เกิดขึ้น ที่ได้เป็นข่าวในปีหลังนี้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้เปิดเผยว่า นี่ถือเป็นข้อควระวังที่สำคัญ เกี่ยวกับความจำเป็นที่จะต้องมีการทบทวนระบบการให้บริการด้านสาธารณสุขที่มีประสิทธิภาพระดับสูงในการอำนวยการให้กับประชาชน

นายเดวิด ตาจ และนายเลออน สวานส่อน ถูกผลัดพรากจากกันที่โรงพยาบาลของรัฐแห่งหนึ่ง โรงพยาบาลโนเยว์โฮส เมื่อปี 1975

หลังการทดสอบดีเอ็นเอทั้งสองได้ถูกส่งกลับไปยังบ้านพ่อแม่ของคนละคน

นายเดวิด ตาจ ที่อยู่ในอาการร่ำไห้สะอึกสะอื้นในช่วงที่ถูกสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ เขากล่าวว่า เขารู้สึกมึนงง ทุรนทุราย และโกรธ

เขากล่าวอีกว่า “และนี่อาจมิอิทธิพลต่อชีวิตของเขาในอนาคตตลอดไป และแน่นอนมันเป็นการที่ยากลำบากในการที่จะฟื้นฟูสภาพจิตที่เนิ่นนาน ”

เขากล่าวอีกว่า คนที่เลี้ยงดูเติบโตเขามา ก็คือคุณพ่อคุณแม่ของเลออน สวานส่อน “ที่จะยังเป็นพ่อแม่ของเขาวันยังค่ำ” แต่ตอนนี้ เขาได้มีพี่น้องคนอื่นและพ่อแม่อื่นแล้ว

เดวิด ตาจ ได้กล่าวด้วยว่า ครอบครัวทั้งสองจะยิ่งมีความใกล้ชิดมากขึ้นสืบเนืองจากสิ่งใหม่นี้ “เราได้ตกลงกันแล้วว่า เราจะเป็นครอบครัวเดียวกัน”

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ได้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะเช่นเดียวกัน เมื่อมีคนสับเปลี่ยนทารกที่เพิ่งคลอดผิดคนในปีเดียวกัน

กรณีของ ลูเก เมเนียส และ นูรมาน บาร์กมาน ที่ทำให้ เดวิด ตาจ เกิดอยากจะขอพิสูจน์ดีเอ็นเอ

ทางด้าน เอริค โรบินสัน อดีตรัฐมนตีสาธารณสุขแห่งเมืองมานิโตบา ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า “ทางรัฐบาลเฟอร์ดีนาลเป็นหนี้บุญคุณของคนเหล่านี้”

“สิ่งที่เกิดขึ้นกับพวกเขาเหล่านี้ค่อนข้างจะโหดร้าย ซึ่งคงไม่ต่างกันมากนักกับชีวิตของพวกเขาถูกขโมยไป”

รัฐมนตรีสาธารณสุขเจน พีลพอร์ต ได้กล่าวด้วยว่า อาจจะมีการดำเนินการตรวจสอบรายบุคคลเพื่อพิสูจน์และยืนยัน เผื่อจะพบกรณีเช่นนี้จากรายอื่นๆ ที่ยังไม่มีถูกเปิดเผย

ที่มา http://www.bbc.com/indonesia/dunia/2016/08/160828_majalah_tertukar_sejak_bayi?ocid=socialflow_facebook