หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ร้านอาหารแห่งหนึ่งในปารีส ปฏิเสธให้บริการหญิงมุสลิม

องค์กรต่อต้านปรากฏการณ์อิสลาโมโฟเบียหรือ(CCIF) ในฝรั่งเศสออกมาเปิดเผยว่า กระแสอิสลาโมโฟเบียได้ปรากฏอย่างกว้างขวางในประเทษฝรั่งเศศ ภาพ เอพี

จากกรณีที่มีการเผยแพร่บันทึกภาพของวีดีโอ ที่ได้แสดงให้เห็นว่าเจ้าของร้านอาหารบริเวณชานกรุงปารีสแห่งหนึ่ง ที่มีท่าทีที่ให้การปฏิเสธที่จะให้บริการแก่ลูกค้าผู้หญิงมุสลิมสองคน ที่ได้เป็นกระแสข่าวในกรุงปารีสอย่างรวดเร็วที่ได้เป็นชนวนเหตุให้เกิดการประท้วง

ในภาพบันทึกของวิดีโอดังกล่าวที่ได้เผยแพร่ในโลกโซเชี่ยลแสดงให้เห็นว่า ชายที่ปรากฏในภาพดังกล่าว ได้กล่าวกับผู้หญิงที่ใส่ฮิญาบว่า “พวกก่อการร้ายคือมุสลิม และมุสลิมทุกคนคือก่อการร้าย”

ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นที่ร้านอาหาร Le Cenacle ที่ Tremblay-en-France ในกรุงปารีส เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามเมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ชายคนดังกล่าวได้ออกมาขอโทษต่อหน้าผู้คนที่เดินมารวมตัวประท้วงต่อหน้าร้านอาหารของเขา

เขาได้กล่าวว่า เขาไม่อาจควบคุมอารมณ์ของเขาได้จริงๆ เขาได้พูดเช่นนั้นเพราะความตึงเครียดจากกระแสของเครื่องแต่งการชุดว่ายน้ำหญิงมุสลิมที่เมืองฝั่งเศส และรวมถึงการจากไปของเพื่อนสนิทของเขาในเหตุโศกนาฏกรรมในกรุงปาเรสเมื่อเดือนพฤศจิกายนเมื่อปีที่แล้วอีกด้วย

ในภาพที่ถูกบันทึกดังกล่าว เหมือนว่าเป็นการบันทึกภาพแบบซ่อนอำพรางโดยหนึ่งในสองของผู้หญิงดังกล่าว

“เราไม่ต้องการบริการของพวกกลุ่มที่มีชนชั้น” หนึ่งในสองของผู้หญิงได้กล่าว

ผู้ชายคนนั้นได้ตอบว่า “กลุ่มชนชั้นไม่ได้ฆ่าคน”

เขายังกล่าวด้วยว่า “ผมไม่ต้องการให้คนอย่างคุณมีมลทิน”

อ้างตามการรายงานหนังสือพิมพ์ L’Express, ที่เปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินทางไปยังร้านอาหารดังกล่าวแล้ว แต่อย่างไรก็ตามยังไม่เป็นที่เปิดเผยว่ามีการแจ้งข้อกล่าวหาหรือความคืบหน้าแต่ประการใด

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทางศาลฝรั่งเศสได้มีการยับยั้งเรื่องการห้ามใส่ชุดว่ายน้ำบุรกินีในประเทศฝรั่งเศส ที่ได้มาสู่ความแตกแยก เพราะว่าเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชน แต่อย่างไรก็ตามมีผู้มีอำนาจบางคนที่ยังยืนยันที่จะดำเนินการต่อสู้ในเรื่องนี้ต่อไป

องค์กรต่อต้านปรากฏการณ์อิสลาโมโฟเบียในฝรั่งเศส ได้ออกมาเปิดเผยด้วยว่า ทางแกนนำกลุ่มของเขาได้ออกมาพูดต่อหน้ามัสยิดในท้องถิ่น เกี่ยวกับปรากฏการณ์ที่ได้กล่าวถึง ที่ได้สร้างความน่าอับอายให้กับผู้หญิงมุสลิมทั้งสองคน

องค์กรต่อต้านปรากฏการณ์อิสลาโมโฟเบีย ที่ได้ออกมาให้กำลังใจสนับสนุนสองผู้หญิงมุสลิมดังกล่าว แต่อย่างไรก็ตามยังได้เรียกร้องเพื่อหลีกเลี่ยงการก่อประท้วงที่หน้าร้านอาหารเช่นกัน

อย่างไรก็ตามได้มีรายงานว่าเมื่อช่วงเย็นของวันสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เกือบจะเกิดความรุนแรงขึ้นหน้าร้านอาหารดังกล่าวระหว่างเจ้าของร้านกับกลุ่มหนุ่มสาวที่ไม่พอใจในสิ่งที่เกิดขึ้น

ที่มา http://www.bbc.com/indonesia/dunia/2016/08/160828_dunia_paris_resto_tolak_muslim?ocid=socialflow_facebook