หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

กลุ่มผู้ฝักใฝ่รัฐอิสลามในฟิลิปปินส์ ออกปฏิบัติการณ์ปล่อยตัว 28 นักโทษออกจากเรือนจำ

ภาพทหารฟิลิปปินส์ ภาพ เอเอฟพี

กองกำลังติดอาวุธของกลุ่มผู้ที่มีความสุดโต่งที่ได้เชิดธงไอเอส ได้ออกมาปฏิบัติการณ์ชนิดกล้าตาย ด้วยการทุบทำลายเข้าไปในเรือนจำแห่งหนึ่งในฟิลิปปินส์ เพื่อช่วยเหลือสมาชิกของกลุ่มดังกล่าวออกจากเรือนจำ

สำหรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเรือนจำทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ดังกล่าว ทางกลุ่มติดอาวุธได้มีการปล่อยตัวนักโทษจำนวน 28 คน ในปฏิบัติการครั้งครั้งใหม่ในการช่วยผู้ต้องขังออกจากเรือนจำอย่างอุกอาจ

นักโทษรายใหม่ที่เพิ่งถูกจับตัวเมื่อไม่กีวันก่อนหน้านี้

ชายฉกรรจ์กว่า 50 คนอาวุธครบมือจากกองกำลังหน่วยกล้าตาย(เมาท์)(Maute) ได้บุกเข้าไปในเรือนจำที่อยู่ในเขตเมืองมาราวี ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา ที่ได้ทำการช่วยเหลือสมาชิกของกลุ่มออกจากเรือนจำ ที่ถูกจับกุมเกือบหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา

ในขณะที่นักโทษอีก 20 คน ที่ถูกควบคุมตัวในข้อหาอื่นๆ พลอยได้รับอนิสงค์จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ไปด้วย ตามการบอกเล่าของเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองซูเปรินเทนเดน

สมาชิกกองกำลังรัฐอิสลามที่หนีออกจากเรือนจำดังกล่าว ถูกจับเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2559 หลังจากที่เจ้าหน้าที่ทหารที่รักษาความปลอดภัยได้ตรวจค้นพบวัตถุระเบิดและอาวุธสงครามอยู่ในรถตู้คันหนึ่งที่พวกเขาโดยสารมา

กลุ่มกองกำลังเมาท์ถือเป็นหนึ่งในกลุ่มต่างๆ อีกหลายกลุ่มของกองกำลังติดอาวุธทางตอนใต้ของมินดาเนา ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุด

กลุ่มกองกำลังดังกล่าวได้ดำเนินการลักพาตัวและทำการลอบวางระเบิด และเป็นกลุ่มที่เชื่อว่าที่ปฏิบัติการณ์ช่วยเหลือนักโทษในเรือนจำที่เมืองบูติกของมินดาเนาเมื่อเดือนกุมภาพันธุ์ที่ผ่านมา

การปะทะกันนั้นได้ใช้เวลานานถึงสามวันด้วยกัน ที่ได้คร่าชีวิตผู้คนไปหลายสิบคน และทำให้อีกหลายพันคนต้องหลบหนีอพยพออกจากหมู่บ้านของพวกเขา

จากการสอบสวนชี้ว่า เหตุใดเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยไม่ได้ตอบโต้แต่อย่างใด

ชายฉกรรจ์ที่มีอาวุธครบมือที่ได้บุกจู่โจมเรือนจำเมื่อคืนที่ผ่านมา ได้มีการพกพาธงของกองกำลังรัฐอิสลาม พร้อมกับผ้าพันหัวที่มีข้อความเขียนชื่อสัญลักษณ์ของกลุ่มดังกล่าว ที่ถูกตรวจพบในบริเวณที่พวกเขาทำการขึ้นบก ตามการรายงานของทหาร

ในขณะที่ทางรัฐบาลกำลังอยู่ในระหว่างการสืบสวนสอบสวนว่าเหตุใด เจ้าหน้าที่ที่รักษาความสงบเรียบร้อยไม่ได้มีการตอบโต้แต่อย่างใด ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเหตุใดจำนวนของเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการเพิ่มอัตราเจ้าหน้าที่ หลังจากที่มีนักโทษสำคัญถูกนำมาควบคุม

เหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นวิธีการใหม่ในการช่วยเหลือสมาชิกออกจากเรือนจำของฟิลิปปินส์อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ที่ไม่ได้มีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด และเหตุการณ์เช่นนี้มักจะเกี่ยวข้องกับกลุ่มติดอาวุธที่มีความสุดโต่ง

เมื่อปี 2009 ชายฉกรรจ์กว่า 100 คน ที่ได้ทำการบุกเข้าไปในเรือนจำของเมืองบาซิลันที่อยู่ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ ที่ได้ช่วยเหลือนักโทษออกจากเรือนจำได้ทั้งสิ้น 31 คน รวมไปถึงกลุ่มกองกำลังติดอาวุธด้วย

ที่มา http://berita.mediacorp.sg/mobilem/world/kumpulan-pro-isis-serbu/3080482.html