หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

การขว้างก้อนหินในพิธีฮัจย์ปีนี้อาจถูกย่นเวลาลงเหลือ 12 ชั่วโมง

ภาพผู้แสวงบุญกำลังขว้างปาก้อนหินที่มินาเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2015 ภาพ AP/Mosa'ab Elshamy

พิธีการขว้างปาก้อนหินที่เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 2,300 คน เมื่อฤดูกาลของพิธีฮัจย์ของปีที่แล้ว ที่ปีนี้ทางเจ้าหน้าที่จึงมีมาตรการดูแลความปลอดภัยที่รัดกุมมากกว่านี้

ช่วงเวลาที่บรรดาผู้แสวงบุญจะทำการปาก้อนหินดังกล่าว จะถูกจำกัดเวลาให้สั้นลงจนเหลือ 12 ชั่วโมง ตามการรายงานของซาอุดี

พิธีการขว้างปาก้อนหินจะดำเนินการอย่างปกติเฉกเช่นทั่วไปตลอดระยะเวลาสามวัน นับตั้งแต่วันที่ 11 กันยายน ที่เมืองมินา ที่อยู่ห่างจากมัสยิดฮารอมเพียงห้ากิโลเมตร

อย่างไรก็ตามในปีนี้ พิธีการขว้างก้อนหินดังกล่าวไม่อนุญาตให้ดำเนินการได้นับตั้งแต่งเวลา 6.00.น จนถึง 10.30.น เช้า ของวันแรก ตั้งแต่เวลา 14.00.น จนถึงเวลา 18.00.น ในวันที่สอง และตั้งแต่เวลา 10.30.น ไปจนถึงเวลา 14.00.น สำหรับวันสุดท้าย ตามการเปิดเผยของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงฮัจย์และอุมเราะห์ของซาอุดีอารเบีย

“มาตรการดังกล่าวนี้ ทางด้านกลุ่มผู้แสวงบุญจะได้ดำเนินการพิธีดังกล่าวด้วยความสะดวกและในขณะเดียวกันทำให้หลีกเลี่ยงการเกิดโศกนาฏกรรมการเบียดเสียดระหว่างกันได้ที่อันเนื่องมาจากความหนาแน่นของผู้แสวงบุญ” รองกระทรวงฮัจย์และอุมเราะห์ของซาอุดีอารเบีย ฮุสเซ็น อัชชารีฟ กล่าว

อย่างไรก็ตามเขายังไม่ได้เปิดเผยถึงวิธีการการวางตารางกำหนดการใหม่ดังกล่าว ที่จะสามารถลดโอกาสที่อาจเกิดความหนาแน่นของผู้แสวงบุญ

โศกนาฏกรรมการเหยียบกันที่เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้วถือเป็นโศกนาฏกรรมที่ร้ายแรงที่สุดในหน้าประวัติศาสตร์การประกอบพิธีฮัจย์

ที่เกิดขึ้นนอกเขตสะพานญัมเราะห์ที่มีความสูงห้าชั้น ที่ผู้แสวงบุญกำลังเข้าพิธี ซึ่งสะพานแห่งนี้มีการก่อสร้างด้วยงบประมาณที่มหาศาล

มีความยาวประมาณหนึ่งกิโลเมตร ที่สามารถจุผู้แสวงบุญได้ไม่ต่ำกว่า 300,000 คน ในรอบหนึ่งชั่วโมง

ซึ่งผู้แสวงบุญได้พากันกล่าวหาการปิดกั้นเส้นทางของตำรวจสำหรัฐโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นและเกิดจากการจัดการที่ไม่มีประสิทธิภาพในการควบคุมทางเข้าออกของผู้แสวงบุญเรือนพันหมื่นคนท่ามกลางอากาศที่ร้อนระอุอีกด้วย

เจ้าชายซาอุดีมูฮัมหมัด บิน นาเยส ที่ในฐานะที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยและยังเป็นผู้อำนวยการคณะกรรมการของฮัจย์ ที่ได้สั่งการให้มีการสอบสวนถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถึงตอนนี้ยังไม่มีผลการสืบสวนออกมาแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่สำนักประชาสัมพันธ์ได้ออกมาแถลงถึงมาตรการการรักษาความปลอดภัยในครั้งนี้ รวมไปถึงกำหนดการการปาก้อนหินที่ได้มีการทบทวนอีกครั้ง

อย่างน้อย 2,297 คน ผู้แสวงบุญที่ได้เสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าว เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2015เมื่อปีที่แล้ว ตามการรายงานของเจ้าหน้าที่ต่างชาติ ที่ได้ออกมาแสดงความกังวลต่อมาตรการและความยากลำบากในการรองรับเรื่องดังกล่าว

ในขณะที่ทางการซาอุดีอารเบียได้บอกว่า จำนวนของผู้เสียชีวิตมีจำนวน 769 คนเท่านนั้น

อีกมาตรการหนึ่งในการควบคุมฝูงชนที่มากมายก็คือ ด้วยการไม่เป็นที่อนุญาตให้กับผู้แสวงบุญในการตอวาฟรอบๆ กะบะฮ์ ทั้งก่อนหรือหลังช่วงละหมาดฟัรฏูในมัสยิดฮารอม เมื่อพวกเขาเข้าสู้ในห้วงการทำพิธีฮัจย์

พิธีฮัจย์ปีนี้เริ่มตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน 2016 แต่อย่างไรก็ตามกลุ่มผู้แสวงบุญที่เดินทางจากทั่วโลก บัดนี้ได้ถึงแผ่นดินฮารอมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ที่มา http://berita.mediacorp.sg/mobilem/world/ibadah-melontar-jamrah/3070318.html