หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

แผ่นดินไหวอย่างรุนแรงที่พม่าทำเจดีย์พุกามที่ขึ้นชื่อได้รับความเสียหายอย่างหนัก

หนึ่งในเจดีย์โบราณที่เมืองพุกาม ภาพ SOE MOE AUNG เอเอฟพี

เหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 6.8 ริกเตอร์ ที่เกิดขึ้นทางตอนกลางของประเทศพม่าเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (24 สิงหาคม) ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน และทำให้เจดีย์หลายองค์ได้รับความเสียหาย

แผ่นดินไหวในครั้งนี้ ตามการรายงานของศูนย์อุตุนิยมวิทยาของสหรัฐอเมริกา ที่มีความลึกอยู่ที่ 84 กิโลเมตร ที่รับรู้ได้ถึงในบางประเทศใกล้เคียง เช่น ประเทศไทย อินเดีย และบังคลาเทศ ที่ทำให้ประชาชนแตกตื่นไปตามๆ กัน

เด็กผู้หญิงสองคนที่มีอายุ 15 ปี ได้เสียชีวิตในเขตมายเวย์ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุการณ์แผ่นดิน ตามการรายงานของกระทรวงข้อมูลข่าวสารของพม่า

ตึกแห่งหนึ่งที่ได้พังถล่มลงมาทำให้ชายหนุ่มวัย 22 ปีเสียชีวิต และผู้หญิงได้รับบาดเจ็บอีกหนึ่งคน ตามการรายงานของสำนักข่าวเอพี

ความเสียหายอย่างกว้างขวางมีรายงานว่าเกิดขึ้นที่เมืองพุกาม ซึ่งเป็นแหล่งโบราณสถานอันขึ้นชื่อของพม่า และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของนักท่องเที่ยว ที่ตั้งอยู่ที่ทางภาคเหนือของประเทศประมาณ 30 กิโลเมตรจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวดังกล่าว

ประมาณ 170 จากทั้งหมด 2.500 แหล่งที่เป็นอนุสาวรีย์ของศาสนาพุทธได้รับความเสียหายจากแรงสั่นสะเทือนดังกล่าว ตามการรายงานของกระทรวงมหาดไทยพม่าผ่านหน้าเฟสบุ๊ค

“ยังมีที่ได้รับความเสียอย่างรุนแรง” นายออง กิว ผู้บริหารสำนักงานวัฒนธรรมท้องถิ่นได้เปิดเผยกับเอเอฟพี

ภาพที่แสดงให้เห็นฝุ่นกระจายที่ได้กระจายแผ่ปกคลุมทั้งเจดีย์องค์ใหญ่ด้วยเศษกระเบื้องที่พังโค่นหน้าตึกดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ตำรวจท่านหนึ่งที่พุกามกล่าวว่า มีนักท่องเที่ยวจากสเปนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยหนึ่งคน เมื่อแรงสั่นสะเทือนดังกล่าวเป็นเหตุให้เขาหล่นลงมาจากเจดีย์ดังกล่าว เหตุเกิดช่วงที่เขากำลังเฝ้าชมดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า

เจดีย์ดังกล่าวที่ถูกสร้างขึ้นมาเมื่อประมาณศตวรรษที่ 10 และที่ 14 ที่ถูกบูชาจากคนในประเทศอย่างแพร่หลายดังกล่าว ที่เป็นชาวพุทธและขณะเดียวกันยังเป็นที่ดึงดูดนักท่องที่ยวหลั่งใหลเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศพม่าอย่างมากมาย

ประเทศพม่าได้เปิดโอกาสให้กับกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้เข้ามา นับตั้งแต่พ้นยุคของรัฐบาลเผด็จการทหารเมื่อปี 2011 ที่อดที่จะมาดูโบราณสถานที่ถูกบันทึกเป็นมรดกโลกของยูเนสโกแห่งนี้ไม่ได้

ที่มา http://berita.mediacorp.sg/mobilem/world/gempa-dahsyat-di-myanmar/3072810.html