หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

อินโดนีเซียเย้ยจีน…เสนอเปลี่ยนชื่อมหาสมุทรทะเลจีนใต้

ภาพที่ถูกนำเสนอโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทางทะเลและการประมงของอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่า ทางเจ้าหน้าที่ของอินโดนีเซียได้ทำการจมเรือประมงต่างชาติบริเวณน่านน้ำนาทูน่า ที่ได้รุกล้าเข้าสู่น่านน้ำอินโดนีเซีย เมื่อช่วงวันครบรอบอิสรภาพของอินโดนีเซียเมื่อไม่นานมานี้

อินโดนีเซียมีแผนต้องการเปลี่ยนชื่อมหาสมุทรทะเลจีนใต้เป็นมหาสมุทรนาทูน่า เพื่อเป็นก้าวแรกในความพยายามที่จะแสดงความเป็นเจ้าของในน่านน้ำของอินโดนีเซีย

ทางด้านรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีอินโดนีเซียลูฮูต บินสาน ที่ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อไม่นานมานี้ว่า แผนการเตรียมที่จะเปลี่ยนชื่อมหาสมุทรทะเลจีนใต้ดังกล่าว ถือว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้องชอบธรรม เพราะว่าบริเวณน่านน้ำดังกล่าวถือว่าอยู่ในอาณาบริเวณของหมู่เกาะนาทูน่า

ลูฮูต ได้กล่าวว่า ณ ปัจจุบันนี้ทางการอินโดนีเซียกำลังอยู่ในช่วงของการศึกษาสำหรับแผนการในการเปลี่ยนชื่อมหาสมุทรดังกล่าว และเพื่อเป็นการดำรงไว้ซึ่งสิทธิเหนือน่านน้ำของสาธารณรัฐอินโดนีเซียในน่านน้ำดังกล่าว ที่บ่อยครั้งถูกรุกล้ำจากเรือประมงของต่างชาติ

เขายังกล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามแผนการเปลี่ยนชื่อดังกล่าวจำเป็นที่จะต้องนำไปถกเถียงในเวทีสหประชาชาติก่อนเป็นลำดับแรก

อินโดนีเซียได้อ้างกรรมสิทธิเหนือมหาสมุทรทะเลจีนใต้ที่อยู่ในเขตน่านน้ำของอินโดนีเซีย นั่นก็คือครอบคลุมไปถึงในรัศมี 200 กิโลเมตรของเขตเศรษฐกิจรอบๆ บริเวณหมู่เกาะนาทูน่า ทางทิศตะวันตกของกะลิมันตัน

อินโดนีเซียยังยืนยันในการปกป้องอธิปไตยของน่านน้ำของชาติและในโอกาสที่ครบรอบวันประกาศอิสรภาพเมื่อวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทางทะเลและการประมงของอินโดนีเซีย ได้ทำการจมเรือประมงของต่างชาติจำนวน 63 ลำ ที่ได้รุกล้ำน่านน้ำของอินโดนีเซีย

เมื่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ของินโดนีเซียได้ทำการยิงทำลายเรือประมงสัญชาติจีน ที่รุกล้ำน่านน้ำใกล้กับหมู่เกาะนาทูน่าและการกระทำดังกล่าวถูกทางการจีนประท้วง

ภายหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวหนึ่งสัปดาห์ ประธานาธิบดีอินโดนีเซียโจโกวี วีโดโด ได้ตอบโต้ด้วยการเรียกประชุมรัฐมนตรีฉุกเฉินเฉพาะกิจบนเรือราชนาวีอินโดนีเซีย ที่ทำการลาดตระเวนรอบๆ น่านน้ำดังกล่าว

เมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา เรือราชนาวีอินโดนีเซีย Tribunal Timbang Tara ที่มีฐานที่มั่นที่กรุงเฮก The Hague ฮอลแลนด์ได้ออกมาปฏิเสธข้อเรียกร้องของจีนอย่างทันท่วงทีที่อ้างว่ามีสิทธิตามในด้านประวัติศาสตร์เหนือหมู่เกาะมหาสมุทรทะเลจีนใต้

ที่มา http://www.utusan.com.my/berita/luar-negara/indonesia-mahu-tukar-nama-laut-china-selatan-1.374282