หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

เลขาธิการโอไอซีเผยชาวแคชเมียร์มิสิทธิในการกำหนดชะตากรรมตนเอง

เด็กน้อยคนหนึ่งร้องไห้เพราะความเจ็บปวดจากการถูกยิงบริเวณดวงตา จากเหตุความตึงเครียดที่เมืองศรีนาคาในแคว้นแคชเมียร์เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา (18/08/2016)

องค์กรที่ประชุมมุสลิมโลกหรือโอไอซีได้กล่าวว่าโอไอซี“มีความห่วงใยอย่างถึงที่สุด” ต่อปัญหาสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นกับชาวแคชเมียร์ และได้ย้ำอีกครั้งถึงหลักการสนับสนุนในการกำหนดชะตากรรมตนเองของชาวแคชเมียร์

ถ้อยแถลงดังกล่าวกล่าวโดยเลขานุการของโอไอซี อิยาด อามีน มาดานี ในการประชุมที่ประเทศปากีสถาน ในวาระการเดินทางเยี่ยมเยือนเป็นเวลาสามวัน ณ กรุงอิสลามาบัด เมื่อวันศุกร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา

อิยาด ในฐานะที่เป็นตัวแทนของกลุ่มโอไอซี ที่มีสมาชิกทั้งหมด 57 ประเทศ ได้เปิดเผยว่า สถานการณ์ในแคว้นแคชเมียร์ยิ่งมีความเลวร้ายมากขึ้น และได้เรียกร้องให้ประชาคมโลกเพื่อรวมกันผลักดัน

ความรุนแรงรอบใหม่ที่เกิดขึ้นในแคว้นแคชเมียรื ที่ได้คร่าชีวิตผู้คนบริสุทธิ์ไปอย่างน้อย 60 คน ที่ถือว่าเป็นความรุนแรงที่เลวร้ายที่เกิดขึ้นในแคว้นดังกล่าวนับตั้งแต่ปี 2010 ที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 6000 คน ที่เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลและที่บ้าน รวมทั้งมีนายตำรวจเสียชีวิตหนึ่งคน

ผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กที่กลายเป็นเหยื่อจากเหตุประท้วง ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ที่ยืดเยื้อสืบเนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 กรกฏาคม 2016 ที่ผ่านมา ซึ่งในเหตุการณ์ครั้งนี้ นายทหารฝ่ายกลุ่มต่อสู้ของแคชเมียร์ บุรฮาน มูซัฟฟาร์ วานี ได้เสียชีวิตจากการถูกสังหารโดยกองกำลังของอินเดีย

แคชเมียร์เป็นแคว้นบริเวณเทือกเขาหิมาลัย ที่ส่วนใหญ่ประชากรแถบนี้เป็นชาวมุสลิม ที่อยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลอินเดียและปากีสถาน ที่ต่างฝ่ายต่างแย่งชิงแผ่นดินแห่งนี้

โอไอซีได้แสงดงถึงความห่วงใยที่มีต่อเหตุการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชนที่เกิดขึ้นในแคว้นแคชเมียร์ที่อยู่ภายใต้การปกครองของรับบาลอินเดีย ที่ได้ทำการปะทะและปราบปรามนานนับสัปดาห์ระหว่างชาวมุสลิมกับเจ้าหน้าที่ นายอิยาด ได้กล่าวด้วยว่า สถานการณ์ในแคชเมียร์กำลังเข้าสู่ในช่วงเลวร้าย และได้เรียกร้องให้ประชาคมโลกเพื่อให้หวังว่าร่วมกันผลักดัน

เจ้าหน้าที่ทหารอินเดียได้ยิงกระสุนเข้าใส่ชาวมุสลิมในแคว้นแคชเมียร์
เจ้าหน้าที่ทหารอินเดียได้ยิงกระสุนเข้าใส่ชาวมุสลิมในแคว้นแคชเมียร์

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (8 สิงหาคม 2016) มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 คน และได้รับบาดเจ็บจำนวน 300 คน จากเหตุปะทะกันระหว่างการรวมตัวกันประท้วงและเผชิญกับฝ่ายความมั่นคงอินเดีย

สืบเนื่องจากสถานการณ์ดังกล่าว ทางการรัฐบาลได้ออกมาตรการกำชับเวลาในยามค่ำคืนในแคว้นแคชเมียร์ ซึ่งเป็นแคว้นหนึ่งของอินเดียที่มีประชากรชาวมุสลิมอาศัยอยู่ นับตั้งแต่ความรุนแรงได้ปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 9 กรกฏาคม 2016 ที่ผ่านมา ที่เป็นเหตุให้นายทหารฝ่ายต่อต้านเสียชีวิต

แคว้นแคชเมียร์ที่ถูกแบ่งออกเป็นสองฟากทั้งอินเดียและปากีสถาน ซึ่งบริเวณของแคชเมียร์นั้น ได้ตกเป็นกรรมสิทธิ์ของทั้งสองประเทศที่ต่างอ้างถึงความเป็นเจ้าของ ส่วนใหญ่ของชาวมุสลิมที่นี่ ต้องการที่จะปลดแอกจากการปกครองของรัฐบาลอินเดียและต้องการที่จะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของปากีสถาน

ซึ่งทั้งสองประเทศดังกล่าวได้เคยผ่านสงครามมาแล้วจำนวนสามครั้งด้วยกันในปี 1948 1965 และ 1971 ทั้งสองประเทศได้แบ่งปกครองแคชเมียร์เมื่อปี 1947

ที่มา http://www.hidayatullah.com/berita/internasional/read/2016/08/21/99710/sekjen-oki-nyatakan-hak-penentuan-nasib-sendiri-rakyat-kashmir.html