หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

เอ็นจีโอมาเลย์เจ๋ง…ผุดไอเดียแก้ปัญหาแมวจรจัด

เพื่อเป็นการควบคุมปัญหาแมจรจัดของประเทศมาเลเซีย หนึ่งในองค์กรของภาคประชาสังคม(เอ็นจีโอ) ได้ริเริ่มโครงการรณรงค์ BolehAdikkuเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจได้นำแมวดังกล่าวกลับไปเลี้ยงที่บ้าน

องค์กรเพื่อสาธารณกุศลผดุงสัตว์แห่งมาเลเซีย (MAWA) ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการโฆษณาชิ้นหนึ่งของบริษัทการบินมาเลเซียแอร์ไลน์จำกัด ที่ได้เปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้นำแมวจรจัดกลับไปที่บ้าน

ผู้ก่อตั้งองค์กรเพื่อสาธารณกุศลผดุงสัตว์แห่งมาเลเซีย กล่าวว่า ในการดำเนินการครั้งนี้มีแมวที่ไม่มีเจ้าของ ทั้งสิ้นจำนวน 30 ตัวด้วยกัน ที่ได้รับการรักษาและรับการทำหมั่น และผู้ที่สนใจสามารถเอากลับไปเลี้ยงได้อย่างไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

“ผู้ที่ชื่นฃอบสัตว์ที่มีขนเช่นนี้สามารถที่จะนำเอาไปเลี้ยงที่บ้านได้”

“นอกจากที่เป็นการให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแล้ว ผู้ที่นำแมวกลับไปเลี่ยงที่บ้านจะได้รับอาหารแมวแถมอีกถุงหนึ่ง” เขากล่าวภายหลังจากเสร็จพิธีเปิดโครงการดังกล่าวที่ศูนย์คอนเวอรืชั่นเซอเตียซีตี้

การรณรงค์ในครั้งนี้ รองผู้อำนวยการสาธารณสุขดาโต๊ะ ดร.กัวซาร์ นิซามุดดีน ฮัซซัน นิซาม เดินทางมาเปิดพิธี

ในขณะเดียวกัน ดร.กัวซาร์ ได้กล่าวว่า ทางภาครัฐส่งเสริมเป็นอย่างยิ่งที่จะสนับสนุนกิจกรรมเช่นนี้ ซึ่งในขณะเดียวกันสามารถแก้ไชปัญหาสัตว์เร่รอนอีกด้วย เขายังกล่าวด้วยว่า กิจกรรมเช่นนี้สามารถบรรเทาปัญหาแมวจรจัดได้อีกทางหนึ่ง

“นี่แสดงให้เห็นว่าภาครัฐเองมีความใส่ใจกับปัญหาเช่นนี้ และกฏหมายบางมาตราก็ได้มีการแก้ไขไปบ้างแล้ว เพื่อเป็นการพิทักษ์สัตว์เหล่านี้ นั่นก็คือ มาตราว่าด้วยการคุ้มครองสัตว์ 2015 (มาตรา 772) ที่มีผลบังคับใช้ในปีหน้า”

“เราจะส่งเสริมให้ความช่วยเหลือเพื่อบรรเทาการแก้ไขปัญหาสังคมเช่นนี้ และหวังว่ากิจกรรมเช่นนี้ จะยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่องและต่อไป” เขากล่าว

ที่มา http://www.hmetro.com.my/node/160685