หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

สองนักศึกษาอินโดนีเซียถูกจับในตุรกีหลังตกเป็นผู้ต้องสงสัยอาจมีส่วนรู้เห็นกับกลุ่มของกูเลน

ภาพในขณะที่เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงได้ปฏิบัติการกวาดล้างที่บ้านหลังหนึ่งที่สนับสนุนโดยมูลนิธิของกูเลน ปรากฏว่านักศึกษาทั้งสองคนกำลังอยู่ในบ้านหลังดังกล่าวพอดี

สองนักศึกษาอินโดนีเซียที่กำลังศึกษาอยู่ที่ประเทศตุรกี ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงตุรกีเข้าควบคุมตัว หลังจากตกเป็นผู้ต้องสงสัยที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มของนายกูเลน ซึ่งเป็นบุคคลทรงอิทธิพลที่ถูกทางการตุรกีมองว่าอาจเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์รัฐประหารดังกล่าว

นักศึกษาทั้งสองคนดังกล่าวถูกจับที่บ้านพักของพวกเขาที่เมืองบุรซาของตุรกีเมื่อวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา นักศึกษาคนแรกมาจากเมืองเดมากร์ทางชวาตอนกลาง และอีกคนหนึ่งมาจากเขตปกครองพิเศษอาเจะห์

โฆษกประจำกระทรวงการต่างประเทศของอินโดนีเซียอัรมานาตาร์ นาซีร ได้เปิดเผยว่า การสืบสวนสอบสวนของทั้งสองคนยังอยู่ในขั้นตอนของกระบวนการ

“ตอนนี้พวกเขากำลังอยู่ขั้นตอนของการสอบสวนถึงความเป็นไปได้มากน้อยเพียงต่อข้อสงสัยที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการเคลื่อนไหวของกูเลน อย่างไรก็ตามถึงตอนนี้ยังไม่มีการยืนยันใดๆหรือที่แสดงให้เห็นว่า บุคคลทั้งสองมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มเคลื่อนไหวของกูเลน” อัรมานาตาร์ นาซีร กล่าว

อัรมานาตาร์ นาซีร กล่าวว่า บุคคลทั้งสองกำลังศึกษาอยู่ที่ประเทศตุรกีผ่านกองทุนการศึกษาของสภาบันแห่งหนึ่งของประเทศตุรกีที่ชื่อว่า Pacific Countries Social and Economic Solidarity Association หรือ PASIAD.

ฟัตฮุลลอฮ์ กูเลน ถูกกล่าวหาว่าเป็นบุคคลที่อยู่เบื้องหลังการปฏิวัติในตุรกีครั้งที่ผ่านมา

“เราเองก็ได้เรียกเจ้าหน้าที่กองทุนดังกล่าวที่ประจำอยู่ในประเทศมาพูดคุย เพื่อแจ้งให้ทราบเรื่องการจับกุมชาวอินโดนีเซียที่ประเทศตุรกี ที่ด้วยความบังเอิญเขาทั้งสองไปเรียนด้วยกองทุนของเขา” อัรมานาตาร์ นาซีร กล่าว

ในขณะเดียวกันที่สำนักงานให้ความคุ้มครองประชาชนชาวอินโดนีเซียของกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซีย มูฮัมหมัด อิกบัล ได้กล่าวว่า ทางสถานทูตอินโดนีเซียประจำกรุงอังการายังไม่ได้รับการแจ้งให้รับทราบอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการจับกุมของนักศึกษาทั้งสองคนดังกล่าว

“จากการชี้แจงในเบื้องต้นพอจะทราบว่า นักศึกษาทั้งสองคนดังกล่าวไม่ได้อยู่ในเป้าหมายในการจับกุมแต่อย่างใด แต่บังเอิญในขณะที่เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงได้ปฏิบัติการกวาดล้างที่บ้านหลังหนึ่งที่สนับสนุนโดยมูลนิธิของกูเลน ปรากฏว่านักศึกษาทั้งสองคนกำลังอยู่ในบ้านหลังดังกล่าวพอดี และทั้งสองยังได้ยอมรับด้วยว่าได้อาศัยอยู่ในบ้านหลังดังกล่าวเช่นกัน” กระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซียชี้แจง

จนถึงตอนนี้กระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซียได้กล่าวว่า ทางสถานทูตอินโดนเซีย ณ กรุงอังการา สามารถให้ความคุ้มครองแก่นักศึกษาทั้งสองคนดังกล่าวได้ด้วยการเตรียมหาทนายให้

นับตั้งแต่ความพยายามในการก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 15 กรกฏาคมที่ผ่านมา ทางการตุรกีได้เปิดปฏิบัติการกวาดล้างควบคุมผู้สนับสนุนกูเลนทั้งหมด รวมไปถึงหน่วยงานต่างๆ ที่สนับสนุนโดยมูลนิธิของนายกูเลน

ในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 28 กรกฏาคม 2016 ที่ผ่านมา ทางสถานทูตตุรกีประจำกรุงจาร์กาต้าได้เปิดเผยว่า มูลนิธิ PASIAD มีความเกี่ยวโยงกับนายกูเลน และได้ร้องขอไปยังรัฐบาลอินโดนีเซีย เพื่อให้สั่งปิดโรงเรียนทั้งเก้าแห่งในอินโดนีเซียอีกด้วย ด้วยเหตุผลให้ความร่วมมือกับมูลนิธิดังกล่าว

ที่มา http://www.bbc.com/indonesia/berita_indonesia/2016/08/160818_indonesia_wni_turki_ditangkap?ocid=socialflow_facebook