หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

8 ผู้ประกาศข่าวหญิงอิยิปต์ถูกพักงานเพราะความ “อ้วน”

ภาพประกอบผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์ในอิยิปต์ (ภาพ: YouTube/Will News)

แปดผู้ประกาศข่าวหญิงในประเทศอิยิปต์ที่เป็นพิธีกรดำเนินรายการเกี่ยวกับผู้หญิง ที่ถูกสั่งให้พักงานจากหน้าจอโทรทัศน์เป็นเวลากว่าหนึ่งเดือน เหตุผลเนื่องจากมีรูปร่างที่อ้วนเกินปกติ

เรื่องนี้ถูกยืนยันความถูกต้องโดยสำนักข่าวอัล-อัฮรอม ซึ่งเป็นสื่อที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐ

ซาฟาอฺ ฮีกาเซ ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ที่ควบคุมโดยรัฐแห่งหนึ่ง ได้มีคำสั่งให้ผู้ประกาศข่าวหญิงทั้งแปดคนดังกล่าว ต้องเข้าสู่กระบวนการการควบคุมเรื่องอาหารหรือไดเอทตลอดระยะเวลาของการพักงานชั่วคราวนี้ ซึ่งการประกาศสั่งพักงานพนักงานในครั้งนี้มีขึ้นเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

ซึ่งก่อนหน้านี้ทางสื่อมวลชนของประเทศอิยิปต์จำเป็นที่จะต้องออกมาตรการควบคุมการใช้ศัพท์และควบคุมจังหวะสูงต่ำในการรายงานข่าวของพวกเขาเมื่อสามปีที่แล้ว เพื่อเป็นการรักษาฐานหม้อข้าวหม้อแกงของพวกเขาเองที่อยู่ภายใต้กรงเหล็กของรัฐบาลเผด็จการทหาร

“ไม่ยุติธรรม” และ “เป็นการดูถูก”

คอดียะฮ์ คอติบ หนึ่งในแปดของผู้ประกาศข่าวที่ถูกสั่งพักงานในการทำหน้าที่ผู้ประกาศข่าวได้เปิดเผยว่า เธอยังไม่ได้รับหนังสือพักงานจากผู้อำนวยการอย่างเป็นทางการ แต่ก่อนหน้านี้เธอก็พอจะทราบบ้างแล้วถึง “มาตรการที่จะดำเนินการกับ” ผู้ที่ไม่สามารถควบคุมหรือลดน้ำหนักก่อนถึงเดือนกันยายนนี้ได้ ซึ่งเธอได้ให้สัมภาษณ์เป็นการส่วนตัวที่สถานีโทรทัศน์

นางคอดียะฮ์ได้กล่าวอีกว่า เธอมีความรู้สึกน้อยใจบ้างเล็กน้อย เพราะว่าการรายงานข่าวของเธอนั้นไม่ได้เข้าข่ายของคำว่า “อ้วน” และนี่เธอรู้สึกว่ามัน “ไม่มีความยุติธรรม” และ “เป็นการดูถูก”

เธอยังกล่าวด้วยว่า ภาพของเธอที่ถูกเผยแพร่ออกไปนั้นและที่กลายเป็นภาพล้อเลียนในโลกโซเชียลมีเดียดังกล่าวนั้น เป็นภาพอดีต ซึ่งตอนนี้น้ำหนักของเธอก็ได้ลดลงแล้ว

“ดิฉันเชื่อเหลือเกินว่า ตัวฉันเองก็คงเหมือนกับหญิงอิยิปต์โดยทั่วไป และดิฉันไม่ได้ใช้ตัวยาเพื่อเป็นตัวช่วยเลย” เธอกล่าว พร้อมกับได้ท้าทายให้สังคมได้พิสูจน์ในความจริง

หลายฝ่ายเห็นด้วยกับมาตรการลดน้ำหนัก

แต่โชคขอบเธอค่อนข้างโหดร้าย เมื่อหลายคนได้รับคำท้าดังกล่าว

อาลา เอล ซาดารี หนึ่งในนักวิเคราะห์และวางแผนของสถานีโทรทัศน์อัล-อัฮรอม ได้กล่าวว่าเขา “มีความรู้สึกดูขยะแขยง” รูปร่างของผู้ประกาศข่าวทั้งแปดคนดังกล่าว และเขาเชื่อว่าชาวอิยิปต์อีกหลายคนก็เห็นด้วยกับเขา

ฟัตมา อัล-ชาราวี นักเขียนประจำสถานีโทรทัศน์อัล-อัฮรอม ได้ตอบรับโดยดีกับมาตรการดังกล่าว เพื่อเป็นวิธีการหนึ่งในการยกระดับวงการสื่อโทรทัศน์ของประเทศอีกด้วย

“ถามว่าการสั่งพักงานแปดผู้ประกาศข่าวเพียงพอหรือไม่?”

จำนวนผู้ติดตามชมสถานีโทรทัศน์อัล-อัฮรอมของคนในประเทศ ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นสถานีที่เอียงข้างมาโดยตลอด ที่ได้พบกับความตกต่ำภายหลังจากที่รัฐบาลฮอสนี่มูบารัคถูกโค่นล้มเมื่อปี 2011

สถานีโทรทัศน์อัล-อัฮรอมไม่มีสภาวะความเป็นอิสระ

“พวกเขาไม่เคยคิดแม้แต่น้อยว่า การที่ประชาชนไม่ค่อยได้ดูนั้น เพราะว่าไม่มีความเป็นอิสระ ไม่มีความเป็นมืออาชีพ ตลอดจนเรื่องคุณภาพ” ตามการเปิดเผยของมูสตาฟา เชากี ที่ได้ต่อสู้เพื่อได้รับเสรีภาพในด้านสื่อภายใต้แนวคิดเสรีภาพทางความคิดและเสียง

“มันไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ กับรูปร่างแต่อย่างใด แต่จากมาตรการที่พวกเขาได้ดำเนินการนั้นแสดงให้เห็นว่า พวกเขาไม่ได้ตระหนักถึงความเป็นมืออาชีพแต่อย่างใด” เขาเสริม

มุสตาฟา ยังได้เสริมอีกว่า การสั่งพักงานดังกล่าวนี้ จะเป็นแรงพลักดันอย่างกว้างขวางในประเทศอิยิปต์ที่อาจเข้าใจว่า ผู้หญิงที่สวยเท่านั้นที่จะสามารถทำงานในด้านวงการสื่อสารมวลชนได้

“หนำซ้ำมาตรการเช่นนี้ถูกขับใช้โดยกลุ่มผู้หญิงด้วยกันเอง” เธอกล่าว

ที่มา http://berita.mediacorp.sg/mobilem/world/8-wanita-mesir-dilarang/3055188.html