หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ภาพเด็กน้อยชาวซีเรียที่บาดเจ็บได้รับความสนใจจากทั่วโลก

ภาพของเด็กชายชาวซีเรียที่อยู่ในสภาพอาบเลือดและฝุ่นเกาะตามร่างกาย ที่ยังอยู่ในอาการหวาดผวาที่อยู่ในรถพยาบาล หลังจากเกิดเหตุการณ์โจมตีทางอากาศ – ภาพ AFP

ภาพของเด็กชายชาวซีเรียที่อยู่ในสภาพอาบเลือดและฝุ่นเกาะตามร่างกาย ที่ยังอยู่ในอาการหวาดผวาที่อยู่ในรถพยาบาล หลังจากเกิดเหตุการณ์โจมตีทางอากาศ ได้กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความเจ็บปวดของผู้บริสุทธิ์ของประเทศแห่งนี้โดยปริยายไปแล้ว ที่กำลังได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก

ในขณะที่ทางสหประชาชาติมีความวิตกกังวลอย่างมากต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในซีเรีย ทางด้านรัสเซียเองในฐานะที่เป็นชาติพันธมิตรที่เคียงบ่าเคียงไหล่ของรัฐบาลบัชชา อัล-อัสซาด ได้ออกมาเปิดเผยว่า ทางรัสเซียจะยุติปฏิบัติการณ์ทางอากาศเป็นเวลา 48 ชั่วโมง ซึ่งจะมีผลตั้งแต่สัปดาห์หน้า

การประกาศที่ออกโดยเมื่อช่วงคืนที่ผ่านมา เกิดขึ้นภายหลังจากที่ทางสหประชาชาติและทางสหภาพยุโรปได้ออกมาเรียกร้องเพื่อให้มีการยุติปฏิบัติการณ์การโจมตีที่เมืองอาเลปโป เพื่อเปิดทางให้กับหน่วยงานที่จะเข้าไปช่วยเหลือในด้านใมนุษยธรรมในพื้นที่ดังกล่าว

แต่อย่างไรก็ตามภาพของเด็กชาย อุมรอน เด็กน้อยวัยห้าขวบ ที่อยู่ในอาการงุนงงและเลือดอาบร่างในรถพยาบาลนั้น ได้สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั้งโลก ที่มิต่างอะไรกับเหตุการณ์ที่พบศพของเด็กน้อยที่เกยตื้นบนชายหาดของตุรกีเมื่อปีที่แล้ว

อุมรอน สามารถช่วยเหลืออกมาจากซากตึกที่ปรักหักพังได้อย่างปลอดภัย หลังจากเหตุการณ์การโจมตีทางอากาศในเมืองกาเตรจีที่ชายแดนอาเลปโป ผลสืบเนื่องจากการสู้รบที่มาอย่างยาวนาน

สภาพบ้านเรือนภายหลังจากที่มีการโจมตีทางอากาศที่เป็นเหตุให้เด็กชายอุมรอนได้รับบาดเจ็บดังกล่าว ภาพ รอยเตอร์
สภาพบ้านเรือนภายหลังจากที่มีการโจมตีทางอากาศที่เป็นเหตุให้เด็กชายอุมรอนได้รับบาดเจ็บดังกล่าว ภาพ รอยเตอร์

คุณหมอที่ให้การรักษาเด็กชายอุมรอนนั้นได้เปิดเผยว่า ในช่วงการสอบถามเด็กคนนั้นทราบมาว่า ครอบครัวของเขาปลอดภัยทุกคน

“อุมรอนที่อยู่ในอาการหวาดผวาและความงุนงงและเขาไม่ได้ร้องไห้เพราะความตกตะลึงเกิน”

“อุมรอนช่างโชคดีที่ยังได้มีโอกาสบอกเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับสื่อ แต่เกือบทุกๆ วันเราจะพบกับเด็กน้อยที่ได้รับบาดเจ็บในจำนวนที่มาก ที่บาดเจ็บสาหัส พวกเขาสิ้นลมหายใจ ไร้ซึ่งอวัยวะร่างกาย หรือไร้เรี่ยวแรง” หมอที่ทำการผ่าตัดได้กล่าวไว้

ทางด้านสำนักงานแห่งชาติของอเมริกาได้กล่าวว่า ภาพอุมรอนถือเป็น ภาพที่อธิบายถึงความรุนแรงที่ซีเรียอย่างชัดเจน

ช่างภาพมูฮัหมัด รุสลัน ที่เป็นผู้ถ่ายภาพอุมรอนที่ถูกวางไว้บนเก้าอี้ในรถพยาบาลหลังจากที่ถูกนำออกมาโดยเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัย

ที่มา http://www.bharian.com.my/node/184670