หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

กว่า 18.000 คนนักโทษที่เสียชีวิตในเรือนจำซีเรียที่เต็มไปด้วยการทารุณกรรม

ตามการรายงานดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะทำการตรวจสอบเพื่อความปลอดภัยสำหรับนักโทษผู้มาใหม่ ที่บ่อยครั้งจะกระทำโดยรูปแบบมารุณกรรมสำหรับนักโทษชายและกระทำชำเราต่อนักโทษหญิง

กว่า 18.000 คนผู้ที่เสียชีวิตในระหว่างถูกควบคุมตัวในเรือนจำที่ประเทศซีเรีย นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์การสู้รบกลางเมืองระหว่างฝ่ายต่อต้านกับฝ่ายรัฐบาลซีเรียเมื่อปี 2011

มีรายงานที่ออกมาล่าสุดจากหน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชนที่เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด จากการสอบถามผู้ที่ตกเป็นเหยื่อการซ้อมทรมานจำนวน 65 คน ทำให้ทราบว่า มีการกระทำทารุณกรรมประทุษร้ายต่อร่างกายและการทุบตีโดยเจ้าหน้าที่เรือนจำ

บรรดาผู้ติดตามสถานการณ์ได้กล่าวถึง กรณีการต้อนรับนักโทษที่รู้จักกันในนาม เทศกาลต้อนรับนักโทษ นั่นก็คือเป็นไปในรูปแบบการทุบตีด้วยท่อนเหล็กและการช็อตไฟฟ้า

รายงานดังกล่าวคาดการณ์ว่า อย่างน้อยมีไม่ต่ำกว่า 17.723 คน ที่ได้เสียชีวิตลงในเรือนจำของซีเรีย นับตั้งแต่เดือนเมษายน 2011 ช่วงที่สงครามการต่อต้านรัฐบาลบัชชารอัลออัสซาดเริ่มปะทุขึ้น จนถึงเดือนธันวาคม 2015 จำนวนดังกล่าวนี้คิดโดยเฉลี่ยแล้วมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 คนต่อวัน หรือประมาณ 300 คนต่อเดือน

อย่างไรก็ตามทางรัฐบาลซีเรียได้โต้แย้งข้อกล่าวหาดังกล่าวมาโดยตลอด

ตามการรายงานดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะทำการตรวจสอบเพื่อความปลอดภัยสำหรับนักโทษผู้มาใหม่ ที่บ่อยครั้งจะกระทำโดยรูปแบบมารุณกรรมสำหรับนักโทษชายและกระทำชำเราต่อนักโทษหญิง

“พวกเขาได้ปฏิบัติต่อข้าพเจ้าไม่ต่างอะไรกับสัตว์ พวกเขาปรารถนาที่จะปฏิบัติอย่างสุดความป่าเถื่อนที่พวกเขาจะกระทำ” ทนายความท่านหนึ่งจากเมืองฮอมได้เปิดเผย ซึ่งเป็นหนึ่งในคนที่ถูกสอบถาม

“ข้าพเจ้ามองเห็นธารเลือดไหลทั่วทั้งผืนห้อง คงไม่ต่างอะไรกับแม่น้ำโลหิต…ข้าพเจ้าไม่เคยคิดแม้แต่น้อยว่ามนุษย์คนหนึ่งจะสามารถกระทำได้สุดเลวทรามเพียงนี้”

“พวกเขาได้ปฏิบัติต่อข้าพเจ้าไม่ต่างอะไรกับสัตว์ พวกเขาปรารถนาที่จะปฏิบัติอย่างสุดความป่าเถื่อนที่พวกเขาจะกระทำ”

ทางด้านจากหน่วยงานอื่นๆ อย่าง ไซด์ (นามแฝง) ได้เปิดเผยภาพเกี่ยวกับสภาพการเสียชีวิตของนักโทษจำนวน 7 คนในวันเดียวกัน หลังจากที่เกิดเหตุการณ์การทำลายบ้านของหน่วยข่าวกรองแห่งหนึ่ง

“พวกเขาได้กระทึบข้าพเจ้าเพื่อให้ดูว่าใครบ้างที่ยังมีชีวิตอยู่และใครบ้างที่เสียชีวิตแล้ว”เขาเปิดเผย

“นานนับทศวรรษที่กองกำลังทหารบัชชารแห่งรัฐบาลซีเรีย ได้ใช้อุปกรณ์การทรมานทุกรูปแบบเพื่อทำลายล้างฝ่ายต่อต้าน” ฟิลลิป ลูเทอร์ เลขาธิการมูลนิธิแอมแนสตี้สาขาภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ

“ปัจจุบัน การปฏิบัติเช่นนั้น ถือเป็นส่วนหนึ่งของวิธีการที่ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายและกว้างขวางกับผู้ใดก็ตามที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยที่อาจเป็นกลุ่มต่อต้านรัฐบาล และนี่ถือได้ว่าเข้าข่ายการล่วละเมิดต่อสิทธิมนุษยชน” เขาเสริม

ตามขัอมูลที่บันทึกโดยสำนักงานสหประชาชาติ กรณีเหตุการณ์การสู้รบกลางเมืองในประเทศซีเรีย ที่กำลัลเข้าสู่ปีที่ห้า ไม่น้อยกว่า 250.000 คนที่เสียชีวิต และอีกกว่า 11 ล้านคน ที่ได้อพยพหลบหนีออกนอกเมือง

ที่มา http://www.bbc.com/indonesia/dunia/2016/08/160818_dunia_suriah_amnesti_18ributewas?ocid=socialflow_facebook