หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

นักเคลื่อนไหวปาเลสไตน์ยังคงเรียกร้องไปยังกูเกิ้ลอย่างต่อเนื่องกรณีปาเลสไตน์ถูกลบออกจากแผนที่

กลุ่มสื่อมวลชนบางแขนงและกลุ่มนักเคลื่อนไหวชาวปาเลสไตน์ ได้เปิดตัวร่วมรณรงค์ในการเรียกร้องไปยังบริษัทกูเกิ้ล เพื่อให้ใส่ชื่อปาเลสไตน์ลงไปในแผ่นที่ของกูเกิ้ลแมป ที่ตอนนี้ยังคงมีเพียงชื่อของอิสราเอลเท่านั้น

การชุมนุมของกลุ่มผู้สื่อข่าวของปาเลสไตน์ในการแถลงการณ์นั้น ได้ออกมาปฏิเสธกับสถานะดังกล่าว และได้เรียกร้องเพื่อให้ชื่อของปาเลสไตน์ได้ใส่เข้าไปใหม่และลบชื่ออิสราเอลออกไป เพราะนั่นคือถือเป็นนักทรราชสำหรับชาวปาเลสไตน์

ทางด้านโฆษกประชาสัมพันธ์ของบริษัทกูเกิ้ลได้ออกมายอมรับว่าไม่ได้มีชื่อปาเลสไตน์จริง “ใช่ ชื่อของปาเลสไตน์ ไม่ได้มีในกูเกิ้ลแมปจริง” เขาออกมายืนยัน ชื่อของปาเลสไตน์จะปรากฏก็ต่อเมื่อในการพิมพ์ค้นหาแผ่นที่ของจังหวัดทางทิศตะวันตกและในฉนวนกาซ่า และทางกูเกิ้ลเองอาจใส่สัญลักษณ์เฉพาะลงไปในแผ่นที่สำหรับทั้งสองเมืองดังกล่าว ทางโฆษกได้ยืนยัน

ทางด้านกูเกิ้ลแมปออกมายอมรับว่า ตั้งใจลบชื่อปาเลสไตน์จริง

เรื่องนี้จะเห็นได้อย่างชัดเจนจากการค้นหาชื่อปาเลสไตน์บนแอพลิเคชั่นของกูเกิ้ลแมป ซึ่งปรากฏว่าไม่มีการปรากฏชื่อปาเลสไตน์แต่อย่างใด แต่กลับปรากฏชื่ออิสราเอลแทน ในขณะที่ประเทศสมาชิกสหประชาชาติ 136 ประเทศ ต่างให้การยอมรับถึงสถานะความเป็นรัฐเอกราชของปาเลสไตน์

กลุ่มนักเคลื่อนไหวปาเลสไตน์ที่ต่อมาได้ร่วมกันใช้แฮสแทก #PalestineIsHere (ที่นี่ปาเลเสไตน์) เพื่อเป็นการประณามการยกเลิกชื่อปาเลสไตน์ออกจากกูเกิ้ลแมป

นักเคลื่อนไหวปาเลสไตน์คนหนึ่ง มูฮัมหมัด บาเชฟ ยังมีความสงสัยเกี่ยวกับข้ออ้างที่ว่าเป็นความผิดพลาดทางเทคนิค “ทางด้านกูเกิ้ลได้ออกมาระบุว่า อาจเป็นความผิดพลาดทางเทคนิคในการลบชื่อปาเลสไตน์ออก คำถามก็คือว่า ความผิดพลาดนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับภาษาอินพุตหรือ?”

ปาเลสไตน์จะยังคงเป็นประเทศที่แท้จริงมิใช่อิสราเอลแต่อย่างใด มูฮัมหมัด กล่าว

กลุ่มสื่อมวลชนปาเลสไตน์ พยายามที่จะคลี่คลายเรื่องดังกล่าวนี้ ด้วยการร่วมกันรวบรวมรายชื่อในโลกโซเชียล เพื่อให้มีการใส่ชื่อปาเลสไตน์ในกูเกิ้ลแมปเข้าไปใหม่ ซึ่งตอนนี้มียอดรวมอยู่ที่สามแสนคนแล้ว ในเวลาเพียง 24 ชั่วโมง

บนสถานะของ change.org ด้วยหัวข้อ “เพื่ออัพเดทปาเลสไตน์ในแผ่นทีใหม่” ที่นักเคลื่อนไหวทางด้านสื่อของปาเลสไตน์ ได้เรียกร้องให้ทางยูเซอร์รวมพิสูจน์ไอคอน พวกเขายังยืนยันด้วยว่า เรื่องนี้ไม่ใช่แค่เรื่องความผิดพลาดทางเทคนิคและระบบการค้นหาเท่านั้นไม่ แต่มันคือประเด็นสำคัญสำหรับชาวปาเลสไตน์และบรรดากลุ่มต่อสู้เพื่อการปลดปล่อยทั้งมวล

ทางด้านนักเคลื่อนไหวสื่อของปาเลสไตน์ ต้องการรวบรวมรายชื่อให้ได้หนึ่งแสนคน เพื่อเป็นการกดดันไปยังกูเกิ้ลให้มีการเปลี่ยนแปลงและอัพเดทแผ่นที่ออนไลน์ เพราะว่าสิ่งนี้อาจมีอิทธิพลต่อความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนต่อแผ่นที่โลก

ที่มา http://www.hidayatullah.com/berita/palestina-terkini/read/2016/08/15/99385/aktivis-palestina-terus-desak-google-maps-cantumkan-palestina.html