หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

นักการศาสนาในอังกฤษถูกแจ้งข้อกล่าวหามีความผิดหลังจากได้สนับสนุนไอเอส

Anjem Choudary. (ภาพ : LEON NEAL / AFP)

นักการศาสนาในอังกฤษชื่อดังท่านหนึ่ง ที่ตอนนี้กำลังเผชิญกับข้อกล่าวหาที่ถูกตัดสินจำคุกหลัง จากที่พบว่าในการปราศรัยของเขานั้น ส่อไปในแนวโน้มสนับสนุนอุดมการณ์การต่อสู้ของกองกำลังรัฐอิสลามหรือไอเอส

แอนเจม โชวเดรี่ นักการศาสนาชื่อดังจากประเทศอังกฤษ ที่ถูกแจ้งข้อหาที่เมืองโอลด์เบย์ลี่ ภายหลังจากที่บรรดาผู้ที่มาฟังการปราศรัยนั้น ได้ยินถึงการกล่าวคำมั่นถึงการจงรักภักดีต่อกองกำลังรัฐอิสลาม ตามการรายงานของเดอะการเดี่ยน

ชายในวัย 49 ปีคนนี้ ที่มีความเชื่อมโยงเกี่ยวเนื่องกับ นายลี ริกบี้ นายไมเคิ้ล อาเดโบลาโจ และกองกำลังกลุ่มติดอาวุธอามาร บักรีมูฮัมหมัด ที่ได้ปลุกเร้าบรรดาผู้สนับสนุนของเขาเพื่อสนับสนุนแผนการของกลุ่มไอเอสที่ถูกถ่ายทอดผ่านยูทูป

แอนเจม โชวเดรี่ และบรรดาพรรคพวกของเขากำลังเผชิญกับข้อกล่าวหาดังกล่าว อย่างมูฮัมหมัด เราะห์มาน 33 ปี ที่ได้กล่าวกับผู้สนับสนุนของเขาเพื่อหันไปจงรักภักดีต่ออาบู บากัร อัลบัฆดาดีย์ นั่นก็คือผู้นำกลุ่มรัฐอิสลาม ที่รู้จักกันในนามคอลีฟะฮ์ และยังได้เรียกร้องเพื่อให้พวกเขาเหล่านั้นร่วมเดินทางไปยังซีเรีย เพื่อเข้าร่วมรบกับกองกำลังรัฐอิสลามหรือ คอลีฟะฮ์ ตามที่ศาลได้อ่านข้อกล่าวหา

ทั้งสองคนพบว่ามีความผิดเมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา แต่เนื่องด้วยรายละเอียดและการตัดสินในชั้นสืบสวนมิอาจเป็นที่เปิดเผยได้จนถึงปัจจุบัน

แอนเจม และเราะห์มาน ถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 10 ปี อันเนื่องมาจากที่พวกเขาได้ให้การสนับสนุนแก่กลุ่มบุคคลที่เป็นอันตราย ตามการรายงานขอเดอะกาเดียน

ทั้งสองอาจถูกตัดสินในวันที่ 6 กันยายนนี้ที่ โอลด์เบลี่

ทางด้านหัวหน้าตำรวจหน่วยต่อต้านการก่อการร้าย พล.ต.ท. แดน เฮดอน กล่าวว่า “ทั้งสองคนดังกล่าวพยายามแอบหลบจากเจ้าหน้าที่มาโดยตลอด แต่ไม่มีสักคนเดียวที่ระแคะระคายกับอิทธิพลของพวกเขา ความเกลียดชังที่พวกเขาเผยแพร่นั้น เพื่อปลุกเร้าให้คนทั้งหลายเข้าร่วมปฏิบัติการกับกองกำลังติดอาวุธในซีเรีย”

“หลายต่อหลายครั้งที่ข้าพเจ้าได้รับทราบถึงการต่อสู้ดำเนินคดีต่อความผิดที่มีความร้ายแรงเช่นนี้ ที่เคยมีคนติดตามเข้าร่วมรับฟังของคนทั้งสองอย่างล้นหลาม อย่างไรก็ตามด้วยคำมั่นสัญญาเพื่อการจงรักภักดีของพวกเขาที่มีต่อกองกลุ่มรัฐอิสลามนั้น ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่เราสามารถนำมาเป็นหลักฐานว่า ท่านทั้งสองนั้นได้ทำการฝ่าฝืนกฏหมายที่ได้ให้การสนับสนุนกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม” เขากล่าว

ที่มา http://berita.mediacorp.sg/mobilem/world/pendakwah-britain-anjem/3052034.html