หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

มาเลย์สละสิทธิ์เป็นเจ้าภาพประชุมใหญ่ฟีฟ่า 2017 เหตุไม่สามารถออกวีซ่าให้อิสราเอล

สัญลักษณ์ฟีฟ่า ณ สำนักงานใหญ่ ที่เมืองซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (ภาพ: REUTERS/Ruben Sprich)

Berita – เรื่องนี้เกิดขึ้นภายหลังจากที่ประเทศมาเลซียปฏิเสธที่จะออกวิซ่าให้กับคณะกรรมการฟุตบอลของอิสราเอลได้ เจ้าหน้าที่การกีฬามาเลเซียคนหนึ่งเปิดเผย

“เราได้รับการท้วงติงจากทางรัฐบาลเพื่อให้เราถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพดังกล่าว ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย” ดาโต๊ะศรี อัฟฟานดีกล่าว ในฐานะรองประธานสมาคมฟุตบอลแห่งชาติมาเลเซีย (FAM) เปิดเผยกับเอเอฟพีเมื่อเร็วๆ นี้

ดาโต๊ะศรี อัฟฟานดี ได้ปฏิเสธที่จะบอกกล่าวถึงเรื่องความปลอดภัยดังกล่าว และยังกล่าวด้วยว่ามาตรการดังกล่าวนี้ มีความเชื่อมโยงสืบเนื่องกับการวิพากษ์วิจารณ์ท้วงติงจากรองนายกมาเลเซียดาโต๊ะ ศรีอะฮ์หมัด ซาฮิด เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วอีกด้วย
ทางด้าน ดร.ซาฮิด ณ ขณะนั้นได้กล่าวว่า ทางรัฐบาลมาเลเซียไม่สามารถที่จะออกวีซ่าให้กับเจ้าหน้าที่ของอิสราเอลได้ เพราะว่าทั้งสองประเทศนี้ไม่ได้มีความสัมพันธ์ทางการทูตแต่อย่างใด ซึ่งอาจก่อให้เกิดประเด็นที่มีความอ่อนไหวต่อประชาชนของทั้งสองประเทศได้

“ซึ่งหนึ่งในเงื่อนไขของการประชุมดังกล่าวนั้น จะต้องวางธงชาติของอิสราเอลบนโต๊ะในช่วงที่มีการประชุม”

“และภายหลังจากที่ได้มีการคิดพิจารณาถึงประโยชน์และผลเสียที่จะตามมา ซึ่งทางรัฐบาลมาเลเซียได้ตัดสินใจเพื่อถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพดังกล่าว” เขากล่าว

ดาโต๊ะศรี อัฟฟานดีกล่าวด้วยว่า ทางสมาคมฟุตบอลแห่งชาติมาเลเซีย ได้ส่งหนังสือไปยังสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศหรือฟีฟ่า ถึงเรื่องการขอถอนตัวในการเป็นเจ้าภาพในการประชุมดังกล่าวบนความปรารถนาดีของรัฐบาลมาเลเซีย และทางสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศก็ได้รับข้อเสนอนั้นเรียบร้อยแล้ว

ประเทศมาเลเซียในฐานะประเทศที่มีประชากรมุสลิมเสียส่วนใหญ่ ไม่ได้มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอลแต่อย่างใด แต่กลับต่อสู้เพื่อปกป้องสิทธิของชาวปาเลสไตน์มาโดยตลอด

อดีตเลขาธิการทั่วไปของสมาคมฟุตบอลแห่งเอเชีย ดาโต๊ะ ปีเตอร์ วีลัพพัน ได้แสดงความเห็นว่า การถอนตัวของมาเลเซียในการเป็นเจ้าภาพการประชุมฟีฟ่าในครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องที่น่าเสียใจ

“มาเลเซียเองอยู่ๆ ก็ได้ออกมาปฏิเสธ ได้ฝ่าฝืนกฏระเบียบของฟีฟ่าและได้สละสิทธิ์ในการเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ค่อนข้างเป็นเรื่องที่น่าผิดหวัง” เขากล่าว

และมีรายงานว่า ทางอิสราเอลก็ได้มีการประท้วงถอนตัวในการแข่งขันกีฬาเยาวชนโลก 2015 เช่นกัน ที่จัดขึ้นที่มาเลเซีย ภายหลังจากที่มีความขัดแย้งในเรื่องวีซ่าและธงของอิสราเอล

เมื่อปี 1997 ครั้งที่อิสราเอลได้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬานานาชาติที่มาเลเซีย ที่ปรากฏว่าได้มีการประท้วงแสดงความไม่พอใจหลายร้อยคนในครั้งนั้น

ในขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงในครั้งนั้นได้ต่อต้านและมีการเผาทำลายธงชาติสิงดโปร์และอิสราเอล เมื่อประธานาธิบดีอิสราเอลในช่วงนั้น ได้เดินทางเยือนสิงคโปร์อย่างเป็นทางการเมื่อปี 1986