หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ตำรวจมาเลเซียชี้ ไอเอสยังคงเผยแพร่แนวคิดสุดโต่งอย่างต่อเนื่อง

อายุบ คาน รองผู้ช่วยหน่วยปราบปรามการก่อการร้าย ภาพ Sumisha Naidu

หน่วยปราบปรามการก่อการร้ายจากหน่วยเฉพาะกิจบูกิตอามาน ได้ออกมาเตือนว่า ทางกลุ่มกองกำลังติดอาวุธแห่งรัฐอิสลามหรือไอเอส นับวันยิ่งมีการขยายตัวอย่างรวดเร็วในการเผยแพร่แนวคิดของกลุ่มดังกล่าว

รองผู้ช่วยอายุบ คาน กล่าวว่า กลุ่มกองกำลังดังกล่าว กำลังมีความพยายามในการสรรหาสมาชิกกลุ่มใหม่ในประเทศบรูไน อินโดนีเซีย มาเลเซีย และสิงคโปร์

กลุ่มกองกำลังดังกล่าวได้มีการเผยแพร่แนวคิดและการโฆษณาชวนเชื่อผ่านรูปแบบวารสารฉบับดิจิตอลในภาษามลายู เขาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

นอกจากนั้น ทางกลุ่มกองกำลังไอเอส ยังได้อาศัยวีดีโอ วารสาร และสื่ออื่นๆ ในการเผยแพร่ขยายแนวคิดของกลุ่ม

ทางด้านอายุบ คาน เปิดเผยอีกว่า เนื้อหาสาระในวารสารดังกล่าวส่วนใหญ่มาจากแนวคิดของอิบนูตัยมียะฮ์จากประเทศตุรกี

เขายังได้เปิดเผยด้วยว่า การสืบสวนสอบสวนที่ได้ดำเนินการสอบสวนผู้ต้องหาที่ถูกควบคุมตัว ที่อาจสงสัยว่าเป็นสมาชิกของกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลามและตลอดจนอุปกรณ์ต่างๆ ที่สามารถยึดได้ ที่พอจะอนุมานได้ว่า หลายคนของพวกเขาที่ได้กระทำการต่างๆ อิงอยู่บนหลักฐานอ้างอิงจากแนวคิดของอิบนูตัยมียะฮ์

ในขณะเดียวกัน อายุบ คาน ยังได้กล่าวอีกว่า หน่วยปราบปรามการก่อการร้าย จะยังยังคงเฝ้าติดตามตรวจสอบสิ่งของที่ผลิตโดยกลุ่มไอเอส เพื่อไม่ให้สิ่งเหล่านั้นไหลทะลักเข้าสู่มาเลเซีย

“ทางด้านตำรวจกล่าวว่า ด้วยความร่วมมือระหว่างเลขาธิการหน่วยงานการสื่อสารและสื่อมวลชนของมาเลเซีย (MCMC) จะสามารถยับยั้งเว็บไซต์ที่อาจส่อให้เกิดภัยคุกคามได้ หรือที่มีความพยายามจะเผยแพร่แนวคิดทีฝักใฝ่ไปในทางทหาร(ความรุนแรง)” เขากล่าว

เขายังกล่าวด้วยว่าทาง MCMC จะดำเนินมาตรการเด็ดขาดเพื่อยับยั้งการเผยแพร่สื่อของกลุ่มไอเอสที่ออกเผยแพร่ในฉบับภาษามลายู

 

http://berita.mediacorp.sg/mobilem/world/polis-malaysia-isis/3030474.html