หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

แปลกตา เมื่อสองนักตบชายหาดจากสองชาติมาเจอกัน

นาดา เมวาด (ขวา) พร้อมด้วย โดอ่า เอลโฮบาชี (กลาง) ในการแข่งขันวอลเลย์บอลโอลิมปิก ณ กรุงดิโอดิจาเนโร บราซิล ภาพ EPA

การแข่งขันวอลเลย์บอลล์ชายหาดถือเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่เล่นท่ามกลางแสงแดดจัด และเป็นที่รับรู้ว่าเป็นกีฬาที่ผู้เล่นต้องอยู่ในชุดที่นุ่งน้อยห่มน้อยหรือชุดบิกินีสำหรับผู้เล่นหญิง และขาสั้นสำหรับผู้เล่นชาย

แต่อย่างไรก็ตามในการแข่งขันระหว่างคู่ทีมชาติอิยิปต์กับทีมชาติเยอรมัน ที่ได้ความสร้างแปลกใหม่ที่เคยมีมา หลังจากทีทีมนักตบชายหาดหญิงจากอิยิปต์ ได้ลงสนามด้วยชุดการแข่งขันด้วยเสื้อแขนยาวและกางเกงขายาว

เครื่องแต่งกายดังกล่าวที่สวมโดยนักตบจากอิยิปต์นาดา เมวาด พร้อมด้วย โดอ่า เอลโฮบาฃี ที่ได้สวมชุดฮิญาบที่ดูมีความแตกต่างกับคู่ต่อสู้อย่างสิ้นเชิง ในขณะที่เลาร่า ลุดวีก และ กีร่า วาลเกนโฮสต์ ที่ลงสนามในชุดการแข่งขันแบบดั้งเดิม นั่นก็คือ ชุดบิกีนี

ถึงแม้ว่าทางสมาพันธุ์วอลเลย์บอลโลก (FIVB) จะได้กำหนดชุดการแข่งขันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่กฏกติกาดังกล่าวได้เริ่มผ่อนปรนมากขึ้นนับตั้งแต่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงลอนดอนเมื่อปี 2012 ที่ได้อนุญาตให้สวมแขนยาวและกางเกงขายาวลงแข่งขัน

ทางด้านโฆษกของสมาพันธุ์วอลเลย์บอลโลกริชารด์ บาเกอร์ ได้กล่าวว่า ข้อผ่อนปรนดังกล่าวก็เพื่อให้ทุกวัฒนธรรมที่มีอยู่ทั่วโลกไม่ได้มีอุปสรรคในการทำการแข่งขัน

อย่างไรก็ตามผลการแข่งขันครั้งนี้คู่จากเยอรมันสามารถเอาชนะคู่จากอิยิปต์ได้อย่าสำเร็จด้วยผลคะแนน 2-0 เซท ตลอดระยะเวลาสี่สิบนาที

เอลโฮบาฃี ที่ได้กล่าวกับสื่อมวลชนว่า ดิฉันได้สวมฮิญาบมาแล้วเป็นเวลา 10 กว่าปี ซึ่งมันไม่ได้เป็นอุปสรรคมากมายให้กับการแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดแต่อย่างใด “ดิฉันรู้สึกภูมิใจมากที่ได้โบกธงชาติอิยิปต์ในทัวร์นาเมนท์นี้”

ที่มา http://www.bharian.com.my/node/181273