หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

องค์ศาสนาในมาเลเซียมีมติสั่งห้ามชาวมุสลิมเล่นเกมส์โปเกมอนโก

องค์กรทางด้านศาสนาอิสลามในประเทศมาเลเซีย Jabatan Kemajuan Islam Malaysia (JAKIM) สนับสนุนมติของของคณะกรรมการสภาทางด้านกฏหมายอิสลามแห่งสหพันธรัฐแห่งชาติมาเลเซีย ที่มีมติออกมาเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ที่ผ่านมา ที่ได้ป้องปรามไม่อนุญาตให้ชาวมุสลิมเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับแอพลิเคชั่นเกมส์โปเกมอนโก ด้วยการวินิจฉัยจากปัจจัยหลายๆ อย่าง ที่อาจนำไปสู่อันตราย

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ที่ได้มีการแถลงการณ์จากหัวหน้าฝ่ายอำนวยขององค์กรยากีม ซึ่งเป็นองค์ทางศาสนาที่สำคัญของมาเลเซีย ดาโต๊ะอุสมาน บิน มุสตาฟา ได้เผยแพร่ผ่านทางเฟสบุคเมื่อไม่นานมานี้

“คำวินิจฉัยตัดสินดังกล่าว สอดคล้องกับกฏหมายอิสลามในหลายๆ ประเทศ ที่ได้เห็นพ้องต้องกันว่า การเล่นเกมส์โปเกมอนโก อาจนำไปสู่การเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ และผู้ที่เล่นเกมส์ดังกล่าวอาจมีผลกระทบในด้านลบต่อกลุ่มเด็กและเยาวชน”

“ในขณะเดียวกัน ทางยากีมเอง ได้ออกมาเรียกร้องให้ชาวมุสลิมภายในประเทศ ควรหลีกเลี่ยงจากการละเล่นเกมส์โปเกมอนโกดังกล่าว ซึ่งข้อเสนอดังกล่าวนี้ยังได้สอดรับกับหลักการทางศาสนา (سدُّ الذرائع) ที่จำเป็นที่เราจะต้องป้องปรามหรือยับยั้งในสิ่งที่อาจนำไปสู่การเกิดความหายนะและเกิดผลเสียต่อตนเอง” ข้อความที่เผยแพ่ในเฟสบุคส่วนตัวของเขา

ก่อนหน้านี้ทางด้านมุฟตีแห่งสหพันธรัฐแห่งชาติมาเลเซียเอง ดาโต๊ะ ดร.ซุลกิฟลี อัล บักรี ได้กล่าวว่า ทางคณะกรรมการสภาทางด้านกฏหมายอิสลามแห่งสหพันธรัฐแห่งชาติมาเลเซีย ได้มีมติเอกฉันท์เกี่ยวกับเกมส์โปเกมอนโกว่า ไม่เป็นที่อนุญาตให้ชาวมุสลิม(ในมาเลเซีย) ข้องเกี่ยวกับสิ่งนี้

“หลังจากที่ได้พิจารณาจากความเห็นของบรรดาอูลามาอฺและคำวินิจฉัยที่ได้ออกมาแล้ว เรามีความเห็นว่า คำวินิจฉัยดังกล่าวล้วนมีที่มาที่ไปมีหลักการที่ชัดเจน ซึ่งจำเป็นที่จะต้องหลีกห่างจากการเล่นเกมส์โปเกมอนโก และเกมส์โปเกมอนโกดังกล่าว หากว่าการเล่นเกมส์ดังกล่าวอาจนำไปสู่อันตราย”

“ในขณะเดียวกัน มันเป็นการแอบแฝงพลังเร้นลับและเรื่องเทวดาที่มีความสามารถและอาจนำไปสู่การเกิดการเล่นการพนันได้ และด้วยเหตุนี้การวินิจฉัยที่ออกมาที่ถือเป็นสิ่งผิดหลักศาสนา(ฮารอม) ถือเป็นเหตุผลที่น่าเชื่อถือที่สุด”

ในขณะที่เกมส์โอเกมอนโก ได้ก่อให้เกิดหลายๆ กรณี ที่เป็นการคุกคามสิทธิส่วนบุคคล และเรื่องความปลอดภัย เช่นการเกิดอุบัติเหตุและอื่นๆ เป็นต้น

 

http://www.siakapkeli.my/2016/08/jakim-sokong-pokemon-go-tidak.html