หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

อดีตนายทหารสหรัฐฯ ตกเป็นผู้ต้องสงสัยผู้อยู่เบื้องหลังการรัฐประหารในตุรกี

พล.อ.จอห์น แคมป์เบลล์

อดีตนายทหารของสหรัฐอเมริกาที่ควบคุมกองกำลังความมั่นคงในแอตแลนติกเหนือหรือกองกำลังนาโต้ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ในอัฟกานิสถาน ที่ถูกสงสัยว่าอาจเป็นนายทหารที่อยู่เบื้องหลังในความพยายามนการก่อรัฐประหารโดยกลุ่มทหารกลุ่มหนึ่งในประเทศตุรกีเมื่อวันเสาร์ที่ 15 กรกฏาคมที่ผ่านมา ที่ถูกรายงานโดยสื่อมวลชนเมื่อเร็วๆ นี้

พล.อ.จอห์น แคมป์เบลล์ ที่เป็นหนึ่งนายทหารสหรัฐอเมริการะดับสูงที่ได้วางแผนกองกำลังทางทหาร ต่อความพยายามที่จะล้มล้างรัฐบาลตุรกีที่เกิดความล้มเหลว ซึ่งถูกอ้างอิงจากกลุ่มผู้สนับสนุนการรัฐประหารในครั้งนี้

พล.อ.แคมป์เบลล์ ได้วางแผนด้วยงบประมาณอันมหาศาลหลายล้านดอลล่าร์สหรัฐ ที่ได้ส่งผ่านทางธนาคารแห่งหนึ่งในประเทศไนจีเรีย โดยอาศัยเครื่อข่ายของตำรวจสันติบาลสากลหรือซีไอเอเพื่อไปยังกลุ่มบุคคลที่สนับสนุนการก่อรัฐประหารในตุรกีดังกล่าว อ้างอิงจากสื่อมวลชนของรัสเซีย

การสืบสวนสอบสวนที่กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ แสดงให้เห็นว่าพล.อ.จอห์น แคมป์เบลล์ ได้มีการจ่ายค่ามิดสินจ้างให้กับการก่อรัฐประหารในครั้งนี้ ในโอกาสที่เขาได้เดินทางเข้ามายังประเทศตุรกีแบบลับๆ จำนวนสองครั้งด้วยกัน จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์การก่อรัฐประหารดังกล่าว

ความพยายามในการก่อรัฐประหารครั้งนี้ไม่ประสบผลสำเร็จโดยถูกต่อต้านโดยประชาชนชาวตุรกีเอง ไม่ว่าจะเป็นชาวบ้าน นักการเมือง สื่อมวลชนและรวมไปถึงหน่วยงานตำรวจอีกด้วย ที่ทางรัฐบาลตุรกีเชื่อมั่นว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังในเหตุการณ์ครั้งนี้ อาจเป็นกลุ่มต่อต้านของฟัตฮุลลอฮ์เป็นผู้วางแผน ที่ปัจจุบันกำลังลี้ภัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาเมื่อหลายปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามทางพล.อ.จอห์น แคมป์เบลล์ นายทหารระดับสูงคนนี้ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

“นี่เป็นการกล่าวร้ายชัดๆ” พล.อ.จอห์น แคมป์เบลล์ กล่าวกับวอลล์สตรีท

หน่วยข่าวกรอง กลุ่มทหารและหน่วยงานของอเมริกาอื่นๆ ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้คอยหนุนหลังการก่อรัฐประหารดังกล่าว

ทางด้านหน่วยข่าวกรองของทหารกล่าวหาว่า พล.อ.แคมแบลล์ ถือเป็นนายทหารระดับสูงที่ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกองกำลังนาโต้ในอัฟกานิสถานระหว่างเดือนสิงหาคม 2014 ถึง พฤษภาคม 2016 ที่ได้มีการดำเนินการพบปะอย่างลับๆ ที่ฐานทัพเอรซูโรม และฐานทัพอากาศ อาดานา

ฐานทัพอากาศอาดานา ที่ถูกกองทัพสหรัฐใช้เป็นที่ตั้งกองกำลังเพื่อประจำการในภารกิจการทำสงครามต่อต้านการรุกคืบของกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม

แหล่งข่าวทางทหารได้เปิดเผยอีกว่า พล.อ.แคมแบลล์ คือผู้ที่อยู่เบื้องหลังที่ได้คัดเลือกนายทหารที่ใช้ในการก่อรัฐประหาร

หากว่าความพยายามก่อรัฐประหารครั้งนี้สำเร็จ พล.อ.แคมแบลล์ อาจเดินทางเข้ามายังตุรกี แหล่งข่าวดังกล่าวได้เปิดเผย

จากการสืบสวนพบว่า มีความเคลื่อนไหวในการโอนถ่ายเงินจำนวนหนึ่งจากประเทศในจีเรียไปยังตุรกีผ่านทางธนาคาร United Bank of Africa (UBA) สาขาไนจีเรียเมื่อหกเดือนให้หลัง ซึ่งถือเป็นงบประมาณหลักสำหรับการดำเนินการก่อรัฐประหารครั้งนี้ และยังมีการส่งผ่านตัวบุคคลจากไนจีเรียมายังตุรกีอีกด้วย โดยอาศัยเครื่อข่ายของซีไอเอ

ตามข้อมูลของทางทหารได้กล่าวว่า เงินดังกล่าวถูกแบ่งจ่ายให้กับกลุ่มบุคคลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผ่านหน่วยซีไอเอมากกว่าแปดสิบคน เพื่อโน้มน้าวนายทหารที่สนับสนุนการรัฐประหารดังกล่าว

ตามแหล่งข่าวเดียวกันได้เปิดเผยว่ามีบางครอบครัวทางภาคตะวันออกและตามแนวชายแดนของประเทศดังกล่าวได้มีบทบาทตลอดช่วงของการก่อรัฐประหารดังกล่าว ในขณะที่บางกลุ่มผู้ฝักใฝ่กูเลนถูกใช้และฝังตัวในสวนกลางและภาคตะวันออกของตุรกี

ทุกกรมกองและหน่วยงานทางทหารทั้งหมดทุกรักษามาตรการอย่างรัดกุมทั่วประเทศ

บรรดานายทหารที่ก่อการรัฐประหารในครั้งนี้ได้รับการจ่ายเงินตามสัดส่วนของตำแหน่งและหน้าที่ของตน

ซึ่งเงินดังกล่าวถูกแจกจ่ายเมื่อเดือนเมษายน 2015 ปีที่แล้ว ผ่านเจ้าหน้าที่บางคน

การสนับสนุนดังกล่าวถูกแบ่งให้กับกลุ่มที่มีความฝักใฝ่กับพวกเราที่อาจได้รับเงินอย่างมหาศาล

กระเป๋าใบหนึ่งที่ถูกค้นพบในสถานที่พักแห่งหนึ่งของนายพล มะห์เหม็ด ดิสลีที่บรรจุเงินจำนวนมหาศาล ซึ่งเป็นนายทหารระดับสูงคนหนึ่ง ที่ถูกจับกุมในฐานะเป็นแกนนำในการก่อรัฐประหารดังกล่าว

ในขณะที่ผู้อำนวยการศูนย์สถาบันตุรกีศึกษาและการพัฒนาที่กรุงลอนดอน อิบราเฮม โดกุส ได้เปิดเผยว่า การก่อรัฐประหารรัฐบาลตุรกีและประธานาธิบดีอัรดูฆอน ได้ดำเนินการกดดันร้องขอสหรัฐเพื่อให้ส่งตัวนายกูเลนกลับไปยังตุรกีเพื่อกลับเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

“ประธานาธิบดีอัรดูฆอนได้พยายามอย่างทุกวิถีทาง เพื่อโน้มน้าวผ่านผู้ที่มีความเกี่ยวข้องและมีความสัมพันธ์กับกูเลนที่อยู่ในตุรกี”

อย่างไรก็ตามทางทารตุรกีได้ระดมกวาดล้างนายทหารที่มีความเกี่ยงข้อง และล่าสุดได้จับกุมนายทหารอีกสองคน ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ในอัฟกานิสถาน พล.อ.ชาฮัต บากีร และนายทหารผู้ควบคุมกองกำลังนาโต้ที่กรุงคาบูล พล.อ.เซเนร์ ท๊อปชู ซึ่งทั้งสองนายถูกจับกุมตัวที่เมืองดูไบในขณะกำลังจะเดินทางออกนอกประเทศดังกล่าว

ที่มา http://www.hidayatullah.com/berita/internasional/read/2016/07/29/98505/mantan-jenderal-dituduh-dalang-dibalik-kudeta-yang-gagal-di-turki.html