หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ฮือฮา…ตรังกานูเตรียมส่งเสริมปลูกพืชกระท่อม เพื่อตอบสนองความต้องการผู้บริโภค

อะฮ์หมัด ราซีฟ อับดุลเราะมาน

รัฐบาลท้องถิ่นรัฐบาลตรังกานูของมาเลเซียเตรียมพร้อมและสนับสนุนให้กับทุกฝ่ายหรือหน่วยงานของรัฐ ที่ต้องการสนับสนุนส่งเสริมในด้านการปลูกพืชทางด้านเกาษตรกรรมในรัฐแห่งนี้ รวมไปถึงการปลูกพืชกระท่อมอีกด้วย หากว่าเป็นสิ่งที่ได้รับอนุญาตและอาจเป็นประโยชน์กับพี่น้องประชาชน

รัฐมนตรีประจำรัฐตรังกานูอะฮ์หมัด ราซีฟ อับดุลเราะมาน กล่าวว่า หากเกิดว่าการปลูกพืชกระท่อมดังกล่าว เป็นสิ่งที่ได้รับอนุญาติและเป็นการให้ประโยชน์แกประชาชนอย่างชัดเจนในด้านการแพทย์ ทางรัฐบาลรัฐตรังกานูพร้อมที่จะส่งเสริมสนับสนุนในเรื่องดังกล่าว

อีกทั้งเขายังกล่าวด้วยว่า หากว่าความตั้งใจที่จะดำเนินการโครงการดังกล่าว อย่างที่ได้เปิดเผยโดยรัฐบาลท้องถิ่น คงไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แต่จะต้องได้รับการอนุญาตและถูกต้องตามกฏหมายอีกด้วย

“อย่างที่ทราบกันดีว่า พืชใบกระท่อมนั้นอยู่ในหมวดพืชที่มีสารอันตรายแห่งปี 1952 ด้วยเหตุนี้เราต้องระมัดระวังและผลกระทบของมัน แต่หากว่าได้ดำเนินการภายใต้สถาบันหนึ่งที่อยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของรัฐ ผมเชื่อว่าความสำคัญนั้นน่าจะประจักษ์ออกมาให้เห็นในทุกๆ ด้าน ก่อนที่จะดำเนินการต่อจากนั้น ”

“หากว่าเรื่องดังกล่าวไม่ได้นำมาซึ่งคุณประโยชน์ใดๆ แม้แต่น้อย อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนและผู้บริโภค อย่างไรก็ตามผมว่าเราจำเป็นที่จะต้องมีการวิจัยขึ้นมาอย่างจริงๆ จังๆ อย่างทั่วถึง ก่อนที่จะดำเนินการต่างๆ”

ก่อนหน้านี้ทางสื่อได้รายงานว่า ริสดา มีแผนที่จะปลูกพืชกระท่อมทั่วรัฐเพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการของต่างประเทศที่ยังคงมีความต้องการยังไม่เพียงพอ

ทางด้านโฆษกริสดากล่าวว่า ดาโต๊ะ ไซนัล อาบีดีน ได้กล่าวว่า หากว่ามีการอนุญาตผ่านกฏหมาย ริสดามีแผนที่จะดำเนินโครงการตัวอย่างเพื่อทดลองทองตอนเหนือของรัฐ ก่อนที่จะมีการส่งเสริมให้ปลูกโดยทั่วไปครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ

ที่มา http://www.sinarharian.com.my/edisi/terengganu/terengganu-sokong-tanam-pokok-ketum-1.545957