หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

มาเลเซียร่วมกำหนดพื้นที่การก่อสร้างเขตแดนกับไทย

ตันศรี ซูลกิฟลี มูฮัมหมัดเซ็น

มาเลเซียยังคงอยู่ในขั้นของการถกในรายละเอียดสำหรับแผนการการก่อสร้างเขตแดนตามแนวตะเขบชายแดนของทั้งสองประเทศอีกครั้งระหว่างไทยกับมาเลเซีย ในภารกิจการประสานความร่วมมือในการดำเนินการการลาดตระเวนในการรักษาความปลอดภัยของทั้งสองประเทศ

ผู้บัญชาการกองทัพของมาเลเซีย ตันศรี ซูลกิฟลี มูฮัมหมัดเซ็น ได้กล่าวว่า ในวันพฤหัสนี้เขาจะเดินทางไปยังประเทศไทย เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำทหารพร้อมกับเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของไทย พล.อ.วรพงษ์ สง่าเนตร ในการหารือร่วมกันของทั้งสองฝ่ายในประเด็นดังกล่าว รวมไปถึงการกำหนดบริเวณในการก่อสร้างชายแดน

“แผนงานการก่อสร้างเขตแดนดังกล่าว ยังอยู่ในขั้นการหารือตกลงในรายละเอียดเพื่อให้กำหนดพื้นที่เป้าหมายได้อย่างชัดเจน อย่างไรก็ตามบางพื้นที่ก็มีการสร้างแนวเขตแดนอยู่แล้ว แต่ก่อสร้างในรูปแบบต่างคนต่างทำของทั้งสองฝ่าย”

“คงอาจมีแนวเขตแดนที่อาจก่อสร้างไปแล้วบนแนวเขตแดนไทยและมาเลเซีย ด้วยการจัดการและงบประมาณการก่อสร้างของทั้งสองประเทศ” เขากล่าวในงานเลี้ยงต้อนรับวันอิดิลฟิตรี้ของกองทัพมาเลเซีย ณ ห้องประชุมเปอร์วี่ร่า

ก่อนหน้านี้ ทางด้านสุลต่านตูวันกู อับดุลฮาเล็ม มุอัซซัม ชาห์ และพระราชินี ตูวันกู ฮาญะฮ์ ได้เสด็จมาในงานดังกล่าวอีกด้วย

และตามด้วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ดาโต๊ะศรี ฮีชาบุดดีน ฮุสเซ็น.

ในงานดังกล่าวมีผู้เข้าร่วมทั้งหมดกว่า สามพันคน ภายในงานยังได้มีการจัดแสดงโชว์หน่วยงานวรรณศิลป์ของกองทัพบกมาเลเซียอีกด้วย

และตามด้วยพิธีการรับมอบเงินเยียวยาแก่เจ้าหน้าที่ทหารที่ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่จำนวน 46 นาย

ที่มา http://www.bharian.com.my/node/177158