หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

จำนวนผู้ขอทานในเมืองมาดีนะฮ์นับวันมีจำนวนที่เพิ่มขึ้น

ภาพบรรยากาศภายในมัสยิดนะบาวีย์ในเมืองมาดีนะฮ์ในยามค่ำคืน (ภาพ:AFP/MAHMUD HAMS)

จำนวนผู้ขอทานในเมืองมาดีนะฮ์นับวันมีจำนวนที่เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งแถวบริเวณมัสยิดนะบะวีย์ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่น่าอับอายของสังคมและถือเป็นการเผยภาพลักษณ์ที่ไม่ดีให้กับประเทศ

ชาวบ้านคนหนึ่งและผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งได้กล่าวถึงตัวเลขของผู้ขอทานที่มีจำนวนที่เพิ่มขึ้น อาจเกิดจากความไม่เอาใจใส่และที่ขาดการตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้มีอำนาจของรัฐบาลในการดำเนินการตรวจสอบและปราบปรามเรื่องดังกล่าว

ทั้งนี้ทางด้านประชาชนเองได้เรียกร้องให้ทางรัฐบาลได้ทำการรณรงค์การต่อต้านเรื่องดังกล่าวอย่างเต็มที่ ซึ่งก่อนหน้านี้ค่อนข้างได้เห็นผลพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณรอบๆ มัสยิดนะบาวีย์ ใกล้กับย่านธุรกิจและห้างสรรพสินค้า ใกล้ตู้เอทีเอ็มและตามถนนสายหลักต่างๆ

รัฐมนตรีด้านการจัดดการศาสนาภายในมูฮัมหมัด อิสมาแอล อาบู ฮามิด ได้เรียกร้องและด้สั่งการให้บรรดาอิหม่ามและเจ้าหน้าที่มัสยิดต่างๆ จงใช้มาตรการอย่างเด็ดขาดเพื่อไม่ให้มัสยิดเป็นสถานที่ใช้สำหรับการขอทาน

ทางด้านสำนักงานกงสุลครอบครัวนัลจาฮ์ ฮิญาซ ได้กล่าวว่า สิ่งหนึ่งที่เป็นปัจจัยหลักที่เป็นสาเหตุทำให้การขอทานมีจำนวนที่มากขึ้น ก็เพราะว่าสังคมได้รับอิทธิพลจากคำสอนของศาสนาที่กำชับให้จงช่วยเหลือผู้อ่อนแอที่ต้องการความช่วยเหลือ โดยไม่ได้รับรู้ถึงความเป็นจริงสำหรับผู้ขอทานอย่างแท้จริงแต่อย่างใด

เขายังกล่าวด้วยว่าการตรวจสอบที่ขาดความเข้มงวดจากหน่วยงานของรัฐบาลก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่เอื้อต่อการเพิ่มจำนวนของผู้ขอทาน ที่มองพวกเขาในฐานะที่ขาดโอกาสยากจนที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างที่ควรจะเป็น รวมถึงหน่วยงานสาธารณประโยคเช่นเดียวกัน

สำหรับผู้ที่ต้องการปราบปรามภาพพจน์ดังกล่าว เขากล่าวอีกว่า ความพยายามของหน่วยงานรัฐบาลจะต้องมีการยกระดับให้มากกว่านี้ ให้สังคมมีความตระหนักร่วมกันในสิ่งนี้

กลุ่มผู้ขอทานส่วนใหญ่มิใช่เป็นประชาชนภายในประเทศ แต่กลับเป็นคนต่างด้าวที่เดินทางเข้าประเทศจากประเทศต่างๆ ที่ได้ใช้เด็กๆ และ ผู้หญิงในการหาเลี้ยงชีพและฉวยโอกาสจากความมีน้ำใจของชาวอาหรับ เพื่อให้ได้รับเงินที่มากกว่านี้

เขายังกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ก่อนที่กลุ่มความร่วมมือจะถูกจัดตั้งขึ้น จำเป็นที่จะต้องช่วยเหลือบรรดากลุ่มผู้ขอทานเป็นอันดับแรก เพื่อให้ได้มีงานทำเพื่อให้สามารถเลี้ยงตัวเองได้

ทางด้านโฆษกสำนักงานตำรวจเมืองมาดีนะฮ์แห่งหนึ่งกล่าวว่า พล.ตำรวจตรี ฟาฮัด ฆอนนาม กล่าวว่า จำนวนกลุ่มคนขอทานนับวันมีจำนวนมากขึ้น ด้วยการฉวยโอกาสจากเด็กและผู้หญิงนำมาเป็นเครื่องมือในการขอทาน

สำหรับผู้ขอทานที่เป็นชาวอาหรับซาอุดีอารเบีย ทางการจะนำไปส่งยังสถานสาธารณกุศลหรือหน่วยงานบรรเทาความช่วยเหลือด้านสังคม แต่สำหรับชาวต่างด้าวก็จะผลักดันออกนอกประเทศตามลำดับ

นายตำรวจ ฟาฮัด ยังกล่าวด้วยว่า สำหรับผู้ที่สามารถจับกุมได้ตั้งวันที่ 1 – 30 มิถุนายนที่ผ่านมา พบว่ามีชาวต่างชาติทั้งหมด 214 คน ที่มาจากหลายๆ ประเทศ

ที่มา http://berita.mediacorp.sg/mobilem/world/jumlah-pengemis-di/2982778.html