หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ศาลอังกฤษได้ติดสินจำคุกสองชายหนุ่มที่ไปแขวนเนื้อสุกรหน้ามัสยิดแห่งหนึ่ง

สองหนุ่มอังกฤษถูกตัดสินจำคุกและอีกสองหญิงสาวที่ศาลได้รอลงอาญาในการรับโทษ หลังจากที่พวกเขาได้กระทำการอันหมิ่นประมาท ด้วยการไปแขวนเนื้อสุกรหน้าประตูมัสยิดแห่งหนึ่งที่บริสโตล

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อ 17 เดือนมกราคม 2016 เมื่อมีคนกลุ่มหนึ่งได้โห่ร้องและกล่าวหาใส่ร้ายต่อสัปบุรุษของมัสยิดและได้ทำการแขวนธงชนิดหนึ่งบริเวณรั้วมัสยิด

เควิน ชีฮาน 34 ปี ถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 12 เดือน และมาร์เกต เบนเนต 48ปี เป็นเวลา 9 เดือน

ซึ่งทั้งสองได้รับสารภาพว่าได้กระทำการละเมิดต่อในที่สาธารณดังกล่าวจริง ด้วยความอคติที่มีต่อศาสนา

อย่างไรก็ตามในการอ่านคำพิพากษานั้น นางอลิซาน เบนเนต 46 ปี ภริยาของนายมาร์ก เบนเนต จำคุกเป็นเวลา 6 เดือน ด้วยการรอลงอาญาเป็นเวลาสองปี ในขณะที่อีกคนหนึ่งนางเองลีนา สวาเลส 31 ปี ถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 4 เดือน ด้วยการรอลงอาญาสองปีเช่นเดียวกัน

ผู้หญิงทั้งสองคนดังกล่าว ก็ได้รับสารภาพเช่นกันว่าได้ร่วมกันกระทำผิดในสิ่งที่เกิดที่มัสยิดดังกล่าว

อย่างไรก็ตามทั้งสี่คนยังได้รับโทษทางวินัยอีกด้วยด้วยการถูกห้าวมเข้าใกล้บริเวณศาสนสถานมัสยิดไม่เกิน 100 เมตร ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ ณ ที่ใดก็ตามในราชอาณาจักรอังกฤษนับจากนี้เป็นเวลา 10 ปี

ทางด้านนายตำรวจคนหนึ่งได้ชื่นชมผู้ที่ให้ความร่วมมือในการแจ้งเบาะแสสิ่งที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

“ด้วยที่ว่าประชาชนในชุมชนได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในการรักษาปกป้องมัสยิด” และยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ความเลวร้ายใดๆ ที่เกิดขึ้นอันเนื่องมาจากความเกลียดชังและอคติต่อศาสนาไม่สามารถที่จะแสดงออกได้ในรูปแบบนี้ได้

“เราในฐานะสมาชิกในสังคม ต่างมีสิทธิในการดำรงชีวิต ในการปฏิบัติศาสนกิจด้วยความผาสุกโดยปราศจากความหวาดกลัวใดๆ เพียงเพราะถูกจำกัดเสรีเพียงแค่เรื่องเชื้อชาติและศาสนาของพวกเขา” เขากล่าว

ที่มา http://www.hidayatullah.com/berita/internasional/read/2016/07/21/97991/vonis-penjara-untuk-dua-pria-inggris-yang-mengikat-daging-babi-di-pintu-masjid-bristol.html