หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ลูกชายบินลาเดน ประกาศจะล้างแค้นให้กับบิดา

ภาพฮัมซาในขณะที่อยู่กับบินลาเดน

หนึ่งในลูกชายของอูซามะฮื บินลาเดน อดีตผู้นำอัลกออีดะฮ์ ได้ออกมาประกาศว่า จะล้างแค้นสหรัฐอเมริกาที่ได้ฆ่าบิดาของเขา ซึ่งถูกเผยแพร่ออกมาทางวิดีโอเมื่อไม่นานมานี้ผ่านโลกออนไลน์

ในการปราศรัยตลอด 21 นาที ที่มีหัวข้อว่า “เราทั้งมวลคือบินลาเดน” (We Are All Osama) ที่ถูกตรวจพบโดยหน่วยข่าวกรองซิท ฮัมซาให้คำมั่นว่าเขาอาจยังคงดำเนินการต่อสู้ต่อไปเพื่อต่อต้านสหรัฐอเมริกาตลอดจนชาติพันธมิตรอเมริกา

“เราจะยังคงโจมตีพวกท่านต่อไปและจะจำกัดพวกท่านในประเทศของท่านตลอดจนในต่างประเทศ ที่พวกท่านกระทำการทารุณต่อชาวปาเลสไตน์ อัฟกานิสถาน ซีเรีย อิรัก เยเมน โซมาเลีย และบางประเทศมุสลิม ที่ไม่อาจอดทนต่อการกระทำของท่านอีกต่อไป” ฮัมซากล่าว

“อย่างไรก็ตามการล้างแค้นของชาติมุสลิมเพื่ออูวามะฮ์บินลาเดนนั้น หวังว่าจะได้รับการโปรดปรานจากพระเจ้า ทั้งนี้มิใช่เป็นการล้างแค้นต่อร่างของบินลาเดนไม่ ทว่าเป็นการล้างแค้นให้กับผู้ที่เสียชีวิตจากการปกป้องอิสลาม”

อูซามะฮ์ บิน ลาเดน เสียชีวิตในบ้านพักในปากีสถาน โดยการโจมตีของหน่วยจู่โจมของสหรัฐ เมื่อหลายปีก่อน จนทำให้เครื่อข่ายดังกล่าวได้อ่อนล้าลง ที่ถูกเชื่อว่าเป็นกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีตึกเวิลดิ์เทรดเซนเตอิร์เมื่อปี 2001

หลักฐานที่ตรวจพบในบ้านพักของอูซามะฮ์ บิน ลาเดน ดังกล่าว ที่ถูกเผยแพร่โดนสหรัฐอเมริกาเมื่อปีที่แล้ว แสดงให้เห็นว่าบรรดาสมุนคนื่นๆ มีความพยายามที่จะรวบรวมหัวหน้ากองกำลังต่างๆ ที่มีอยู่ เข้าร่วมกับฮัมซา

ที่มา http://www.hidayatullah.com/berita/internasional/read/2016/07/11/97560/anak-osama-bin-laden-janji-balas-kematian-ayahnya.html