หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

อดีตนายกมหาเดร์เสนอรัฐบาลมาเลเซียกดดันพม่าต่อกรณีปัญหาโรงฮิงญา

ตนดร.มหาเดร์ในการหารือกับผู้บริหารวิทยาลัยซุลต่านอับดุลฮามิด อะฮ์หมัดรุสดาน อับดุลอาซิซ ณ ห้องประชุมอิสกันดารวิทยาลัยซุลต่านอับดุลฮามิด ภาพ Sharul Hafiz Zam

รัฐบาลมาเลเซียจำเป็นที่จะต้องแสดงจุดยืนเพื่อกดดันต่อรัฐบาลพม่า เพื่อเร่งรัดในการแก้ไขปัญหาชาวโรฮิงญา ในเรื่องการค้ามนุษย์และการไหลทะลักของผู้ลักลอบเข้าประเทศอย่างผิดกฏหมายของชาวโรฮิงญาในประเทศ อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียได้ชี้แนะ

อดีตนายกมาเลย์ยังกล่าวด้วยว่า ในฐานะประธานกลุ่มชาติอาเซียน สมควรที่จะนำประเด็นดังกล่าวไปสู่ในที่ประชุมอาเซียน เพื่อเป็นปัญหาที่จำเป็นที่จะต้องได้รับการคลี่คลายแก้ไขปัญหาโดยรัฐบาลพม่าเอง และเพื่อให้ชาติสมาชิกอื่นๆ ร่วมกันมีส่วนร่วมรับผิดชอบในเรื่องนี้

“เรา(มาเลเซียและอาเซียน) ทำได้แค่การให้ความช่วยเหลือให้กับชาวโรงฮิงญาที่ลักลอบเข้าเมืองเพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้น เพราะอย่างไรก็ตามเราก็จำเป็นต้องผลักดันกลับประเทศพม่าทั้งหมดในที่สุด เพราะมันจะกลายเป็นการก่อปัญหาให้กับอาเซียนในที่สุด”

“หากว่าทางรัฐบาลพม่ากำลังยังคงท่าทีเช่นนี้ มันอาจก่อปัญหาให้กับอาเซียนและชาติสมาชิกอื่นๆ ในอนาคต เพราะนี่คือปัญหาที่รัฐบาลจะต้องรับผิดชอบ และไม่สามารถที่จะเข่นฆ่าพี่น้องของเขาเอง” อดีตนายกมาเลย์ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าว

และเมื่อเร็วๆ นี้ ดร.มหาเดร์ได้กล่าวว่า ประเทศพม่าจำเป็นจะต้องออกจากการเป็นสมาชิกอาเซียน หากว่าประเทศพม่ายังคงดำเนินการปราบปรามอย่างทารุณเช่นนี้ต่อชาวโรฮิงญา ที่เข้าข่ายการประทุษร้ายละเมิดสิทธิมนุษยชนของสากล

เขายังกล่าวด้วยว่า ประเทศมาเลเซียในฐานะเป็นประธานอาเซียน สามารถช่วยเหลือเท่าที่พอจะทำได้เท่านั้น แต่สังคมระหว่างประเทศจำเป็นที่จะต้องร่วมกันรับผิดชอบรับภาระในสิ่งเหล่านี้อย่างเท่าเทียมกันในเรื่องนี้ ด้วยการส่งความช่วยเหลืออย่างที่ควรจะเป็น

“ชาติสมาชิกอาเซียทั้งหมดมีความเห็นพ้องต้องกันว่า จะต้องร่วมกันแก้ไขปัญหาเหล่าให้ถึงที่สุด”

และก่อนหน้านี้อดีตนายกมหาเดร์ได้กล่าวในงานการพบปะกับนักศึกษาวิทยาลัยซุลต่านอับดุลฮามิดว่า ภาษาอังกฤษจำเป็นที่จะต้องสื่อสารให้ได้สำหรับนักศึกษาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นในสถาบันการศึกษาชั้นสูง เพื่อให้เทียบเท่ากับชาติอื่นๆ ที่มีความเจริญ

เขายังยกตัอย่างเมื่อครั้นที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เขายังได้นำเสนอเพื่อให้ใช้ภาษาอังกฤษในการทำการเรียนการสอนและการศึกษาในวิชาต่างๆ ทั้งวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน

“บวกกับวิชาคณิตศาตร์และวิทยาศาสตร์ ที่มีความเปลี่ยนแปลงอยู่ทุกขณะ เมื่อเที่ยบกับวิชาปรัวติศาสตร์ที่มักจะยังคงรักษาไว้ซึ่งความถูกต้องของข้อมุล ในขณะเดียวกันเราเองจำเป็นจะต้องนำเสนอเรื่องวัฒนธรรมและภาษาของเราให้กับชาวโลกด้วยด้วย อย่างไรก็ตามสิ่งนี้จะต้องให้ความสำคัญเพื่อให้สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันให้ได้”

ที่มา http://www.bharian.com.my/node/61256