หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ตุรกีกวาดล้างผู้สนับสนุนรัฐประหารกว่าห้าหมื่นคน

ภาพประกอบ ที่มา http://tnews.teenee.com/world/img8/290086.jpg

จำนวนของผู้ที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความพยายามที่จะก่อการรัฐประหารในตุรกีเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มีมากถึง 50,000 คนแล้ว ซึ่งทั้งหมดนั้นถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่เป็นที่เรียบร้อยแลถูกสั่งให้หยุดราชการและปลดออกจากงาน

สำนักข่าวบีบีซีตุรกีได้รายงานว่า นอกจากกลุ่มเจ้าหน้าที่ทหารแล้วที่ถูกควบคุมตัว ผู้ที่เกี่ยวข้องคนอื่นๆ ที่มีหลักฐานชัดเจนถูกจับกุมตัวเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ครู อาจารย์มหาวิทยาลัย ตลอดจนผู้ปฏิบัติการสื่อมวลชน

ตามที่ทางการตุรกีได้รายงานว่า ส่วนใหญ่ที่ถูกจับกุมตัวดังกล่าว เป็นบุคคลที่อาจเชื่อว่าอาจมีส่วนรู้เห็นและเป็นกลุ่มผู้สนับสนุนแกนนำต่อต้านรัฐบาล ที่กำลังลี้ภัยอยู่ที่อเมริกา ฟัตฮุลลอฮ์ กูเลน

ทางด้านนายกรัฐมนตรีบีนาลี ยิดริม กล่าวว่า ทั้งหมดที่ถูกจับกุมตัวดังกล่าว เป็นผู้ที่มีส่วนรู้เห็นกับกูเลน ที่เชื่อว่าอาจเป็นผู้อยู่เบื้องหลังแผนการครั้งนี้

“เราจะติดตามจับกุมผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาให้ได้แม้กระทั่งในหลุมไส้เดือน” นายกรัฐมนตรีคุรกีกล่าว

ในขณะที่ตอนนี้ ทางตุรกีเองมีรายงานว่าได้มีการร้องขอไปยังสหรัฐอเมริกา เพื่อให้ส่งตัวกูเลนกลับเข้าสู่กระบวนการยิติธรรมในบ้านเกิดของตนเอง

เรื่องนี้ถูกเปิดเผยขึ้นผ่านการติดต่อทางโทรศัพท์ระหว่างประธานาธิบดีอัรดูฆอนกับประธานาธิบดีบารัก โอบามา ที่เปิดเผยโดยทำเนียบขาว

ทางด้านโฆษกประจำทำเนียบขาวสหรัฐนายจอนห์ เออร์เนส กล่าวว่า การตัดสินใจที่จะส่งตัวกูเลนกลับไปยังประเทศของตนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับการตกลงกันของทั้งสองประเทศผ่านความมือและการทำข้อตกลงร่วมกัน

นอกเหนือจากการปลดบรรดานายทหารจำนวน 20,000 นายแล้ว ทางทางตุรกียังได้สั่งให้บรรดาครู อาจารย์กว่า 15,200 คน ต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ และรวมทั้งเจ้าหน้าที่ข้าราชการในสังกัดกระทรวงมหาดไทยกว่า 10,000 คน ถูกปลดออกจากตำแหน่ง รวมถึงกระทรวงการคลังและสำนักนายกรัฐมนตรี

ในขณะเดียวกันคณาจารยืมหาวิทยาลัยกว่า 1,577 คน ที่เชื่อว่าอาจมีส่วนเกี่ยวข้องในการรัฐประหารถูกร้องขอให้ยุติบทบาทโดยทันที

ทั้งนี้ทางรัฐบาลตุรกียังได้เข้าไปดำเนินการกับสถานีวิทยุและโทรทัศน์อีก 24 สถานี ที่ถูกแจ้งว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการปฏิวัติในครั้งนี้โดยตรงกับกูเลน และใบอนุญาตประกอบการถูกยึดทั้งหมด

ที่มา http://www.utusan.com.my/berita/luar-negara/50-000-belot-kerajaan-turki-1.356008