หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ทางการมาเลเซียสั่งระงับ 11 เว็บไซต์ที่เผยแพร่แนวคิดไอเอส

เลขาธิการฝ่ายการสื่อสารและสารสนเทศของมาเลเซียได้สกัดการเข้าถึงของเว็บไซต์เฝ้าระวังจำนวน 11เว็บไซต์ กับอีก 22 ลิงค์ ที่มีความเกี่ยวข้องกับการเผยแพร่แนวคิดของกลุ่มเคลื่อนไหวของรัฐอิสลามในภาษามลายู ตามการเปิดเผยจาก ดาโต๊ะศรี ดร.ซอเลฮ ซาอิด คูรูวะ

เขากล่าวอีกว่า มาตรการดังกล่าวกำหนดขึ้นภายใต้การติดตามความเคลื่อนไหวของหน่วยข่าวกรองที่ติดตามความเคลื่อนไหวของสื่อสังคมออนไลน์ในยุคใหม่ของหน่วยงานของรัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

“เราหวังว่าการติดตามตรวจสอบและดำเนินมาตรการดังกล่าวนี้ จะดำเนินไปอย่างต่อเนื่องโดยหน่วยงานที่ติดตามดูแลเฉพาะกิจ รวมถึงหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในการป้องปรามการเผยแพร่แนวคิดดังกล่าวโดยกลุ่มเคลื่อนไหวบางกลุ่มโดยใช้สื่อออนไลน์ในการเผยแพร่”

ดาโต๊ะศรี ดร.ซอเลฮ กล่าวด้วยว่า ความร่วมมือกันจากทุกฝ่ายถือเป็นสิ่งสำคัญเหนืออื่นใด ทั้งนี้ทางรัฐบาลยังต้องอาศัยความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนในการตรวจสอบและแจ้งไปยังรัฐบาล หากว่าพี่น้องประชาชนท่านใดมีเบาะแสการเคลื่อนไหวเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าวนี้

“ซึ่งหากดูความเคลื่อนไหวของกลุ่มรัฐอิสลามแล้วหรือไอเอสจะพบว่า ค่อนข้างมีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาและมีการเปิดใช้เว็บไซต์ใหม่ๆ ทุกครั้ง ซึ่งเราขอเรียนไปยังพี่น้องประชาชนทั้งหลายว่า ขอให้แจ้งมายังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหากว่ามีเบาะแสในเรื่องดังกล่าวไปยังหน่วยงานรัฐ หากใครที่พอมีเบาะแสเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้” เขากล่าว

ซึ่งเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา รองนายกรัฐมนตรีดาโต๊ะอัฮหมัด ซาฮิด ฮามิดี กล่าวว่า ทางตำรวจเองกำลังทำการตรวจสอบอย่างละเอียด เกี่ยวกับแหล่งข้อมูลของไอเอสในภาษามลายู ที่เชื่อว่าอาจดำเนินการโดยกลุ่มสมาชิกที่อยู่ในมาเลเซียและอินโดนีเซีย

ซึ่งล่าสุดพบว่าได้มีการตรวจพบการเผยแพร่หนังสือพิมพ์ที่เป็นภาษามลายุ ที่ชื่อว่า อัล ฟาตีฮีน ที่มีความหนาประมาณ 20 หน้า ที่จัดทำขึ้นในรูปแบบดิจิตอล ในรูปแบบพีดีเอฟ ที่เผยแพร่ตีพิมพ์ของนักคิดของกลุ่มดังกล่าว

ที่มา http://berita.mediacorp.sg/mobilem/world/m-sia-sekat-11-laman-web/2957014.html