หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

แองเจลิน่า โจลี่ เรียกร้องให้โลกหยุดคุกคามมุสลิม

นางแองเจลิน่า โจลี่ ทูตสันถวไมตรีแห่งผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา นางแองเจลิน่า โจลี่ ได้ออกมาเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่มีบทบาทสำคัญในระดับสากลเพื่อให้มีมาตรการในการให้ความช่วยเหลือยับยั้งในการยุติสงครามกลางเมืองที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศซีเรีย ที่ได้ดำเนินมาเป็นระยะเวลาแปดปีให้เร็วที่สุด และขอให้ปกป้องคุ้มครองประชาชนนับล้านจากเหตุการณ์ความรุนแรงดังกล่าว

แองเจลิน่า ได้ออกมาพูดเช่นนี้เมื่อช่วงที่เธอได้เดินทางไปเยือนสถานที่อยู่อาศัยของผู้ลี้ภัยที่เลบานอน

สงครามที่เกิดขึ้นตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 250,000 คน ซึ่งได้ทำให้หนึ่งในสองของชาวซีเรียต้องกลายเป็นผู้อพยพโดยปริยาย และยิ่งไปกว่านั้นเป็นการก่อให้เกิดปัญหาผู้อพยพตามมา ที่ค่อนข้างเลวร้ายที่มีความเรื้อรังในประเทศแถบยุโรป นับตั้งแต่ยุคหลังสงครามโลกครั้งที่สอง

อย่างไรก็ตามการอภิปรายเรื่องประเด็นการแสวงหาทางออกในทางการเมืองยังคงดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่องที่กรุงเจนีวา แต่ถึงกระนั้นความหวังในการบรรลุเป้าหมายนั้นยังคงเป็นประโยคคำถามอยู่ดี

“ฉันหวังว่าโลกจะหยุดโจมตีต่อประเทศซีเรีย ปาเลสไตน์และประเทศอื่นๆ ในขณะที่บรรดาฝ่ายการเมืองต่างๆ ยังไม่สามารถบรรลุผลใดๆ ต่อปัญหาดังกล่าว การแก้ไขปัญหาด้านมนุษยชนจะยังคงถูกขับเคลื่อนต่อไปที่จะยังคงมีลมหายใจ” เธอกล่าว

“เราต้องการเห็นผู้นำจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก ได้แสดงออกถึงความเป็นผู้นำในการแก้ไขและรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นที่มีความเข้าใจอย่างถ่องแท้ อะไรบ้างที่พวกเขาสามารถกระทำได้ ที่สามารถช่วยเหลือผู้อพยพได้จำนวนเท่าใดและอย่างไร”

เกี่ยวกับปัญหาคลื่นผู้อพยพที่เกิดขึ้นอย่างมหาศาลไปยังประเทศใกล้เคียงของซีเรีย ที่มีผู้อพยพจำนวนเรือนล้านคน ท่านทูตสันถวไมตรีแห่งข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติคนนี้ได้กล่าวว่า ปัญหาดังกล่าวคงไม่ได้ก่อให้เกิดปัญหาคลื่นผู้อพยพในประเทศยุโรปแต่อย่างใด”

ประเทศตุรกี และเลบานอน ได้ให้การช่วยเหลือค่อนข้างที่จะมาก นับตั้งแต่สี่ถึงแปดล้านคนที่อพยพจากปัญหาความรุนแรงและสงครามกลางเมืองดังกล่าว ซึ่งในจำนวนหนึ่งล้านคนที่ขึ้นทะเบียนที่อาศัยอยู่ในค่ายผู้อพยพในประเทศเลบานอนถือเป็นจำนวนหนึ่งในสี่ของจำนวนผู้อพยพดังกล่าว

“ซึ่งความกดดันที่ยังคงเกิดขึ้นมีมากขึ้นในแถบตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ” เธอกล่าว

บรรดาผู้นำของกลุ่มสหภาพยุโรป ที่กำลังกังวลอยู่กับจำนวนคลื่นผู้อพยพที่มีจำนวนมากถึงหนึ่งล้านคนที่ไหลเข้าสู่ภูมิภาคดังกล่าว ที่มีประชาชากร 500 คน ที่ได้ร่วมกันร่างข้อตกลงกับรัฐบาลตุรกี ที่อาจส่งงบประมาณไปยังอังการาในจำนวนที่มากพอสมควรในการรองรับผู้อพยพ 2-7 ล้านคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวซีเรีย

ทางด้านกลุ่มผู้อพยพที่อาศัยอยู่ในเลบานอนส่วนใหญ่มีสภาพเป็นอยู่ที่แร้นแค้น เป็นการเปิดเผยโดยแองเจลิน่า ซึ่งเป็นทูตสันถวไมตรีแห่งผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ส่วนใหญ่ต้องติดหนี้หลังจากที่เงินที่ติดตัวมาจากซีเรียได้หมดลงไปแล้ว

ซึ่งความขัดแย้งในประเทศซีเรียได้ก่อให้เกิดคลื่นอพยพไปแล้ว 2-4 ล้านคน เด็กๆ ถูกฆ่าตายและได้ถูกชี้นำให้เข้าสู่ในสมรภูมิเพื่อเป็นนักรบ ซึ่งเรื่องนี้ถูกเปิดเผยโดยองค์กรยูนิเซฟในวงเสวนา ที่แสดงให้เห็นว่าสงครามกลางเมืองที่เกิดขึ้นในประเทศซีเรียนั้นได้มีความยืดเยื้อตลอดระยะเวลาห้าปีที่ผ่านมา

ที่มา http://www.kesehatanperawatan.com/2016/07/angelina-jolie-meminta-dan-desak-dunia.html