หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

กูเลน อาจอยู่หลังม่านการรัฐประหารในตุรกี

ฟัตฮุลลอฮ์ กูเลน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมสาธารณรัฐตุรกีนายเบอร์กีร บอสดาร์ก ได้กล่าวหาผู้อยู่เบื้องหลังการก่อรัฐประหารในครั้งนี้อาจเป็นกลุ่มของฮัซเมท ที่นำโดยแกนนำคนสำคัญนายฟัตฮุลลอฮ์ กูเลน ที่อาจมีส่วนรู้เห็นในปฏิบัติการพยายามที่จะยึดอำนาจรัฐบาลตุรกี ซึ่งอย่างไรก็ตามการก่อรัฐประหารดังกล่าวผ่านไปเพียงแค่ห้าชั่วโมงเท่านั้น ก่อนที่รัฐบาลจะสามารถพลิกเกมได้อย่างสำเร็จ

เรื่องดังกล่าวนี้เป็นการให้สัมภาษณ์ของทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมสาธารณรัฐตุรกีนายเบอร์กีร บอสดาร์ก ที่ได้กล่าวในรายการช่องหนึ่ง ที่เผยแพร่ทางโทรทัศน์ช่องหนึ่งโดยสำนักข่าวรอยเตอร์ เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2016

อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวนี้ทางกูเลนเองได้ออกมาปฏิเสธ หลังจากที่ได้รับทราบข่าวการก่อรัฐประหารโดยกลุ่มทหารกลุ่มหนึ่งไม่ประสบผลสำเร็จ ที่ทางรัฐบาลตอยยิบ อัรดูฆอน ยังคงรักษาไว้ซึ่งอำนาจกลับมาเช่นเดิม

ทั้งนี้ทางประธานาธิบดีอัรดูฆอนได้เดินทางกลับไปยังประเทศของตนทันที ภายหลังได้ทราบข่าวการปฏิวัติโดยกลุ่มทหารนอกแถวในครั้งนี้ไม่เป็นผลสำเร็จ ในขณะที่บรรดานายทหารกว่า 50 นาย ถูกกวาดล้างจับกุมหลังจากนั้น

ทางด้านนายบีนาลี ยิลดีรีม นายกรัฐมนตรีตุรกี ได้กล่าวว่า เป้าหมายหลักของกลุ่มรัฐประหารในการก่อรัฐประหารในครั้งนี้อยู่ที่หน่วยข่าวกรอง แต่อย่างไรก็ตามความพยายามมิประสบผลสำเร็จ

ถึงแม้ว่าทางด้านนาย กูเลน เอง จะพำนักในประเทศอเมริกา แต่เขายังมีกลุ่มผู้สนับสนุนในประเทศตุรกีอีกมากมายเช่นกัน ไม่เว้นแม้กระทั่งในกองทัพ

นั่นคือเหตุผลหนึ่ง ที่นับตั้งแต่นายอัรดูฆอนได้เข้ามาดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรี เขาได้ร้องขอให้ทางสหรัฐอเมริกาได้ส่งตัวกูเลนกลับประเทศตุรกี เพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม หลังสืบทราบมาว่ามีความพยายามที่จะล้มล้างรัฐบาลที่มีความชอบธรรม เปิดเผยจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ที่มา http://www.suaranews.com/2016/07/dalang-kudeta-di-turki-dialamatkan-ke.html?utm_source=dlvr.it&utm_medium=facebook