หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

“ซัคเคอร์เบิร์ก” ผู้ก่อตั้งเฟสบุ๊ก อ่านหนังสือของนักประวัติศาสตร์มุสลิม “อิบนุ คอลดูน”

(ภาพ) อิบนุ คอลดูน ได้รับการยกย่องว่าอยู่ในกลุ่มของบิดาแห่งสังคมวิทยายุคใหม่, ประวัติศาสตร์นิพนธ์ และเศรษฐศาสตร์

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก แห่งเฟสบุ๊ก เปิดเผยว่าเขากำลังอ่านหนังสือที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางเล่มหนึ่งที่เขียนโดยนักประวัติศาสตร์นิพนธ์และนักประวัติศาสตร์มุสลิมชาวอาหรับ อิบนฺ คอลดูน

หนังสือเรื่อง “Muqaddimah” เป็นผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุดของอิบนฺ คอลดูน เขียนขึ้นในปี 1377 และบันทึกมุมมองในยุคแรกๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์สากล

อิบนฺ คอลดูน ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในบิดาแห่งสังคมวิทยายุคใหม่, ประวัติศาสตร์นิพนธ์ และเศรษฐศาสตร์

“หนังสือเล่มต่อไปของผมสำหรับ ‘A Year of Books’ คือ ‘Muqaddimah’ โดย อิบนฺ คอลดูน มันเป็นหนังสือประวัติศาสตร์ของโลกที่เขียนโดยนักปรัชญา...” โพสต์โดย มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เมื่อวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2015
“หนังสือเล่มต่อไปของผมสำหรับ ‘A Year of Books’ คือ ‘Muqaddimah’ โดย อิบนฺ คอลดูน มันเป็นหนังสือประวัติศาสตร์ของโลกที่เขียนโดยนักปรัชญา…”
โพสต์โดย มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เมื่อวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2015

ในโพสต์หนึ่งทางเฟสบุ๊กเมื่อวันจันทร์ ซัคเคอร์เบิร์กเขียนว่า “หนังสือเล่มต่อไปของผมสำหรับ A year of Books ก็คือ Muqaddimah โดย อิบนฺ คอลดูน

“มันเป็นหนังสือประวัติศาสตร์ของโลกที่เขียนโดยนักปรัชญาคนหนึ่งที่มีชีวิตอยู่ในสมัย 1300s มันเน้นไปในเรื่องวิถีชีวิตทางสังคมและวัฒนธรรม รวมถึงเรื่องการสร้างเมือง เรื่องการเมือง การค้า และวิทยาศาสตร์”

“ขณะที่มีหลายเรื่องที่เชื่อกันในสมัยนั้นและถูกหักล้างในสมัยนี้หลังจากมีความก้าวหน้าไปมากกว่า 700 ปี มันก็ยังน่าสนใจอย่างยิ่งที่ได้รู้ว่าสมัยนั้นเขามีความเข้าใจกันอย่างไร และมุมมองของโลกโดยทั่วไปเมื่อพิจารณาเรื่องทั้งหมดเข้าด้วยกัน”