หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ปรากฏการณ์เมฆประหลาดที่เมืองซาบาฮ์

ปรากฏการณ์คลื่นก้อนเมฆยักษ์ ที่สร้างความตกตะลึงให้กับชาวซาบาฮ์ ภาพ Facebook Sayang Sabah

ชาวบ้านทางตอนใต้ของเมืองซาบาฮ์ต่างตกตะลึง เมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา ได้เกิดปรากฏการณ์คลื่นเมฆที่แปลกประหลาด

ตามรายานข่าวที่ได้นำเสนอผ่านทางเว็บไซต์ Berita Harian Malaysia ที่เห็นคลื่นก้อนเมฆที่เห็นเหมือนกับก้อนคลื่นใหญ่และเหมือนพายุหมุน ปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลา เจ็ดโมงเช้าและแปดโมงเช้า ก่อนที่จะตามด้วยฝนตกกระหน่ำอย่างหนัก

ตามการเปิดเผยของประชาชนในหมู่บ้านลูมัต นางซีติ ซาฮรอฮ์ มูฮัมหมัด เดซา 32 ปี เธอได้เห็นคลื่นเมฆดังกล่าวเมื่อช่วงที่อยู่ระหว่างการเดินทางไปยังที่ทำงานของเธอ

“นี่เป็นครั้งแรกที่เธอได้เห็นก้อนเมฆเช่นนี้ ทำให้เกิดความหวาดผวาไปตามๆ กัน เธอได้เปอดเผยกับสำนักข่าวบรีตาฮารียนว่า หลังจากนั้นเพียงไม่นานฝนได้ตกลงมาอย่างหนัก และลแวก้อนเมฆก็กลับอยู่ในสภาพปกติ”

เช่นเดียวกับผู้อำนวยการโรงเรียนของรัฐแห่งหนึงปาดัสดามิต นายมารีฟ ยูโซฟ กล่าวว่า ปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงที่นักเรียนและคุณครูกำลังทำการรวมตัวกันทำกิจกรรมประจำสัปดาห์หน้าสนามโรงเรียน

“คุณครูและนักเรียนทั้งหมดต่างมีความหวาดผวาเมื่อได้เห็นปรากฏการณ์ที่แปลกประหลาดดังกล่าว และหลังจากนั้นเพียงไม่นานตามด้วยฝนปรอยๆ ลงมาพร้อมด้วยพายุกระหน่ำอย่างรุนแรง เราจึงสลายการรวมตัวดังกล่าว เพราะเห็นว่าสถานการณ์ไม่ค่อยน่าไว้ใจ” เขากล่าว

เพียงไม่นานภาพและวีดีโอเกี่ยวกับปรากฏการณ์ดังกล่าวถูกเผยแพร่และแชร์ในโลกโซเชียลอย่างรวดเร็ว

awan-dataผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาเขตซาบาฮ์อัซมีย์ ดาวูด กล่าวว่า ปรากฏการณ์ดังกล่าวเขาเรียกว่า เป็นปรากฏการณ์บรรทัดพายุ(garisan badai)

เขายังกล่าวอีกว่า มันเกิดขึ้นเพราะเกิดจากการพัดตัวของพายุหมุนที่มาจากทะเล ที่ได้เห็นคลื่นเมฆคดตัวเหมือนดังคลื่นยักษ์ดังกล่าว

ที่มา http://berita.mediacorp.sg/mobilem/world/awan-ombak-besar-buat/2911666.html