หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

อิสราเอล และตุรกี เริ่มฟื้นฟูความสัมพันธ์ครั้งใหม่

ภาพครั้งที่กองกำลังคอมมานโดอิสราเอลขณะเข้าจู่โจมบนกองเรือตุรกีและได้สังหารเจ้าหน้าที่ด้านมนุษยธรรมของตุรกีเสียชีวิตไปสิบนาย

อิสราแอลและตุรกีได้รื้อฟื้นความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศครั้งใหม่ ภายหลังจากที่ต้องหยุดชะงักกันเมื่อหกปีที่แล้ว อันเนื่องมาจากการสั่งหารลูกเรือของตุรกีที่เป็นฝีมือของอิสราเอล ที่อยู่ระหว่างการเดินทางมุ่งหน้าไปยังฉนวนกาซ่าในปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมระหว่างประเทศ

ทางด้านนายกรัฐมนตรีของอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ได้กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญที่อาจพัฒนาในด้านการร่วมมือกันทางเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศต่อไปในอานคต

ในขณะเดียวกันทางด้านประธานาธิบดีของตุรกีเรเซป ตอยยิบ อัรดูฆอน ได้กล่าวถึงความคาดหวังว่า ความร่วมมือดังกล่าวอาจเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในฉนวนกาซ่าอีกด้วย

การลงนามในข้อตกลงของทั้งสองประเทศดังกล่าวนี้ อาจเป็นการเอื้ออำนวยความสะดวกให้กับตุรกีในการส่งความช่วยเหลือเพื่อไปยังรัฐปาเลสไตน์ตลอดจนความช่วยในโครงการขั้นพื้นฐานต่างๆ

นอกจากนี้ทางอิสราเอลจะดำเนินการจ่ายค่าชดเชยค่าเสียให้กับญาติผู้เสียชีวิตในครั้งนั้นด้วยประมาณ 20 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ เพื่อเป็นการเยียวยาต่อครอบครัวดังกล่าว

160626222801_israel_turkey_640x360_bbc_nocreditส่วนรายละเอียดเกี่ยวกับร่างข้อตกลงดังกล่าวนั้น อาจถูกเปิดเผยแพร่อย่างเป็นทางการในไม่ช้าโดยนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู ที่จะมีขึ้นในกรุงโรมประเทศอิตาลี และโดยประธานาธิบดีตุรกีที่เมืองบินาลีที่กรุงอังการาในอีกไม่ช้า

ต่างกล่าวโทษให้กันและกัน

อิสราเอลและตุรกีถือได้ว่าเป็นชาติพันธมิตรกันมาก่อนหน้านี้ ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์การจู่โจมเรือของตุรกีมาร์มาร่าเมื่อหกปีที่แล้ว ที่ถือได้ว่ากำลังอยู่ในช่วงการพยายามที่จะให้ความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมระหว่างประเทศ ในขณะที่สถานการณ์ฉนวนกาซ่า ณ ตอนนั้น ตกอยู่ในวงล้อมของอิสราเอลเมื่อ 31 พฤษภาคม 2010

นักเคลื่อนไหวจากประเทศตุรกีที่สนับสนุนรัฐปาเลสไตน์จำนวนสิบคน ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นชาวอเมริกันที่ต้องเสียชีวิตลงในขณะที่อีกหลายคนได้รับบาดเจ็บ หลังจากที่ทางกองทัพอิสราเอลได้ยกพลขึ้นจู่โจมเรือดังกล่าวโดยเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์

ซึ่งทั้งสองฝ่ายต่างโทษกันและกันในเหตุโศกนาฏกรรมดังกล่าว และบรรดานักเคลื่อนไหวที่ติดตามสถานการณ์ต่างกล่าวหาว่า อิสราเอลเป็นฝ่ายผิดที่ได้ปล่อยกระสุนอย่างหน้ามืดตามัว ในช่วงที่เข้าจู่โจมเรื่อดังกล่าว

ในขณะที่ทางด้านอิสราเอลได้ออกมาตอบโต้ว่า ทางกองทัพอิสราเอลได้ปล่อยกระสุนก็เพราะว่า ถูกขว้างใส่ก่อนโดยท่อนไม้ ของมีคมและอาวุธสงครามที่ได้ยื้อแย่งจากทหาร

ผู้ติดตามจากสหประชาชาติยังไม่อาจยืนยันได้ว่าทางกองทัพอิสราเอลได้ปล่อยกระสุนเมื่อใด

ที่มา http://www.bbc.com/indonesia/dunia/2016/06/160627_dunia_israel_turki?ocid=socialflow_facebook