หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

เกาหลีใต้กำลังพิจารณากฎหมายเกี่ยวกับการคุกคามพนักงานนอกเวลาทำงาน

เกาหลีใต้กำลังอยู่ในช่วงของการพิจารณาร่างกฎหมายเกี่ยวกับการคุกคามของหัวหน้าต่อพนักงานหรือเจ้าหน้าที่ของพวกเขาที่กำลังอยู่ในช่วงพักผ่อนที่บ้าน ภายหลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้มีการร้องเรียนเพิ่มมากขึ้น เกี่ยวกับความไม่สมดุลกันระหว่างเวลาทำงานและเวลาสำหรับในการใช้ชีวิตส่วนตัวของประชาชนในประเทศแห่งนี้

ร่างกฎหมายเกี่ยวกับการสั่งห้ามเจ้านายหรือหัวหน้าในการคุกคามพนักงานหรือลูกน้องขณะพักผ่อนที่บ้าน ถูกยื่นเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยมีนักกฎหมายจำนวน 12 คน ให้การสนับสนุนเห็นด้วยในหลักการจากพรรคมินโจซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน

“เมื่อได้มีช่องทางการสื่อสารที่รวดเร็วทันสมัยในสังคมมากขึ้น เช่น การส่งข้อความทางมือถือ เพื่อใช้ในการสั่งงาน โดยไม่รู้จักเวลาต่อพนักงาน อาจเข้าขั้นเป็นที่วิกฤติ” พวกเขากล่าวในช่วงแถลงข่าว

ร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อปกป้องหรือป้องกันการส่งข้อความที่เกี่ยวกับการทำงานผ่านเครื่องมือสื่อสาร หรือผ่านโลกโซเชียล โดยผ่านแอพลีเคชั่นต่างๆ ของเครื่องมือถือนอกเวลาการทำงาน

ข้อมูลดังกล่าวมีเป้าหมายเกี่ยวกับแอพลีเคชั่นการสื่อสารชนิดหนึ่งที่ชื่อ KakaoTalk ที่กำลังได้รับการนิยมอย่างแพร่หลาย ที่มีผู้ใช้มากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของคนเกาหลีใต้

นักกฎหมายคนหนึ่งกล่าวว่า ค่อนข้างมีคนจำนวนมากที่รับการตอบรับการสั่งงาน ถึงแม้ว่าจะอยู่ในช่วงของการพักผ่อนวันหยุดหรือในช่วงที่ดึกดื่นก็ตาม

“มีจำนวนที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ที่ได้เข้ามาร้องเรียนในเรื่องดังกล่าว ที่ถูกคุกคามสิทธิในนอกเวลาทำงาน” ซึ่งหากตามเนื้อหาในร่างกฎหมายฉบับดังกล่าว พนักงานสามารถที่จะใช้ชีวิตส่วนตัวตามปกติได้ โดยไร้การคุกคามจากที่ทำงานใดๆ”

ในร่างดังกล่าวยังครอบคลุมไปถึงการส่งอีเมล์นอกเวลาทำงานกำลังจะถูกพิจารณาใช้ในบางประเทศอีกด้วย เช่น ฝรั่งเศส และเยอรมัน ซึ่งประชาชนชาวเกาหลีใต้กว่า 80 เปอร์เซ็นต์ที่ใช้เครื่องมือถือมากที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง

ที่มา http://www.bharian.com.my/node/167834