หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ฮามาสชื่นชมตุรกีที่ยังเคียงบ่าเคียงไหล่มาโดยตลอด

อุสมาน ฮัมดาน

ขบวนการเคลื่อนไหวอิสลามกลุ่มฮามาส ได้แสดงความชื่นชมต่อท่าทีของรัฐบาลตุรกีที่ยังคงสนับสนุนวาระปัญหาของชาวปาเลสไตน์และที่ได้มีความพยายามในการคลี่คลายปัญหาที่เกิดขึ้นในฉนวนกาซามาโดยตลอด

โฆษกของกลุ่มขบวนการเคลื่อนไหวอิสลามกลุ่มฮามาส อุสมาน ฮัมดาน ได้เปิดเผยกับสำนักช่าวกุ๊ดเพรส ที่ได้ให้ความคาดหวังว่าทางรัฐบาลตุรกีจะดำเนินการกดดันต่อผู้นำรัฐบาลไซออนิสต์ของอิสราเอลในการยุติการสกัดกั้นตามแนวชายแดนของเขตฉนวนกาซาตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา

“เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า ทางด้านตุรกีนั้นได้มีความพยายามในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวในฉนวนกาซาตลอดมา แต่ถึงกระนั้นความดื้อรั้นของรัฐบาลไซออนิสต์เองก็มีความแข็งกร้าวเช่นกัน” อุสมานกล่าว

ทั้งนี้นายฮัมดานได้เน้นย้ำอีกว่า การต่อสู้ของชาวปาเลสไตน์ที่ต้องการได้รับเอกราชนั้นจำเป็นต้องได้รับแรงสนับสนุนจากทุกฝ่าย

“เราในฐานะกลุ่มฮามาสได้มีความพยายามหาแรงสนับสนุนจากทุกภาคส่วน ทั้งในระดับรัฐบาลและภาคประชาชน เพื่อให้สนับสนุนปาเลสไตน์ ในแง่ของการถ้อยทีถ้อยอาศัยมิใช่เพื่อการแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นแต่อย่างใด”

ก่อนหน้านี้ทางด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศตุรีเมฟเลิต ชาวูโชลู ได้กล่าวว่า ทางตุรกีเองได้มีการติดต่อกันกับกลุ่มฮามาสมาโดยตลอด เพื่อเป็นการช่วยเหลือในความพยายามที่จะรักษาไว้ซึ่งสันติภาพในดินแดนปาเลสไตน์

อย่างไรก็ตามทางด้านสำนักข่าวรอยเตอร์ได้เปิดเผยว่านายเมฟเลิต ชาวูโชลู กล่าวว่า การติดต่อกับกลุ่มฮามาสมิได้เป็นการทำลายความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีกับอิสราเองแต่อย่างใด

อย่างที่ทราบกันดีว่า ตลอดระยะเวลาหลายเดือนที่ผ่านมานั้นทางรัฐบาลตุรกีและอิสราเอลได้มีความพยายามที่จะฟื้นฟูความสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่ายมาโดยตลอดที่เคยมีปัญหากันก่อนหน้านี้ สืบเนื่องจากที่ทางกองทัพอิสราเอลได้สังหารนักกิจกรรมจากประเทศตุรกีเสียชีวิต 10 คน ในช่วงที่เจ้าหน้าที่ทหารไซออนิสของอิสราเอลได้ทำการจู่โจมต่อเรือมาร์มาราเมื่อปี 2010

ซึ่งทางด้านตุรกีได้เสนอเงื่อนไขบางประการเพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์กับอิสราเอลครั้งใหม่นี้ ซึ่งในส่วนนี้ประกอบไปด้วย ทางอิสราเอลควรที่จะต้องกล่าวคำขอโทษ ต้องจ่ายค่าสินไหมทดแทนต่อความสูญเสียในเหตุการณ์ดังกล่าว ตลอดจนการรื้อถอดแนวสกัดกั้นตามแนวชายแดนในฉนวนกาซา แต่อย่างไรก็ตามเงื่อนดังกล่าวยังคงถูกปฏิเสธจากอิสราเอลมาโดยตลอด

ในขณะเดียวกัน ทางด้านสื่อได้รายงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศตุรีเมฟเลิต ชาวูโชลู เปิดเผยว่า ทางรัฐบาลของเรายังคงเน้นย้ำในจุดยืนเดิมปฏิเสธการร้องขอของอิสราเอล ที่ต้องการให้ตัดความสัมพันธ์กับกลุ่มขบวนการเคลื่อนไหวอิสลามฮามาส

“เรายังคงยึดหลักตามมติเดิม การยกเลิกแผงกั้นในฉนวนกาซาคือเงื่อนไขแรกที่มีต่ออิสราเอล” เขากล่าว

เขากล่าวอีกว่า “ความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มขบวนการฮามาสมิได้เป็นอุปสรรคใดๆ กับอิสราเอล”

ที่มา http://www.hidayatullah.com/berita/palestina-terkini/read/2016/06/24/96945/hamas-puji-sikap-turki-yang-dukung-gaza-dan-isu-palestina.html