หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีเดินทางละศีลอดกับชาวมุสลิมโรฮิงญาพร้อมรับฟังปัญหาและให้กำลังใจ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศตุรกี เมฟเลิต ชาวูโชลู ร่วมละศีลอดกับชาวโรฮิงญา ณ เมืองเนปีดอ ของพม่า

เมฟเลิต ชาวูโชลู หวังว่ารัฐบาลใหม่ภายใต้การบริหารของพรรคสันนิบาตเพื่อประชาธิปไตยใหม่ของพม่า จะให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาของรัฐยะไข่นี้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศตุรกีได้รับการต้อนรับจากประชาชนเป็นอย่างดีที่รัฐยะไข่ของพม่า ซึ่งในการนี้เขายังได้กล่าวให้กำลังใจสนับสนุนให้กับพี่น้องชาวมุสลิมโรฮิงญาอีกด้วยก่อนการละศีลอด

ภายหลังจากที่เขาได้เดินทางจากเมืองเนปิดอสู่เมืองยะไข่ที่สิตตะเว่ นายเมฟเลิต ชาวูโชลู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศตุรกี ได้รับฟังปัญหาที่กำลังประสบอยู่กับพี่น้องชาวมุสลิมโรฮิงญา ที่อาศัยอยู่ในเมืองดังกล่าว และได้เสนอกลไกเพื่อการประนีประนอมเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

นับตั้งแต่ปี 2012 รัฐยะไข่เกิดปัญหาอย่างรุนแรงมาโดยตลอด ที่คาดการณ์ว่ามีไม่ต่ำกว่าหนึ่งล้านครัวเรือนชาวมุสลิมโรฮิงญา (ที่รายงานโดยสหประชาชาติที่ว่าเป็นกลุ่มชนกลุ่มน้อยที่ถูกกดขี่มากที่สุดในโลก) ที่ต้องเผชิญกับหลายๆ ปัญหา ที่ใดก็ตามมีชาวโรฮงญาอาศัยอยู่ที่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์เป็นสัญลักษณ์ทางศาสนา ที่ทำให้ชาวมุสลิมโรงฮิงญาถูกขับไล่จนต้องละทิ้งบ้านเกิดของตน ไปอาศัยอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยในที่ต่างๆ

“เรามิอาจทอดทิ้งให้พวกท่านโดดเดียวเพียงลำพัง” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศตุรกีกล่าว พร้อมกล่าวเพิ่มเติมว่า ประเทศตุรกีได้มีการก่อตั้งหน่วยงานภาคีขึ้นมาเพื่อร่วมกันขับเคลื่อนประสานงาน ซึ่งอาจมีการดำเนินการโครงการใหม่ขึ้นที่สิตตะเว่ ซึ่งรวมไปถึงการสร้างโรงเรียน คลินิก และโครงสร้างพื้นฐานอีกด้วย

“เราจะให้การสนับสนุนภายใต้กฎบัตรทางศีลธรรมและทางการเงิน” เขากล่าว “ซึ่งทางตุรกีได้ให้ความช่วยเหลือประชาชนที่นี่มาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมหรือแม้กระทั่งการให้ความคุ้มครองด้านสิทธิ”

จากนั้น ชาวูโชลู ได้เดินทางไปร่วมรับประทานอาหารในการละศีลอดในงานเลี้ยงอาหารให้กับชาวโรฮิงญากว่า 4,000 คน ที่ชุมชนที่อยู่อาศัยของชาวมุสลิมสิตตะเว่ เมืองลา และยังมีชาวเคิรด์ตุรกีเข้าร่วมอีกด้วย

ประชาชนในท้องถิ่นได้กล่าวว่า สภาพแวดล้อมของพวกเขาก็ขึ้นอยู่กับการให้ความช่วยเหลือที่ทางรัฐบาลตุรกีได้ยื่นให้ และพวกเขารู้สึกขอบคุณไปยังรัฐบาลตุรกีเป็นอย่างมากพร้อมทั้งประชาชนของพวกเขาด้วยเช่นกัน

ก่อนหน้านี้ ก่อนที่จะถึงที่รัฐยะไข่พร้อมด้วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมชายแดนของพม่า ลีตเจน ยี่อุง และชาวูโชลู ได้รับการต้อนรับจากสนามบินประจำเมืองดังกล่าวโดยรัฐมนตรีประจำรัฐยะไข่นายยี่ปู๋

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศตุรกีได้กล่าวว่า ความคาดหวังภายใต้รัฐบาลประจำภูมิภาคดังกล่าวนี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในรัฐที่มีความยากจน จะกลายเป็นรัฐหนึ่งที่มีความเจริญ ความสงบ ความมั่นคง พร้อมกันนี้ท่านยังได้กล่าวขอบคุณท่านผู้ว่าการรัฐดังกล่าว ที่ได้ตอบรับสนับสนุนโครงการความร่วมมือที่สนับสนุนโดยตุรกี

“รัฐบาลตุรกีจะยังคงสนับสนุนกระบวนการสันติภาพต่อไป” ชาวูโชลูกล่าว ซึ่งต่อไปเขาอาจมาเยี่ยมเยียนสถานที่อบรมและโรงเรียนที่ดำเนินการภายใต้โครงการดังกล่าว

“ตลอดช่วงเวลาของการแวะเยือน” ท่านชาวูโชลูได้กล่าวว่า หวังว่ารัฐบาลใหม่ภายใต้การบริหารของพรรคสันนิบาตเพื่อประชาธิปไตยใหม่ของพม่า จะให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาของรัฐยะไข่นี้

หลังจากชัยชนะของพรรคดังกล่าวในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2015 ผู้นำของพรรคสันนิบาตเพื่อประชาธิปไตยใหม่ของพม่านางออง ซาน ซูจี ได้รับแรงกดดันจากนานาชาติอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนเพื่อให้มีการแก้ไขปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นกับประชาชนชาวโรฮิงญา แต่ก็ต้องดำเนินการอย่างระมัดระวังเช่นเดียวกันกับเหล่าผู้นำของประเทศอีกด้วย ที่ไม่เห็นด้วยต่อเรื่องดังกล่าว ส่วนใหญ่พวกเขายังคงกล่าวหาว่าชาวมุสลิมมีความคิดที่จะล้มล้างสถาบันพระพุทธศาสนาในพม่าอีกด้วย

อย่างไรก็ตามปัจจัยที่น่าเชื่อถือของเป็นรากเง้าของปัญหาที่แท้จริงในพื้นที่ดังกล่าวก็คือความยากจน เพราะสภาพทางเศรษฐกิจ และขอให้มีการกระตุ้นการลงทุนในเมืองดังกล่าวอีกด้วย ที่ยังหวังรัฐบาลชุดนี้ให้สันติภาพได้บรรลุผลระหว่างสังคมของทั้งสองกลุ่ม

“อย่างไรก็ตามได้มีการดำเนินไปบ้างแล้วสำหรับขั้นตอนในการแสวงหาความสันติ ความสามัคคีและความมั่นคงที่นี่” ชาวูโชลูกล่าวว่า ทางรัฐบาบตุรกีมีความพร้อมในการสนับสนุนในทุกๆ ด้าน ทุกความต้องการของประชาชนในรัฐดังกล่าว

“รัฐบาลตุรกีได้กล่าวกับประชาชนที่นั่นว่าทางรัฐบาลตุรกีพร้อมที่จะสนับสนุบพวกเขาในด้านมนุษยธรรม และการรณรงค์เรียกร้องสิทธิของพวกเขา และเราเองก็พร้อมให้ความร่วมมือกับหน่วยงานท้องถิ่นของประเทศแห่งนี้ อย่างเช่น ปัญหาเกี่ยวกับสัญชาตินั้น จะพยายามแก้ไขให้ได้” เขากล่าว

ชาวูโชลูกล่าวว่า เขาอาจจะหวนกลับมาเยือนรัฐยะไข่อีกครั้ง

ที่มา http://www.hidayatullah.com/berita/internasional/read/2016/06/17/96597/menteri-luar-negeri-turki-buka-puasa-dengan-muslim-rohingya-tawarkan-dukungan-untuk-mereka.html