หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

มุฟตีแห่งรัฐกลันตัน “ไม่มีสิทธิ” ในการบังคับคนต่างศาสนิกไม่ให้แต่งตัวยั่วยุในเดือนรอมฏอนได้

ภาพประกอบธงชาติมาเลเซียและธงประจำรัฐกลันตัน (ภาพ: TENGKU BAHAR / AFP)

มุฟตีแห่งรัฐกลันตันไม่มีสิทธิที่จะบังคับประชาชนชาวกลันตันที่ไม่ใช่อิสลามไม่ให้แต่งตัวยั่วยุในเดือนรอมฏอนอันประเสริฐนี้ได้ ซึ่งเป็นคำกล่าวของหัวหน้าพรรคประชาชนมาเลเซีย (Gerakan) ดาโต๊ะ มะฮ์ ซิว กง เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา

ในรายงานดังกล่าวได้เปิดเผยว่า ดาโต๊ะ มะฮ์ ซิว กง ได้กล่าวว่า ประชาชนศาสนาต่างๆ ในประเทศมาเลเซียนั้น ต่างให้ความเคารพและมีความเข้าใจในวัฒนธรรมและประเพณีของท้องถิ่นต่างๆ เป็นอย่างดี

ในขณะเดียวกันเขายังกล่าวด้วยว่า พวกเขาเองก็รู้ดีว่าถึงความเหมาะสมแห่งกาลเทศะในเดือนรอมฏอนเป็นอย่างดี

“ผมเข้าใจว่าท่านมุฟตีแห่งรัฐกลันตันเอง ไม่มีสิทธิที่จะบังคับประชาชนในเรื่องการแต่งกายได้ อีกทั้งชาวจีนเองอาจสวมใส่เสื้อผ้าที่พวกเขาเห็นว่ามีความเหมาะสม”

“ผมเชื่อว่าคนส่วนใหญ่เอง เขาก็คงไม่แต่งตัวที่เป็นการไม่เหมาะสม ฉะนั้นจงช่วยกันในการให้เกียรติ์กันไปมาระหว่างกันในประเทศที่เป็นสังคมพหุวัฒนธรรมแห่งนี้”

“และผมเชื่อมั่นว่า คนที่ไม่ใช่อิสลามพวกเขาเองก็คงรู้เป็นอย่างดีว่า ซึ่งไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่จะต้องออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องราวเหล่านี้” ดาโต๊ะ มะฮ์ ซิว กง กล่าว

ทางด้านมุฟตีแห่งรัฐกลันตัน ดาโต๊ะ มูฮัมหมัดชุกรี มูฮัมหมัด ที่ก่อนหน้านี้ได้ถูกนำเสนอผ่านรายงานทางสำนักข่าวนิวส์เตรทไทม์ว่า ประชาชนที่ไม่ใช่มุสลิมไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะแต่งตัวยั่วยุที่ไม่เหมาะสม เพราะมันเป็นสิ่งไม่ดีสำหรับชาวมุสลิมเมื่อมองเห็นในขณะที่กำลังถือศีลอด

และยังกล่าวอีกว่า ประชาชนต่างศาสนิกก็ควรที่จะชั่งใจถึงความเหมาะสมเสียบ้าง ในการแต่งการที่มีความสุภาพเพื่อมิให้การถือศีลอดของคนมุสลิมนั้นต้องเป็นโมฆะ

ตามการรายลานของสำนักข่าวนิวส์เตรทไทม์ มุฟตีแห่งรัฐกลันตัน ยังได้เรียกร้องไปยังชาวต่างศาสนิกเพื่อให้หลีกเลี่ยงในการรับประทานอาหารในที่สาธารณในช่วงเดือนรอมฏอนนี้

นอกจากนี้ท่านยังได้กล่าวด้วยว่า สำหรับชาวมุสลีมะฮ์เองนั้นควรที่จะสวมเสื้อผ้าที่สุภาพเช่นเดียวกัน รักษามารยาทและวาจาในเดือนอันประเสริฐนี้

ที่มา http://berita.mediacorp.sg/mobilem/specialreports/ramadan2016/mufti-kelantan-tiada-hak/2870472.html