หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

รอมฏอนเลือดที่เมืองดาราญาแห่งซีเรียยังคงคร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์

การเปิดเผยของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกดังกล่าวยอมรับว่า เขาจำเป็นต้องทานเนื้อหมาและทำต้มใบไม้รับประทานกัน ที่ไม่มีแม้กระทั่งคุณค่าทางโภชนาการ เพียงเพื่อประทังชีวิตไปวันๆ

เมืองที่อยู่ตามชานเมืองของกรุงดามัสกัสแห่งหนึ่ง เพิ่งได้รับการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมด้านอาหารเป็นครั้งแรกเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมานี้เองนับตั้งแต่ปี 2012 แต่อย่างไรก็ตามหลังจากที่หน่วยงานของสหประชาชาติที่ได้เดินทางออกจากเมืองดังกล่าวเพียงไม่นาน ผู้นำซีเรียได้ทิ้งระเบิดถล่มบ้านเรือนของประชาชนอย่างย่อยยับ

เมืองดาราญาซึ่งตั้งอยู่บริเวณชานเมืองของกรุงดามัสกัส ที่ถูกปิดล้อมมาเป็นระยะเวลาหลายเดือน ล่าสุดก็โดนถล่มด้วยระเบิดอย่างยับเยิน ภายหลังจากที่เมืองดังกล่าวได้รับการส่งความช่วยเหลือด้านอาหารเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีเพียงไม่นาน

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นได้รายงานว่า ระเบิดได้ถูกทิ้งลงในเมืองดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่หน่วยงานสหประชาชาติได้เดินทางออกจากพื้นที่ดังกล่าวเพียงไม่นาน

การปฏิบัติการณ์ครั้งล่าสุดเมื่อวันศุกร์นั้นเกิดขึ้นหลังจากหน่วยงานวงเดือนแดนของชาติอาหรับและของหน่วยงานของสหประชาชาติ ได้เดินทางเข้ามาให้ความช่วยเหลือเป็นครั้งแรกในเมืองแห่งนี้ ซึ่งเป็นเมืองที่ถูกยึดครองโดยฝ่ายตรงข้ามของรัฐบาล นับตั้งแต่ปี 2012

สำนักข่าวท้องถิ่นได้รายงานว่า ทางสภาเทศมนตรีของเมืองดาราญาได้มีการโพสบนเฟซบุ๊คของเขาว่า อย่างน้อยมีระเบิดจำนวน 18 ลูกด้วยกัน ที่ถูกทิ้งลงมาประมาณ 9 โมงเช้า และในเวลาเที่ยงคืน ตามเวลาท้องถิ่น

อย่างไรก็ตามการส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปยังเมืองดาราญาครั้งนี้ สามารถเข้าถึงพื้นที่เมื่อช่วงค่ำของวันพฤหัสบดี ภายหลังจากที่ได้รับการอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ของซีเรียให้สามารถเข้าไปยังเมืองดังกล่าวได้ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ถูกปิดล้อมมาอย่างยาวนาน

หลังจากนั้นเมื่อวันศุกร์ ทางสหประชาชาติได้ออกมาเปิดเผยว่าทางเจ้าหน้าที่ซีเรีย ไม่ได้อนุญาตให้เข้าไปยังเมืองซาบาดานีได้ ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ใกล้กับกรุงดามัสกัสและอัลแวร์แห่งเมืองฮอมส์

อย่างไรก็ตามการอนุญาตของเจ้าหน้าที่ซีเรียให้เจ้าหน้าที่ด้านมนุษยธรรมสามารถเดินทางเข้าไปยังพื้นที่ได้ เกิดขึ้นภายหลังทางสหประชาชาติได้มีการร้องขอเพื่อที่จะส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปยังเมืองดังกล่าว ซึ่งเป็นเมืองที่ตกอยู่ในวงล้อมมาอย่างยาวนาน

การส่งความช่วยเหลือด้านอาหารและยาครั้งนี้ หวังว่าจะสามารถบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนราว 4,000-8,000 คนได้ ที่ต้องอดยากอันเนื่องมาจากภัยสงคราม

ซึ่งภาพบันทึกต่างๆ ที่หน่วยงานส่งความช่วยเหลือในเมืองแห่งนั้น ได้ถูกเผยแพร่ออกไปยังช่องต่างๆ ซึ่งเป็นการส่งความช่วยเหลือด้านอาหาร ที่มีการระบุว่า อย่างน้อยมีจำนวน 480 กล่องอาหาร ที่ได้ส่งไปยังเมืองดังกล่าว หวังว่าการให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้จะสามารถบรรเทาความเดือดร้อนได้ประมาณ 2,400 คน ในช่วงหนึ่งเดือนนี้

“การขนส่งพื้นฐานค่อนข้างมีความยากลำบากมาก ซึ่งทำให้สินค้าพื้นฐานได้ปรับตัวสูงขึ้นตามไปด้วยและมันไม่ง่ายด้วยซ้ำที่จะได้รับสิ่งของดังกล่าว” เจ้าหน้าที่คนหนึ่งได้กล่าว

“จากการสอบถามพบว่า ส่วนใหญ่แล้วหนึ่งครอบครัวจะรับประทานด้วยกับข้าวเพียงหนึ่งอย่างเท่านั้น และยังไม่อาจที่นับได้ว่าเป็นกับข้าวด้วยซ้ำในแต่ละวัน”

การส่งความช่วยเหลือดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ทางสภาวงเดือนแดงของอาหรับและสหประชาชาติได้ส่งของสิ่งของ เวชภัณฑ์ยา วัคซีนสำหรับเด็กๆ ไปยังเมืองดังกล่าว ไม่ใช่อาหารแต่อย่างใด

ตามการรายงานของสหประชาชาติได้กล่าวว่า อย่างน้อยมีชาวซีเรียจำนวน 592,000 คน ที่ตกอยู่ในวงล้อม ส่วนใหญ่แล้วถูกปิดล้อมโอยกองกำลังที่ฝักใฝ่รัฐบาลบัชชาร์ อัลอัซซาด

เมื่อเดือนมกราคม การปิดล้อมที่เมืองมาดาญา ได้ทำให้หลายคนต้องเสียชีวิตลงอันเนื่องมาจากความหิวโหย จนนำไปสู่การเรียกร้องให้ทางสหประชาชาติดำเนินการส่งความช่วยเหลือเข้าไปในพื้นที่

ในวีดีโอที่ถูกบันทึกและเผยแพร่ออกไป จะเห็นได้ว่าประชาชนในพื้นที่ได้ออกมายอมรับว่า พวกเขาจำเป็นต้องรับประทานเนื้อหมาและต้มใบไม้กิน ที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการแต่อย่างใด แต่ทานไปเพื่อประทังชีวิตไปวันๆ

ที่มา http://www.hidayatullah.com/berita/kabar-dari-suriah/read/2016/06/12/96333/ramadhan-di-daraya-warga-yang-kelaparan-disuguhi-bom-gentong-bashar-al-assad.html