หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

สิงคโปร์รั้งอันดับที่ 18 ของเมืองที่มีค่าครองชีพสูงที่สุดในโลก

ในช่วงระยะเวลาห้าปีที่ผ่านมานี้ ประเทศสิงคโปร์ได้ถูกวางอันดับขึ้นมา 13 ลำดับจากเดิมที่อยู่ในอันดับที่ 31 มาเป็นอันดับที่ 18 เพียงไม่กี่ปี ในฐานะเมืองที่มีค่าครองชีพที่แพงที่สุดในโลกสำหรับนักบรรดาท่องเที่ยวหรือชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นไปตามการตรวจสอบข้อมูลโดยหน่วยงานที่ดูแลในเรื่องค่าครองชีพของประชากรระหว่างประเทศ

แต่อย่างไรก็ตามกลับพบว่า ยังมีเมืองต่างๆ อีกหลายเมือง ในแถบเอเชียอีกหลายเมืองอีกด้วย ที่ได้ติดอันดับก่อนหน้าสิงคโปร์อีกด้วย เช่น เมืองฮ่องกง ที่อยู่ในอันดับที่ 26 ไปเป็นอันดับที่ 9 ของโลก เมื่อเดือน มีนาคม 2012 ถึงเดือน มีนาคม 2016

ในขณะที่เมืองกวางโจวได้ขยับจากอันดับที่ 40 ไปเป็นอันดับที่ 15 ของโลกอีกด้วย ในขณะที่ประเทศสิงคโปร์ยังคงรั้งอันดับหนึ่งในสิบของเมืองในเอเชียที่มีค่าครองชีพที่แพงที่สุดในบรรดาประเทศต่างในกลุ่มเอเชีย ตามผลของการสำรวจ

ในช่วงระยะเวลาห้าปีดังกล่าว ทางเมืองสิงคโปร์เองนอกจากการได้รั้งอันดับในกลุ่มประเทศเอเชียแล้ว เขายังได้นำหน้าอันดับในกลุ่มประเทศแถบยุโรปและออสเตรเลียอีกด้วย ตามการจัดอันดับของหน่วยงานการสำรวจดังกล่าว

“ถึงแม้ว่าอัตราเงินเฟ้อในช่วง 12 เดือนที่แล้ว จะอยู่ในขั้นที่ส่อวิกฤติที่สุดเท่าที่เคยมีมา แต่มูลค่าเงินกลับมีความแข็งค่ากว่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินดอลล่าร์ของออสเตรเลีย และมีความอ่อนค่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับตลาดหุ้นระหว่างประเทศ ซึ่งในช่วงระยะเวลาดังกล่าวได้ส่งผลให้ประเทศสิงคโปร์กลับมีความแข็งแกร่งกว่าออสเตรเลียในช่วงเวลาห้าปีของการสำรวจดังกล่าว” นายลี แควน ผู้อำนวยการการสำรวจเศรษฐกิจระหว่างประเทศภูมิภาคเอเชียกล่าว

“เช่นเดียวกันกับค่ามูลของเงินในช่วงเวลาดังกล่าวเมื่อเทียบกับประเทศในกลุ่มยุโรป ที่มีค่าเงินที่อ่อนลงและอัตราเงินที่มีค่าที่ไม่สูงมากนักในช่วงการสำรวจดังกล่าว” เขากล่าว

ในขณะที่โตเกียวยังรั้งตำแหน่งของเมืองที่มีค่าครองชีพที่แพงที่สุดสำหรับชาวต่างชาติในภูมิภาคแห่งนี้เช่นเดิม ในขณะที่เมืองฮ่องกง และเมืองเซี่ยงไฮ้ ยังคงเป็นสองเมืองที่มีค่าครองชีพที่แพงที่สุดสำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

สถาบันการสำรวจนานาชาติ ได้เปิดเผยข้อมูลเชิงลึกจำนวนสองครั้งด้วยกันต่อปี เพื่อช่วยในการผู้ประกอบการต่างๆ ได้มีโอกาสตัดสินใจในการคิดคำนวณค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมทั้งค่าจ้างของลูกจ้าง เพื่อไม่ให้ได้รับผลกระทบในระหว่างการปฏิบัติงานในต่างประเทศ

การตรวจสอบดังกล่าวเป็นการเปรียบเทียบการซื้อสินค้าจำนวนหนึ่งตะกร้าของสิ่งของจำเป็นในทุกๆ วัน และอัตราค่าบริการต่างๆ ที่มีความคล้ายกัน ที่มักจะซื้อโดยชาวต่างชาติกว่า 450 แห่งทั่วโลก

ในส่วนนี้ยังไม่นับรวมค่าครองชีพต่างๆ เช่นค่าธรรมเนียมภายในประเทศ ค่าเล่าเรียนค่าที่พัก ที่จะต้องชดเชยเพิ่มเติมในทุกๆ วัน

ที่มา http://berita.mediacorp.sg/mobilem/singapore/s-pura-lonjak-ke-tangga/2855164.html