หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

เวทีเจรจาสันติภาพตะวันออกกลางไร้เงาอิสราเอลกับปาเลสไตน์

การพบปะกันระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ครั้งล่าสุดนั้นเกิดขึ้นเมื่อเดือนเมษายน 2014

การประชุมที่นำโดยชาติฝรั่งเศส ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการรื้อฟื้นกระบวนการสันติภาพตะวันออกกลางระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ขึ้นมาอีกครั้ง ที่จะจัดขึ้นที่กรุงปารีส

แผนการพบปะกันในครั้งนี้จะประกอบไปด้วยเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่เกี่ยวข้องจากชาติตะวันออกกลาง สหประชาชาติ สันนิบาตกลุ่มชาติอาหรับ และชาติอื่นๆ แต่ปรากฏว่าทั้งอิสราเองและปาเลสไตน์ไม่ได้ตอบรับการเข้าร่วมในการประชุมในครั้งนี้แต่อย่างใด

ซึ่งทางอิสราเอลได้ปฏิเสธการเข้าร่วมประชุมดังกล่าวและได้เรียกร้องเพื่อให้มีการจัดการเจรจาโดยตรงของทั้งสองฝ่าย

อย่างไรก็ตามการพบปะกันระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ครั้งล่าสุดนั้นเกิดขึ้นเมื่อเดือนเมษายน 2014

ส่วนทางด้านของปาเลสไตน์เอง ได้กล่าวหาอิสราเอลว่า อิสราเอลได้หลงลืมต่อข้อตกลงความร่วมมือในการปล่อยตัวผู้ที่ถูกควบคุมให้เป็นอิสระ ในขณะที่ทางฝ่ายอิสราเอลเองได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาไม่ต้องการที่จะสานต่อการพูดคุยอีกต่อไป ภายหลังจากที่ทางปาเลสไตน์เองได้ปิดกั้นให้กับกลุ่มฮามาสได้เข้ามาบริหารภายใต้รัฐภาพเอกภาพ

เจ้าหน้าที่ระดับสูงเปิดเผยว่า การพบปะกันเมื่อวันศุกร์นี้อาจมีการนำเสนอประเด็นการสร้างแรงจูงใจทางเศรษฐกิจอย่างครอบคลุม พร้อมกับการให้หลักประกันในด้านอื่นๆ ที่ชาติต่างๆ ได้เสนอเพื่อเป็นหัวข้อหลักในการประชุมเพื่อสันติภาพตะวันออกกลางที่จะมีขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลินี้

อย่างไรก็ตามตามแหล่งข้อมูลของเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่ทางสำนักข่าวเอเอฟพีได้รับทราบก็คือ การเจรจาดังกล่าวอาจเป็นการเจาะจงในเรื่องของการรื้อฟื้นกระบวนการสันติภาพซาอุดี 2002 ขึ้นมาใหม่ ที่ได้ให้บรรดาชาติอาหรับต้องให้การยอมรับรัฐอิสราเอลในการจัดตั้งรัฐบาลบนดินแดนปาเลสไตน์ที่ชาวอิสราเอลได้เข้าไปอาศัยอยู่นับตั้งแต่ปี 1967

ทหารอิสราเอลได้ปาระเบิดเข้าใส่ชาวปาเลสไตน์ บริเวณพื้นที่ทหารอิสราเอลเชื่อว่าหญิงสาวปาเลสไตน์ได้โจมตีพวกเขาเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2015
ทหารอิสราเอลได้ปาระเบิดเข้าใส่ชาวปาเลสไตน์ บริเวณพื้นที่ทหารอิสราเอลเชื่อว่าหญิงสาวปาเลสไตน์ได้โจมตีพวกเขาเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2015

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นายากรัฐมนตรีอิสราเอลเบนจามิน เนทันยาฮู ได้กล่าวว่า แผนการของซาอุดีอารเบียนั้น ถือเป็นความพยายามในเชิงบวก

อย่างไรก็ตามทางด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิสราเอลโดร์ โกด์ ได้กล่าวว่าการประชุมดังกล่าวคงไม่ต่างอะไรกับกรอบความร่วมมือ Sykes-Picot 1916 ที่ได้มีการแบ่งฝ่ายอย่างชัดเจนระหว่างบรรดาชาติอาณานิคมและเขายังบอกอีกว่า จะต้องด้วยการเจรจาโดยตรงเท่านั้นที่จะสามารถแก้ไขปัญหาความขัดแย้งนี้ได้

ทางด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา จอน แครี่ มีข่าวว่าจะเดินทางเข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ แต่ทางสำนักข่าวรอยเตอร์ได้ตรวจสอบไปยังกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกากลับพบว่า ทางอเมริกาเองไม่ได้มีข้อเสนอใดๆ ที่จะเดินไปข้างหน้า

ถึงแม้ว่าการประชุมเพื่อแสวงหาสันติภาพระหว่างปาเลสไตน์กับอิสราเอลได้มีขึ้นจำนวนหลายครั้งแล้ว นับตั้งแต่ต้นปี 1990

ปาเลสไตน์มีความต้องการที่จะสถาปนารัฐเอกราชในเขตเวสต์แบงก์ ที่มีเมืองเยรูซาเล็ม เป็นเมืองหลวงของประเทศ แต่ในขณะที่ทางฝ่ายอิสราเอลที่ได้เข้ามาอาศัยอยู่ในเมืองเยรูซาเล็มนับตั้งแต่สงครามตะวันออกกลางเมื่อปี 1967 ได้แย้งว่า ทั่วทั้งหมดของเมืองเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของพวกเขาที่มิอาจเคลื่อนย้ายออกไปได้ ถึงแม้ว่าเรื่องดังกล่าวมิอาจเป็นที่ยอมรับของนานาประเทศก็ตาม

นับตั้งแต่ปี 1967 อิสราเอลได้จัดตั้งหมู่บ้านไปแล้วไม่น้อยกว่า 100 หมูบ้านในเขตเวสต์แบงก์และเมืองเยรูซาเล็ม ซึ่งการจัดตั้งหมู่บ้านดังกล่าวถือเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายระหว่างประเทศ

ที่มา http://www.bbc.com/indonesia/dunia/2016/06/160603_dunia_konferensi_timurtengah?ocid=socialflow_facebook