หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ภาษาอินโดนีเซีย มีโอกาสสูงที่จะได้รับเลือกเป็นภาษาทางการของประชาคมอาเซียน

หากว่าไม่มีอุปสรรคใดๆ ในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ ทางคณะกรรมาธิการกลุ่มประเทศอาเซียน และคณะมนตรีกลุ่มอาเซียน จะมีการจัดประชุมรอบใหม่ที่จะจัดขึ้นในประเทศกัมพูชา ซึ่งสิ่งที่เป็นประเด็นความสนใจในการประชุมในครั้งนี้ก็คือ ถึงเรื่องความเป็นไปได้มากน้อยเพียงที่จะผลักดันให้ภาษาอินโดนีเซียเป็นภาษาของกลุ่มประชาคมอาเซียนในอนาคตอย่างเป็นทางการ

ซึ่งเรื่องนี้เปิดเผยโดยประธานรัฐสภาแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซียนายมาร์ซูกี อาลี ซึ่งท่านเป็นหนึ่งในคณะกรรมาธิการของอินโดนีเซีย ที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมประชุมอิสลามโลกอย่างประปราย “ได้มีการเสนอเพื่อให้ภาษาอินโดนีเซียเป็นภาษาทางการของกลุ่มประเทศอาเซียนไว้เมื่อปีที่แล้วนั้น บัดนี้ทุกอย่างทางคณะกรรมาธิการได้รับทราบไปแล้ว ทำไม่หรือ ก็เพราะว่าประเทศไทยเองก็ใช้ภาษาอินโดนีเซีย ทางตอนใต้ของประเทศฟิลิปปินส์ มาเลเซีย สิงคโปร์ และบรูไน ซึ่งโดยรวมแล้วค่อนหนึ่งของประเทศสมาชิกอาเซียนล้วนใช้ภาษาอินโดนีเซีย” เขากล่าว

“ซึ่งสิ่งนี้เองที่เราจะเสนอไป ซึ่งส่วนใหญ่ก็มีความเข้าใจดีในภาษาดังกล่าว” เขากล่าวว่าภาษาอินโดนีเซียมีความเป็นไปได้และความเหมาะสมอย่างยิ่ง ที่จะใช้เป็นภาษาทางการของกลุ่มอาเซียน นับประสาอะไรกับที่ประเทศในกลุ่มอาเซียนส่วนใหญ่มีความใกล้ชิดกับภาษาอินโดนีเซียมากกว่ากับภาษาอื่น อีกทั้งประเทศออสเตรเลียได้นำเอาภาษาอินโดนีเซียเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรการเรียนการสอนในโรงเรียน

“โดยรวมแล้วภาษาอินโดนีเซียถือเป็นภาษาทางการของกลุ่มอาเซียนไปแล้วไปในตัว ด้วยตัวเลขของประชากรที่พูดภาษาอินโดนีเซียที่มีจำนวนมาก และอาจยิ่งมีตัวเลขที่จำนวนมากขึ้นหากนับรวมกับประเทศมาเลเซีย บรูไน ที่มีภาษาคละคล้ายกัน” อีวา กุสุมา ซุนดารี กล่าว ซึ่งเป็นทั้งนักกิจกรรมและนักเคลื่อนไหวทางการเมือง

อีวาเชื่อว่า โอกาสที่ภาษาอินโดนีเซียจะถูกเลือกให้เป็นภาษาทางการของประเทศอาเซียนนับวันยิ่งมีโอกาสสูง เหตุผลก็คือ ที่ประเทศออสเตรเลียด้วยเหตุผลทางการเมือง เขาได้จัดให้ภาษาอินโดนีเซียเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรที่จัดการเรียนการสอนในโรงเรียน “ซึ่งหมายความว่า ภาษาอินโดนีเซียมีโอกาสสูงที่จะได้เป็นภาษาทางการเวทีสากล ซึ่งก็ต้องเริ่มที่เวทีอาเซียนก่อน จะไม่มีภาษาอื่นใดอีกแล้วที่จะเป็นภาษาทางการของกลุ่มประเทศอาเซียน นอกจากภาษาอินโดนีเซีย” อีวา กล่าวด้ววความเชื่อมั่น

ที่มา http://www.beritaterbaruhariini.id/2016/03/akhirnya-bahasa-indonesia-resmi-menjadi.html#