หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ชื่นชม นายกเทศมนตรีซาดิก คาน

เดวิด คาเมรอน ได้ชื่นชมนายกเทศมนตรีมุสลิมคนแรกแห่งกรุงลอนดอน ซาดิก คาน ในฐานะทำให้ชาวมุสลิมมีความภาคภูมิอย่างทั่วกัน อีกทั้งชาวอังกฤษเองก็มีความยินดีตามไปด้วย ซึ่งทั้งสองท่านนี้ได้พบกันในงานการรณรงค์ในงานเกี่ยวกับความเป็นสมาชิกภาพสหภาพยุโรป (EU Remain)

ซึ่งทั้งสองได้นั่งรถบัสพร้อมกับแสดงป้ายรณรงค์ที่ว่า อังกฤษมีความแข็งแกร่งที่สุดในยุโรป หรือ (Britain Stronger In Europe)

แต่สำหรับทางด้านกลุ่มโหวตออก (Vote Leave) ที่ได้สนับสนุนผลักดันให้ประเทศอังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกภาคของสหภาพยุโรปได้กล่าวว่า การวิพากษ์วิจารณ์ของนายกรัฐมนตรีคาเมรอน ที่มีต่อ ซาดิก คาน ในช่วงที่มีการรนรงค์หาเสียงเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเมื่อหนึ่งเดือนก่อนหน้านี้นั้น แสดงให้เห็นว่า ตัวนายกคาเมรอนเองไม่ได้มีความน่าเชื่อถือ

นายกรัฐมนตรีคาเมรอนเป็นผู้นำของพรรคอนุรักษ์นิยมที่กำลังบริหารประเทศ ในขณะที่ ซาดิก คาน เป็นสมาชิกของพรรคแรงงาน

ในขณะที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคอนุรักษ์นิยม ที่มีแนวคิดฝังขวานายด๊อกลาส คาร์เวล กล่าวว่านายกรัฐมนตรีอังกฤษเคยกล่าวหาว่านายซาดิก คาน เป็นผู้สนับสนุนการก่อการร้าย

ในช่วงระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งนายกเทศมนตรีของกรุงลอนดอน นายคาเมรอนได้โจมตีซาดิก คาน หลายต่อหลายครั้ง ในช่วงที่ปราศรัยในงานแห่งหนึ่งของกลุ่มที่มีแนวคิดชาตินิยม

ซึ่งซาดิก คาน ได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวอย่างแข็งกร้าว จากนั้นเขาได้โค่นผู้สมัครจากพรรคอนุรักษ์นิยม ซัคโกล์สมิท ได้สำเร็จ ในช่วงการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีของกรุงลอนดอนวันที่ 6 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

ที่มา http://www.bbc.com/indonesia/dunia/2016/05/160530_dunia_unieropa_islam?ocid=socialflow_facebook