หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ความพยายามในการส่งเสริมภาษามลายูจำเป็นที่จะต้องมีการผลักดัน

ขอบคุณภาพจาก ตูแวดานียา มือริงิง

ความพยายามที่จะรักษาไว้ซึ่งภาษามลายูควรที่จะมีการรณรงค์ผลักดันอย่างทั่วหลาย ด้วยการเผยแพร่การใช้ภาษามลายูให้แพร่หลายใน 10 ประเทศสมาชิกอาเซียนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองวิเทศสัมพันธ์ของมหาวิทยาลัยสุลตานอิดรีส ศาสตราจารย์ดาโต๊ะ ดร ซาการียา กาซา กล่าวเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา

เขากล่าวว่าบทบาทของภาษามลายูนั้น ได้จัดอยู่ในระดับแนวหน้าในฐานะที่เป็นภาษาของประชาคมแห่งภูมิภาคอาเซียนที่ครอบคลุมในทุกๆ ด้าน

เขายังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “หากภาษามลายูสามารถเปลี่ยนเป็นภาษาที่สามารถใช้สำหรับในเชิงพาณิชย์ได้คงจะเป็นการดียิ่ง เป็นภาษาที่ใช้ในชีวิตประจำวันของผู้คนในภูมิภาคแห่งนี้ (ประชาคมอาเซียน)”

เขากล่าวเช่นนี้ในเวทีการสัมมนาเกี่ยวกับการส่งเสริมภาษามลายูระหว่างประเทศครั้งที่ 3 ที่จัดโดยมหาวิทยาลัยฟาฏอนีร่วมกับมหาวิทยาลัยอีดรีสจากมาเลเซีย ด้วยความร่วมมือกับสถาบันอุดมศึกษาและศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยอีดรีสในประเทศไทย

เขายังกล่าวด้วยว่า ในการจัดสัมมนาในครั้งที่สามนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่มีนักวิชาการทางด้านภาษาจากประเทศอินโดนีเซียเข้าร่วม นอกเหนือจากมาเลเซียและไทย

ทางด้านอดีตรองนายกรัฐมนตรีไทยนายวานมูฮัมหมัดนอร์ มะทา ที่ได้มาเป็นประธานเปิดการสัมมนาได้ย้ำเตือนทุกฝ่ายเพื่อช่วยกันรักษาความสำคัญของภาษามลายู

“เราอย่าได้ละทิ้งภาษาแม่ของเรา เพราะในสักวันภาษาแม่อาจจากเราไป” เขากล่าวซึ่งท่านยังเป็นผู้มีพระคุณของมหาวิทยาลัยฟอตอนีอีกด้วย

ในขณะที่หนึ่งในผู้เข้าร่วมเวทีสัมมนาจากอินโดนีเซีย ศาตราจารย์ ดร.มะฮ์กามาะฮ์ จากมหาวิทยาลัยมูฮัมมาดียะฮ์ ได้มีการนำเสนอว่า ให้เปลี่ยนจากคำว่าภาษามลายูเป็นภาษานูซันตาราอีกด้วย

ซึ่งการใช้คำว่า นูซันตารานั้น ก็เพื่อเป็นการง่ายในการให้ถูกยอมรับอย่างแพร่หลายในภูมิภาคแห่งนี้ เขากล่าว

“ผมชอบที่จะใช้คำว่า ภาษานูซันตารา เพราะว่าถ้าใช้คำว่า ภาษามลายู สำหรับผมที่อยู่ในประเทศอินโดนีเซียค่อนข้างที่จะไม่ค่อยเห็นด้วยสักเท่าไหร่ เพราะว่าภาษาอินโดนีเซียยังคงเรียกว่าเป็นภาษามลายู” เขากล่าว

ที่มา http://www.bernama.com/bernama/v8/bm/ge/newsgeneral.php?id=1250369