หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

โลกออนไลน์มีผลต่อสภาพจิตของคุณผู้หญิง

นักวิจัยจากออสเตรเลียได้ให้คำแนะนำให้บรรดาคุณแม่ที่มีลูกเล็กๆ ทั้งหลาย ขอให้หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่เกี่ยวกับเครื่องมือสื่อสารทุกรูปแบบ (เช่น แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน ฯลฯ ) เพื่อลดระดับของความวิตกกังวลลง ซึ่งโดยปกติทั่วไปแล้วคุณแม่มักจะมีจะมีความวิตกกังวลค่อนข้างสูงอยู่แล้ว เนื่องจากการทำงาน และการอดนอนในยามค่ำคืน

รายงานศึกษาฉบับหนึ่งที่ตีพิมพ์ในวารสาร PLoS ที่ต่อมาถูกรายงานโดยสำนักข่าวเอเอฟพีและสำนักข่าวเอฟเอ็มทีนิวส์ เมื่อวันพุธ (25/05/2016) ที่ผ่านมา ที่มีการตรวจสอบจำนวนเวลาที่ใช้ไปกับกิจกรรมบนหน้าจอ ที่มีความเสี่ยงสูงต่ออารมณ์ความรู้สึกและความวิตกกังวลของผู้หญิง ผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 25 ถึง 34 ปี โดยปกติทั่วไปแล้วจะมีความเสี่ยงสูง เพราะในกลุ่มอายุดังกล่าวนี้ มักจะปฏิสัมพันธ์กับโลกอินเทอร์เน็ตและเครือข่ายสังคมมากขึ้น

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยดีกินในออสเตรเลีย ได้ทำการศึกษากลุ่มผู้หญิงจำนวน 528 ตัวอย่าง โดยอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 37 ปี และเด็กๆ ที่มีอายุระหว่าง 2 ถึง 5 ขวบ พบว่าเกือบ 30% ของพวกเขา ได้แสดงให้เห็นถึงสัญญาณของอาการของความวิตกกังวลมากยิ่งขึ้น

ทางกลุ่มแม่บ้านได้รับแบบสอบถาม ขอให้พวกเขาระบุว่า พวกเขาได้ใช้เวลาหมดไปกับกิจกรรมบนหน้าจอไปกี่ชั่วโมง เช่น ( ทีวี คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และอื่น ๆ ) ในช่วงเวลาว่างของพวกเขาและในวันหยุดสุดสัปดาห์ ซึ่งระดับความวิตกกังวลของพวกเขาสำหรับสัปดาห์ก่อนหน้านี้ จะได้รับการวัดโดยใช้มาตรฐานที่ได้รับมอบหมายในการวัดมาตรฐานความกังวล

ผลจากการศึกษาพบว่า ความสัมพันธ์ระหว่างระยะเวลาที่ยาวนานของเวลาที่ได้ใช้หมดไปกับคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์มือถืออยู่ในระดับที่สูงมาก นอกจากนี้ระดับของความวิตกกังวลค่อนข้างมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นตามจำนวนเวลาที่ได้หมดไปกับอุปกรณ์เหล่านี้ อย่างไรก็ตามการศึกษานี้พบว่าการดูทีวีไม่ได้มีผลต่ออาการความวิตกกังวลแต่อย่างใด

นักวิจัยยังพบว่าการออกกำลังกายไม่ได้ช่วยลดผลกระทบของเทคโนโลยีใหม่ๆ แต่อย่างใด แม้กระทั่งบรรดาคุณแม่ที่ออกกำลังกายมากขึ้น แต่กลับใช้เวลาที่ยาวนานบนเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์มือถือมากกว่าเดิม ซึ่งยังคงมีความเสี่ยงสูงสำหรับความวิตกกังวล

ซึ่งมันเป็นเรื่องยากมากที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของประชากรที่ให้มีการจำกัดเวลาอย่างเคร่งครัด อย่างไรก็ตามนักวิจัยยังชี้ให้เห็นว่ายังมีบรรดาคุณแม่บ้านที่อาจลองใช้วิธี “ดีท็อกซ์ดิจิตอล” (งดเว้นบ้าง) ด้วยการจำกัดเวลาที่อยู่บนหน้าจอของพวกเขา

อีกทั้งมันเป็นความท้าทายให้กับความกล้าหาญของบรรดากลุ่มแม่บ้านทั้งหลายอีกด้วย ในการตัดขาดจากโลกภายนอกทุกชนิด

นักวิทยาศาสตร์ได้ให้คำแนะนำให้กับคุณแม่ทั้งหลายว่า “ให้พักผ่อน” จากการดำเนินวิถีชีวิตที่หมดไปกับการท่องโลกอินเทอร์เนตมากเกินไป โดยการไปเดินเล่น หรือ ทำกิจกรรมยืดเส้นยืดสาย เป็นต้น หรือแม้กระทั่งการตั้งเวลาจำกัดการใช้งานของอุปกรณ์มือถือระหว่าง 20 ถึง 30 นาที จากนั้นจึงสลับไปทำกิจกรรมอื่นหรือไม่ก็พักผ่อนในส่วนที่เหลือ

สุดท้ายเพื่อที่จะช่วยลดระดับความเครียดและปรับปรุงคุณภาพชีวิตครอบครัวให้ดีขึ้น บรรดาผู้เชี่ยวชาญได้ให้คำแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์สื่อสารในห้องนอน ในช่วงรับประทานอาหาร ระหว่างการเดินทาง หรือในวันหยุดสุดสัปดาห์

ที่มา http://www.hidayatullah.com/iptekes/saintek/read/2016/05/25/95357/aktivitas-digital-tingkatkan-kecemasan-pada-ibu.html