หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

ชาวอเมริกันเตรียมออกนอกประเทศ หากนายทรัมเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ

โดนัล ทรัมป์ (ภาย รอยเตอร์)

การรณรงค์หาเสียงอย่างดุเดือดเข้มข้นของผู้สมัครท้าชิงประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกนายโดนัล ทรัมป์นั้น ที่อาจมีความเป็นไปได้ว่านักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ฝีปากดีคนนี้ จะได้รับชัยชนะในการชิงชัยประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาที่จะมีขึ้นในไม่ช้า ซึ่งมีประชาชนบางส่วนกำลังพิจารณาที่จะย้ายออกไปยังประเทศแคนาดา

ดาราชื่อดังอย่าง Cher และ Lena Dunham ได้แสดงเจตจำนงของเธอเป็นที่ชัดเจนแล้ว ที่จะอพยพย้ายออกไปทางภาคเหนือของประเทศ ถ้าหากนายทรัมป์ ที่ขึ้นชื่อว่ามีความเกลียดชังชาวมุสลิมอย่างสุดโต่งได้รับชัยชนะ

ตามผลการสำรวจความคิดเห็นจากหน่วยงาน Morning Consult/Vox ร้อยละ 28 ของชาวอเมริกัน ที่มีแนวโน้มที่จะพิจารณาการย้ายออกไปยังประเทศอื่น ถ้าหากว่าทรัมป์ ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้

สถาบันกูเกิ้ลได้รายงานว่า การค้นหาเกี่ยวกับวิธีการที่จะอพยพไปยังประเทศแคนาดาจะต้องทำอย่างไร เพิ่มขึ้นร้อยละ 35 สถิติเมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา หากนายโดนัล ทรัมป์ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งในเจ็ดมลรัฐ

การเก็งกำไรที่เกิดขั้นทั้งสองประเทศ ทำให้สถานการณ์ดังกล่าวได้กลายเป็นเครื่องมือทางการตลาดโดยปริยาย

“จะออกนอกประเทศหากนายทรัมป์ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี? จะตัดความสัมพันธ์และจงขายบ้านของพวกคุณทิ้งเสีย!” บางส่วนของป้ายรณรงค์ของบริษัทอสังหาริมทรัพย์แห่งหนึ่ง

ในขณะที่ได้มีผู้ประกอบการในรัฐเท็กซัสรายหนึ่ง ได้สร้างเว็บไซต์ที่จะคอยบริการให้ความช่วยเหลือชาวอเมริกันในการหาคู่ที่เหมาะสมในประเทศแคนาดา เพื่อจะช่วยให้พวกเขาปลอดภัยจากผลพวงที่เกิดจากการการบริหารประเทศของทรัมป์

ที่มา http://www.bharian.com.my/node/156247