หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

มาเลเซียเชิญสิงคโปร์และไทยเข้าเป็นผู้สังเกตการณ์ในการรักษาความปลอดภัยในทะเลซูลู

เรือประมงลำหนึ่งตัดผ่านเรือลาดตระเวนสหรัฐในทะเลซูลู (ภาพ เอเอฟพี)

มาเลเซียเตรียมที่จะเชิญประเทศสิงคโปร์และไทยเข้าร่วมเป็นผู้สังเกตการณ์ในการรักษาความปลอดภัยในทะเลซูลู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมดาโต๊ะศรี ฮีชาบุดดีน ฮุซเซ็น เปิดเผย

เขาได้เสนอไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของสิงคโปร์ ดร.นังเอ็ง เฮน ในการพบปะกันแบบทวิภาคีเมื่อวันที่ 18 เมษายน ที่ผ่านมา

“ก่อนหน้านี้เราได้ทำงานร่วมมือกันกับประเทศสิงคโปร์และไทยมาโดยตลอด ในการตรวจตรารักษาความปลอดภัยปราบปรามกลุ่มโจรสลัดในบริเวณช่องแคบมะละกา ซึ่งผมเชื่อว่าด้วยวิธีการนี้สามารถที่จะดำเนินการได้ บนพื้นฐานของประสบการณ์ที่ทั้งสองปรนะเทศเคยมี”

“ถ้าหากว่าเราสามารถดำเนินการเรื่องนี้ได้อย่างสำเร็จร่วมกับประเทศฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และบรูไน โดยที่ประเทศสิงคโปร์และไทยเข้ามามีส่วนร่วมในฐานะผู้สังเกตการณ์ เราเชื่อว่านี่อาจเป็นผลดีที่เดียวให้กับทางกระทรวงกลาโหมและกองทัพมาเลเซีย เกี่ยวกับการดูแลรักษาความปลอดภัยในทะเลซูลู” เขากล่าว

เขาได้เปิดเผยเรื่องนี้หลังจากที่ได้เป็นประธานในพิธีเปิดประชุมสภากลาโหมและการป้องกันประเทศของมาเลเซีย ในงานนิทรรศการการป้องกันรักษาความปลอดภัยแห่งเอเชียปี 2016 ที่ศูนย์การค้าโลกเมืองปุตรา

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ดาโต๊ะศรี ฮีชาบุดดีน ฮุซเซ็น ได้เสนอแผนการรักษาความปลอดภัยทางอากาศร่วมกับประเทศเพื่อนบ้านไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย  และบรูไน เพื่อรับมือกับปัญหาโจรสลัดและการลักพาตัวในน่านน้ำของทะเลซูลู

เขากล่าวว่ามาตรการหรือวิธีการดังกล่าวนี้เป็นสิ่งที่เคยดำเนินการโดยนายกรัฐมนตรีดาโต๊ะศรีนาจิบ ตนราซัค  ในการแก้ไขปัญหาเรื่องโจรสลัดในบริเวณช่องแคบมะละกา ซึ่งสามารถลดจำนวนเหตุร้ายการลักพาตัวในน่านน้ำของช่องแคบมะลากาได้อย่างสำเร็จ

เมื่อถูกถามว่าทางกระทรวงกลาโหมทราบเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการซื้อเครื่องมือทั้งหมดตลอดช่วงระยะเวลาของการดำเนินงานจัดนิทรรศการดำเนินการ ซึ่งเขาบอกว่าเขาไม่มีความจำเป็นต้องใช้ในระหว่างการดำเนินงานการจัดแสดง แต่การจัดซื้อทรัพย์สินยุทโธปกรณ์ ต้องคำนึงถึงภัยคุกคามของประเทศเป็นหลัก

“เราต้องกำหนดค่าใช้จ่ายที่แน่นอนและในเวลาเดียวกันเราต้องรู้ถึงภัยคุกคามที่ชัดเจนที่ต้องเผชิญด้วยการทำงานแบบเครือข่ายกับต่างประเทศ” เขากล่าว

ดาโต๊ะศรี ฮีชาบุดดีน ฮุซเซ็นกล่าวว่า สิ่งนั้นมีความสำคัญอย่างมากในการกำหนดงบประมาณที่สำคัญ เพราะมันเป็นค่าใช้จ่ายที่จะต้องหมดไปกับการรักษาความปลอดภัยของประเทศ

 

ที่มา http://berita.mediacorp.sg/mobilem/world/s-pura-thailand-akan/2707372.html