หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

การประชุมโอไอซีครั้งที่ 13 ณ อิสตันบูล เพื่อหาเสียงสนับสนุนให้กับปาเลสไตน์

ประเด็นสำคัญที่จะมีการหารือในการประชุมสุดยอดความร่วมมืออิสลามครั้งที่ 13 คือปัญหาความขัดแย้งในประเทศเยเมน

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซียอัรมานาตา นาซีร์เปิดเผยว่า ความพยายามในการที่จะหลอมรวมประเทศในกลุ่มขององค์การความร่วมมืออิสลาม (OIC) เพื่อให้เป็นหนึ่ง ในการสนับสนุนความเป็นรัฐอิสระของชาวปาเลสไตน์จะยังคงหารือกันต่อไปในการประชุมสุดยอดผู้นำระดับสูงของประเทศโอไอซีครั้งที่ 13 ที่อิสตันบูล ประเทศตุรกี ระหว่างวันที่ 14-15 เมษายน 2016 ที่จะถึงนี้

“เราคาดว่าผลของการประชุมสุดยอดครั้งวิสามัญนี้จะเป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับเราในการวางรากฐาน ในการประชุมสุดยอดครั้งต่อไปที่จะมีขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่งการให้ความสำคัญกับการสร้างความเป็นปึกแผ่นในการสนับสนุนความพยายามต่อสู้ของชาวปาเลสไตน์” อัรมานาตา กล่าวว่า (07/04/2016)

อัรมาดายังกล่าวเพิ่มว่า ขั้นตอนหลักที่สำคัญในการต่อสู้เพื่อเอกราชของปาเลสไตน์รวมไปถึงความพยายามในการยกระดับสร้างขีดความสามารถของชาวปาเลสไตน์ ทั้งในด้านของเศรษฐกิจ การค้า และการบริหารจัดการที่ดี

การประชุมสุดยอดผู้นำประเทศความร่วมมืออิสลามครั้งที่ 6 เกี่ยวกับปัญหาปาเลสไตน์และอัลกุดส์ ที่เมืองจาการ์ตาเมื่อวันที่ 6-7 เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ก็คือเพื่อหาทางออกและการอ่านแถลงการณ์ปฏิญญาจาการ์ตาที่มีประมาณ 23 ขั้นตอนหลักที่สำคัญ เพื่อสนับสนุนและให้ความคุ้มครองเมืองเยรูซาเล็มตลอดจนประชาชนชาวปาเลสไตน์

ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย(ในฐานะเป็นประเทศมุสลิมที่ใหญ่ที่สุด)จะเดินทางเข้าร่วมการประชุมสุดยอดครั้งนี้หรือไม่ยังไม่มีความชัดเจน เพราะยังไม่ได้รับข้อมูลจากสำนักงานประธานาธิบดี

“แต่ในเวลาอันใกล้นี้เราคงจะได้รับข้อมูล แต่ที่แน่นอนก็คือทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอินโดนีเซียเรทโน มาร์ซูดีย์ จะเดินทางเข้าร่วมการประชุมสุดยอดระดับรัฐมนตรีในครั้งนี้” เขากล่าว

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวเพิ่มเติมว่า จนถึงขณะนี้เราได้รับการติดต่อขอที่จะเข้าพบกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอินโดนีเซียแบบทวิภาคี ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะทำงานของเลขาธิการโอไอซี อียาด อาเมน มาดานีย์

ประเด็นสำคัญอื่นๆ ที่จะต้องมีการหารืออย่างเร่งด่วนในการประชุมสุดยอดความร่วมมืออิสลามครั้งที่ 13 นี้คือ ปัญหาความขัดแย้งที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศเยเมน และในเรื่องดังกล่าวทางโฆษกกระทรวงต่างประเทศกล่าวว่าอินโดนีเซียพร้อมสนับสนุนมาตรการการดำเนินการของที่ประชุมโอไอซี

“ส่วนมาตรการของอินโดนีเซียจะดำเนินการตามที่ทางโอไอซีได้เห็นชอบในหลักการร่วมกัน” เขากล่าว

ประเด็นสำคัญที่จะมีการหารือในการประชุมสุดยอดความร่วมมืออิสลามครั้งที่ 13 คือปัญหาความขัดแย้งในประเทศเยเมน

 

ที่มา http://www.hidayatullah.com/berita/nasional/read/2016/04/07/92671/upaya-oki-dukung-palestina-berlanjut-di-istanbul.html