หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

กลุ่มมูฮัมมาดียะห์ถกผู้นำอินโดฯ ในการรับมือกับปัญหาความมั่นคง

hidayatullah – องค์กรมูฮัมมาดียะฮ์ได้มีการพบปะกับประธานาธิบดีสาธารณรัฐอินโดนีเซียโจโกวีที่กรุงจาการ์ต้า ในการรับมือกับปัญหาการก่อการร้าย

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 1 เม.ษ. 59 ทางผู้นำสูงสุดองค์กรมูฮัมมาดียะฮ์(องค์กรเคลื่อนไหวที่ใหญ่ที่สุดในอินโดนีเซีย)ได้มีการพบปะกับประธานาธิบดีสาธารณรัฐอินโดนีเซียโจโกวี วีโดโด ที่พระราชวังเมอร์เดการ์ที่กรุงจาร์กาต้ากลาง ในการพบกันในครั้งนี้นำโดยประธานองค์กรมูฮัมมาดียะฮ์นายเฮเดอร์ นาซีร ที่ได้ให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ ที่มีอยู่ที่ยังคงฉุดรั้งความเจริญของประเทศอินโดนีเซีย ตั้งแต่เรื่องปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาความคิดรุนแรง และปัญหาการก่อการร้าย

“วันนี้เราได้พบปะกับนายโจโกวี ที่พระราชวัง และได้พูดคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในชาติ นับตั้งแต่การยกระดับคุณภาพปากท้องที่สามารพึงพาตนเองในด้านเศรษฐกิจ อันเป็นเงื่อนไขสำคัญต่อการพัฒนาประเทศชาติ รวมไปถึงเรื่องการก่อการร้าย และความคิดที่รุนแรง” นายเฮเดอร์ได้เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ (2016/04/01) ที่ผ่านมา

เขายังเปิดเผยอีกว่า ประธานาธิบดีโจโกวี มีทัศนคติและมุมมองที่ตรงกันกับทางกลุ่มมูฮัมมาดียะฮ์ เกี่ยวกับที่ว่าอินโดนีเซียควรจะจัดลำดับความสำคัญในการขับเคลื่อนทางการเมือง ซึ่งในท้ายที่สุดจะทำให้การพัฒนาประเทศชาติมีความเป็นประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น และมีความตระหนักถึงศักยภาพของพวกเขา

สำหรับปัญหาความรุนแรงและการก่อการร้าย นายเฮเดอร์ นาซีร ได้ขอให้ทางรัฐบาลโดยผ่านท่านประธานาธิบดีในการรับมือกับปัญหาดังกล่าวด้วยวิธีการต่างๆ รวมไปถึงวิธีการที่ประยุกต์ใหม่ การแก้ไขปัญหาอย่างทั่วถึง
“เรามีความเห็นพ้องต้องกันว่าปัญหาการก่อการร้ายและความรุนแรงถือเป็นศัตรูร่วมกัน ดังนั้นมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องมีการกวดขัน แต่ว่าวิธีการอื่นยังไม่มีความจำเป็นเพราะว่าเรายังคงมีศักยภาพพอในการแก้ไขด้วยสันติวิธี

ในข้อตกลงดังกล่าวทางกลุ่มมูฮัมมาดียะฮ์ ได้ขอให้ท่านประธานาธิบดีโจโกวีได้เปิดประเด็นและส่งข้อความไปยังที่ประชุมของสภาพัฒนาแห่งชาติอินโดนีเซียที่เมืองยอคจาการ์ตา ซึ่งกิจกรรมนี้จะตรงกับวันรำลึกเนื่องวันสถาปนาชาติ ระหว่างวันที่ 20-21 พฤษภาคม 2016 ที่จะถึงนี้

นายเฮเดอร์ยังกล่าวอีกว่า การประชุมในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งหมายของกลุ่มมูฮัมมาดียะห์ สำหรับการเคลื่อนไหวในระดับชาติในแผ่นดินเกิด ซึ่งความเคลื่อนไหวนี้จุดมุ่งหมายต่อไปเพื่อเป็นการรวมตัวกันของผู้นำหัวก้าวหน้าจากกลุ่มองค์กรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นนักการเมืองและผู้นำท้องถิ่นที่มีประวัติหน้าที่ดีเด่น และนักพัฒนาที่ได้สร้างความเจริญและสร้างแรงบันดาลใจให้กับสาธารณรัฐอินโดนีเซียที่มีพัฒนาการแบบก้าวกระโดด

เขากล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากการประชุมครั้งนี้เสร็จสิ้น บรรดาผู้นำต่างๆ จะได้เล่าประสบการณ์ของแต่ละคน ในการได้มาซึ่งความสำเร็จ “ประสบการณ์ของพวกเขาในการรวบรวมบรรดาปัญญาชนอันเป็นเพชรเม็ดงามของชาติ เพื่อเราจะช่วยกันสร้างอนาคตอินโดนีเซียในวันข้างหน้าในด้านบวกและที่เป็นรูปธรรม ด้วยการออกแบบพร้อมกับการปฏิบัติในทางความคิดที่ไม่เป็นการสร้างปัญหา” เขากล่าว

“ประธานาธิบดีได้ตกลงที่จะเดินทางมาเปิดพิธีการประชุมสภาพัฒนาแห่งชาติอินโดนีเซีย พร้อมกับการลงนามบันทึกความเข้าใจกับองค์กรมูฮัมมาดียะห์ รวมไปถึงมหาวิทยาลัยอาซียะฮ์ ยอคจาการ์อินโดนีเซีย” เขากล่าว
เฮเดอร์มาพร้อมกับมูฮัจจีร อีเฟนดี้ ผู้นำสูงสุดองค์มูฮัมมาดียะฮ์ อับดุล มุอฺตี เลขาธิการมูฮัมมาดียะห์ ซูยาตโน รอง ฝ่ายเหรัญญิกทั่วไป และอธิการบดีมหาวิทยาลัยฮัมกาจาการ์ตา และบัมบัง เสเตียดี อธิการบดีมหาวิทยาลัยมูฮัมมาดียะฮ์ซูรากาตา