หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

กลุ่มตาลีบาน ยอมรับ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดเมืองละฮอร์ ปากีสถาน

เหยื่อผู้ได้รับบาดเจ็บพุ่งทะลุเกือบ 200 ราย และจำนวนผู้เสียชีวิตอาจมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น

BBC – กลุ่มตาลีบันได้อ้างความรับผิดชอบในเหตุการณ์โจมตีด้วยระเบิดพลีชีพต่อชาวคริสเตียน ที่กำลังอยู่ในพิธีเฉลิมฉลองเนื่องในเทศกาล อีสเตอร์ บริเวณสนามเด็กเล่นที่กำลังเต็มไปด้วยกลุ่มเด็กและผู้หญิง

จำนวนผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันอย่างน้อยมีจำนวน 69 คน และผู้ที่ได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนหลายสิบราย จากเหตุระเบิดพลีชีพที่สวนสาธารณะในเมือง ละฮอร์ ปากีสถานในครั้งนี้

ในช่วงที่มีการโจมตีเกิดขึ้น ที่สวนสาธารณะดังกล่าวเต็มไปด้วยครอบครัวที่ส่วนใหญ่กำลังอยู่ในบรรยากาศของการเฉลิมฉลองในเทศกาลอีสเตอร์ ซึ่งผู้ที่ตกเป็นเหยื่อส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก

ตาลีบานได้ออกมาอ้างว่าพวกเขาอยู่เบื้องหลังในเหตุการณ์ดังกล่าว

ประธานาธิบดีแห่งปากีสถานออกมากล่าวประณามการโจมตีดังกล่าว และรัฐบาลท้องถิ่นได้กำหนดระยะเวลาการไว้ทุกข์เป็นเวลาสามวัน

เหตุระเบิดดังกล่าวเกิดขึ้นที่ซุ้มประตูแรกทางเข้าสวน Gulshan-e-Iqbal ซึ่งปกติมักจะเป็นที่จอดรถยนต์ และอยู่ไม่ไกลจากสถานที่เด็กกำลังเล่นมากนัก

เปลวเพลิงได้ลุกไหม้ขึ้นสูงเหนือยอดไม้ และร่างกายมนุษย์ระเนระนาดปลิวว่อนกลางอากาศ
เปลวเพลิงได้ลุกไหม้ขึ้นสูงเหนือยอดไม้ และร่างกายมนุษย์ระเนระนาดปลิวว่อนกลางอากาศ

พยานที่เห็นเหตุการณ์ได้บอกกับสถานีโทรทัศน์จีอีโอทีวี ในช่วงที่เกิดเหตุการณ์เขายังอยู่กับภรรยาและลูกอีกสองคน และตอนที่ได้ยินเสียงระเบิดเขาได้หมอบลงกับพื้นทันที

ฮาซัน อิมรอน อายุ 30 ปี  ประชาชนคนหนึ่งที่กำลังเดินอยู่ในสวนสาธารณดังกล่าว เปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า “ในช่วงที่เกิดระเบิด เห็นเปลวไฟปลิวว่อนค่อนข้างสูงจนเหนือต้นไม้ และผมเห็นร่างคนกระเด็นกลางอากาศ”

ตามที่เจ้าหน้าที่ของเมืองละฮอร์นายโมฮัมหมัด อุสมาน เปิดเผยว่า จำนวนยอดผู้ที่ได้รับบาดเจ็บตอนนี้ทะลุถึง 193 คน

กลุ่มตาลีบานในปากีสถาน ญามาอะฮ์ อุล อะฮ์รอผ(Jamaat-UL-Ahrar) ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า พวกเขาเป็นผู้ปฏิบัติการในเหตุการณ์ดังกล่าว

“เราขอรับผิดชอบในเหตุโจมตีต่อชาวคริสต์เตียนที่กำลังเฉลิมฉลองเทศกาลอีสเตอร์ดังกล่าว” นายอิฮานซุลลอฮ์ อิฮซาน โฆษกกลุ่มตาลีบัน เปิดเผยกับสำนักข่าวเอ็กซ์เพรสทริบูนของปากีสถาน

เหตุระเบิดดังกล่าวเกิดขึ้นที่ซุ้มประตูแรกทางเข้าสวน Gulshan-e-Iqbal ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสถานที่เด็กกำลังเล่นมากนัก
เหตุระเบิดดังกล่าวเกิดขึ้นที่ซุ้มประตูแรกทางเข้าสวน Gulshan-e-Iqbal ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสถานที่เด็กกำลังเล่นมากนัก

ในขณะเดียวกันที่กรุงอิสลามาบัด เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยิงแก๊สน้ำตาเพื่อสลายกลุ่มผู้ชุมนุมที่นุมชุมสนับสนุนนายมุมตัซ ก๊อดรี อดีตนายตำรวจที่สั่งฆ่านายซัลมาน ตาซีร ผู้ว่าการรัฐปัญจาบ ซึ่งถูกควบคุมตัวเมื่อห้าปีที่

นายก็อดรี ได้ฆ่านายซัลมาน ตาซีร เนื่องจากผู้ว่าการรัฐคนนี้ ได้ต่อต้านกฎหมายการหมิ่นประมาท และหนึ่งในนั้นคือยังได้ปกป้องผู้หญิงคริสเตียนคนหนึ่งที่ถูกตัดสินดำเนินคดีในข้อหาดังกล่าวอีกด้วย

เมืองละฮอร์เป็นเมืองหลวงของแคว้นปัญจาบ เป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่และร่ำรวยที่สุดของปากีสถาน

เมืองนี้ยังเป็นฐานเสียงทางการเมืองของนายกรัฐมนตรีนาวาซ ชารีฟ อีกด้วย