หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ

สิงคโปร์ผลิตผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์ รองรับความต้องการด้านพลังงานในอนาคต

ภาพประกอบโรงงานนิวเคลียร์ที่รั่งเศษ (ภาพ : GUILLAUME SOUVANT / AFP)

berita – ณ เวลานี้ประเทศสิงคโปร์ยังไม่มีแผนที่จะสร้างแหล่งพลังงานนิวเคลียร์ภายในประเทศ อย่างไรก็ตามทางรัฐบาลสิงคโปร์คาดการณ์ว่า สิงคโปร์จะมีทีมผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์ในอีกห้าปีข้างหน้า

มูลนิธิสถาบันวิจัยแห่งชาติสิงคโปร์ (NRF) ซึ่งกำกับดูแลการพัฒนาในเรื่องดังกล่าวเปิดเผยว่า ปัจจุบันทีมผู้เชี่ยวชาญดังกล่าวกำลังเข้ารับการฝึกอบรมการจัดการเรื่องความปลอดภัยด้านนิวเคลียร์

หนึ่งในบทบาทหน้าที่ของทีมผู้เชี่ยวชาญนิวเคลียร์ คือการปกป้องชาวสิงคโปร์จากวัสดุรังสี

มันเป็นงานที่สำคัญมาก แต่มันก็เป็นเรื่องยากที่จะหาคนที่จะมาทำงานในด้านนี้

ตามที่ผู้อำนวยการมูลนิธิสถาบันการวิจัยด้านทรัพยากรบุคคลและพื้นที่โดยรอบ ดร.ลีน เวง กล่าวว่า สาขาและวิศวกรรมนิวเคลียร์ค่อนข้างมีความเฉพาะ และบรรดานักศึกษายังคงคาดว่าโอกาสในการทำงานสำหรับสาขาดังกล่าวมีอย่างจำกัด

เมื่อสองปีที่ผ่านมา ทางมูลนิธิวิจัยแห่งชาติได้เปิดโปรแกรมการฝึกอบรมผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์จำนวน 100 คน ซึ่งในระยะอันใกล้นี้สิงคโปร์จะมีผู้เชี่ยวชาญจำนวน 10 คนต่อปี แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้

โดยภาพรวมแล้ว มีเพียงเก้าคนเท่านั้นที่ได้รับการคัดเลือกในการเข้ารับการฝึกอบรมตลอดระยะเวลาสองปีที่ผ่านมา
การที่เป็นเช่นนี้ ดร Yeoh กล่าวว่า เพราะว่าประเทศสิงคโปร์ไม่ได้มีแหล่งพลังงานนิวเคลียร์ หรืออุตสาหกรรมนิวเคลียร์ นอกจากมีสถาบันวิจัยในการเตรียมความพร้อมความสามารถในด้านนี้เท่านั้น

อย่างไรก็ตามบรรดาผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า มันเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่สิงคโปร์จะต้องมีผู้เชี่ยวชาญในด้านพลังงานนิวเคลียร์

ซึ่งเมื่อมองดูประเทศเพื่อนบ้านในละแวกนี้ อย่างเช่น อิน​​โดนีเซีย และเวียดนาม ล้วนมีแผนการที่จะสร้างแหล่งพลังงานนิวเคลียร์แทบทั้งสิ้น

ผู้เชี่ยวชาญยังกล่าวอีกว่า อาจมีความเป็นไปได้ที่ประเทศในกลุ่มอาเซียนจะร่วมมือด้านทรัพยากรในการพัฒนาแหล่งพลังงานนิวเคลียร์ในภูมิภาคแห่งนี้ในอนาคต

จะยังไรก็ตาม แผนการดังกล่าวคาดว่าจะต้องเผชิญกับความท้าทายหลายอย่างอย่างแนน่นอน เช่น ความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะดำเนินการก่อสร้าง และเช่นเดียวกับเรื่องปัญหาความปลอดภัย